Món ăn vị thuốc - Những món dành cho người bệnh tiểu đường

12/12/2005 20:49 GMT+7

* Bài thuốc giản đơn từ khổ qua xào Nguyên liệu: Khổ qua (100 gr), dầu, muối mỗi thứ với lượng vừa đủ. Cách chế biến: Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, xắt thẳng dạng miếng. Cho dầu vào chảo đun sôi, cho khổ qua vào xào đến chín, nêm muối. Cách dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần, liên tục dùng 10 ngày, sẽ có tác dụng giảm lượng đường huyết.

* Bài thuốc cháo bó xôi - kê nội kim

Nguyên liệu: Bó xôi (250 gr), kê nội kim (màng mề gà - 10 gr), gạo (50 gr).

Cách chế biến: Bó xôi rửa sạch, xắt nhuyễn, nướng chín kê nội kim rồi tán thành bột, thêm nước nấu khoảng 30 phút, bỏ bã lấy nước. Gạo nấu thành cháo, lúc chín cho bó xôi vào cùng với nước thuốc kê nội kim. Món này có công dụng dưỡng huyết, kiện tỳ, tư âm, thích hợp cho người bệnh tiểu đường có triệu chứng hay khát nước, gầy ốm, mất sức, tiểu nhiều...

* Bài thuốc thịt bò nấu khoai tây

Nguyên liệu:  Thịt bò (250 gr), gốc hành (2 cọng), khoai tây (300 gr), muối, dầu hào, bột năng mỗi thứ lượng vừa đủ.

Cách chế biến: Ướp thịt bò với gia vị độ 10 phút, sau đó cho vào chảo dầu xào chín. Khoai tây gọt vỏ, xắt dạng hạt lựu, cho vào nước sôi nấu chín. Sau đó, thịt bò và khoai tây hạt lựu cùng cho vào nồi thêm nước nấu, dầu hào và các gia vị trộn lẫn, cho bột năng vào, đánh sệt, hành băm nhuyễn cho vào, đến khi thịt bò nấu chín thì có thể múc ra bát.

* Bài thuốc thịt thỏ tiềm với câu kỷ tử


Câu kỷ tử

Nguyên liệu:  câu kỷ tử (15 gr), thịt thỏ (250 gr), dầu, muối lượng vừa đủ.

Cách chế biến: câu kỷ tử và thịt thỏ cùng cho vào thố để tiềm, sau cùng nêm muối và dầu. Hai ngày dùng 1 lần, dùng thường xuyên, thích hợp cho người bệnh tiểu đường cơ thể suy nhược.

* Bài thuốc lá mía heo nấu với hoàng kỳ

Nguyên liệu:  Lá mía heo 1 cái, hoàng kỳ (100 gr), muối lượng vừa.

Cách chế biến: Cho hoàng kỳ vào nước nấu để lấy nước, rồi lại nấu cùng với lá mía heo, sau khi chín, nêm gia vị. Mỗi ngày dùng 1 liều, liên tục dùng trong 7 ngày, thích hợp dùng cho người bệnh tiểu đường hay tiểu nhiều.

* Bài thuốc bo bo xào bí đao

Nguyên liệu: bo bo (120 gr), bí đao 1 kg, nấm rơm (30 gr), bột năng (25 gr), 50ml nước, muối vừa đủ.

Cách chế biến: Bí đao xắt thành từng miếng lớn, rồi luộc qua nước sôi, lấy ra để ráo nước. Cho bí đao, bo bo đã nấu chín, nước vào nồi. Đưa nồi vào lò hấp, hấp 30 phút lấy ra. Đặt chảo nóng, cho dầu vào phi thơm, cho nấm rơm vào, thêm chút gia vị, đánh sệt, sau đó tất cả rải trên mặt bí đao.

Khánh Vy
(Theo lương y Bàng Cẩm, TP.HCM)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.