Giọt nước mắt màu ngọc bích

5 Thanh Thảo
Dimitri Payet bật khóc khi anh được thay ra nghỉ sau khi có một đường kiến tạo và ghi bàn thắng giúp tuyển Pháp giành chiến thắng /// Reuters
Dimitri Payet bật khóc khi anh được thay ra nghỉ sau khi có một đường kiến tạo và ghi bàn thắng giúp tuyển Pháp giành chiến thắngReuters
Đó là giọt nước mắt của số 8 Dimitri Payet, khi anh được thay ra nghỉ sau cái phút 89 lịch sử: bàn thắng tuyệt đẹp của Payet đã đưa trận khai mạc Euro thoát khỏi cái dớp của những trận hòa buồn chán...

Đó là giọt nước mắt hạnh phúc và nó có màu ngọc bích, màu của mặt sân Stade de France, màu chủ đạo của lễ khai mạc Euro ở Paris, màu của hy vọng. Âm thầm kiến tạo trong suốt trận, là tác giả của đường tạt bóng cho Giroud ghi bàn thắng bằng đầu và tới khi nhiều người hâm mộ đội bóng Pháp đã gần cạn niềm trông đợi một trận thắng của “Gà Trống”, thì Payet ghi bàn. Cả nước Pháp vút lên trong vần thơ của thi hào Louis Aragon:

Ta chào Ngươi nước Pháp mắt bồ câu
Nói sao hết những yêu thương đau khổ
Nước Pháp nỗi lo cũ và nỗi lo mới nữa
Trời nhiều chim và đất lắm anh hào

                     ( Ta chào nước Pháp-thơ Aragon - bản dịch Tế Hanh)

Vào phút giây ghi bàn thắng quyết định ấy, Payet đã là một anh hào của nước Pháp. Dù đây chỉ là trận mở màn vòng loại, nhưng một trận thắng trong ngày khai mạc giải của đội chủ nhà mang một ý nghĩa hết sức lớn: nó không chỉ giải tỏa áp lực phải thắng trên sân nhà, nó còn giúp HLV trưởng dễ tính tới những trận sau, và đường vào vòng trong đã mở ra cho đội Pháp từ trận đầu đá thắng này.

Romania đã chơi tấn công suốt trận, dù là tấn công theo cách của một đội bóng khiêm nhường biết mình biết người, nhưng họ không hề phòng ngự tiêu cực. Ngược lại, hàng phòng ngự của họ đã chơi rất tốt, đó là lối phòng ngự có nhịp điệu, bọc lót ăn ý, phòng ngự chủ động. Nhưng cũng chính Payet đã phá vỡ lối phòng ngự kín kẽ này, bằng một cú tạt bóng bất ngờ và chuẩn xác cho Giroud và bằng cú sút đầy ngẫu hứng khiến thủ thành Romania phải bó tay khi bóng bay thẳng vào góc chết.

Còn cả một chặng đường dài phía trước cho đội tuyển Pháp và cho cả đội Romania, nhưng cả hai đội dù thắng dù thua, đã chứng tỏ được mình. Đó mới là điều quan trọng. Vì nó hứa hẹn họ sẽ còn chơi những trận hay. Đừng đối thủ nào coi thường Romania, họ “không phải dạng vừa đâu”. Những đòn tấn công hay phản công của họ đều rất tự tin và khá sắc sảo.

Còn đội Pháp, họ đã để lộ điểm yếu ở hàng phòng ngự, nhất là ở hai cánh. Hy vọng Varane sẽ sớm bình phục để vào sân ở những trận đấu khó khăn của đội Pháp. Nhưng hàng tiền vệ của Pháp thật đáng khen. Đó dường như cũng là điểm mạnh truyền thống của “Gà trống”. 

Thanh Thảo

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

Minh Le

trận này Payet đá hay nhưng không biết trận sau như thế nào?

Minh Le

Anh không được đặt niềm tin nhưng chính anh đã đem lại niềm vui cho nước Pháp

An Nhiên

Đàn ông hiếm khi khóc. Họ đã khóc chứng tỏ là rất hạnh phúc!

Robin Le

Payet chơi tuyệt vời nhưng mình anh là chưa đủ, cần nhiều cầu thủ Pháp chơi hay hơn

Lê Quang Quỳnh

Những giọt nước mắt hạnh phúc của Payet đã tô điểm thêm cho Euro những điều tốt đẹp.

Bình luận

Đọc thêm Euro 2016

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quà và thi viết Cảm xúc Euro 2016 /// Khả Hòa
Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả và thi viết Cảm xúc Euro 2016
Chiều 26.7, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra lễ trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả Euro bằng cắt phiếu do Công ty cổ phần đàu tư và phát triển bất động sản An Gia hỗ trợ và cuộc thi viết Cảm xúc Euro 2016 do Công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa và Đại Bắc Miền Nam - Đại Bắc Group đồng hành.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận