Hàn Quốc dẹp các chợ thịt chó trước nguy cơ bị tẩy chay Olympic mùa đông

0 Tây Nguyên
Hàn Quốc bắt đầu tiến hành dẹp bỏ thị trường mua bán thịt chó trước sự chỉ trích của quốc tế /// AFP
Hàn Quốc bắt đầu tiến hành dẹp bỏ thị trường mua bán thịt chó trước sự chỉ trích của quốc tếAFP

Chủ nhà Hàn Quốc cho biết đang trong tiến trình đóng cửa các chợ bán thịt chó trước thềm Olympic và Paralympic mùa đông 2018 do phải hứng chịu chỉ trích kịch liệt đòi tẩy chay sự kiện từ dư luận quốc tế. 

Theo AFP, các thương gia tại Hàn Quốc bắt đầu phá hủy các cũi nhốt chó và các lò giết mổ ở chợ Moran tại Seongnam. Đây được xem là chợ thịt chó lớn nhất xứ sở kim chi khi mỗi ngày bán khoảng 220 con chó để làm thịt ăn. Những động thái trên được thực hiện sau khi hàng loạt kiến nghị trên internet kêu gọi tẩy chay Olympic và Paralympic mùa đông 2018 trừ khi chủ nhà Hàn Quốc ban hành lệnh cấm ăn thịt chó. Cơn bão chỉ trích được dấy lên sau khi các tổ chức bảo vệ động vật lên án hành động vô nhân đạo về việc những con chó bị nhốt rồi bị giết bằng điện, treo hoặc đánh đập.
Trước hành động của Hàn Quốc, các thương lái thịt chó nhất trí đóng cửa thị trường trong tháng 12 năm nay để được hỗ trợ tài chính chuyển sang kinh doanh ngành khác. Tuy vậy, quyết định của Hàn Quốc vấp phải không ít những sự không hài lòng từ một số thương lái.
“Các khách hàng của chúng tôi vẫn có thói quen ghé cửa hàng để mua thịt chó tươi. Chúng tôi lấy gì cung cấp cho họ? Chúng tôi sợ mất kế sinh nhai nhưng vẫn còn hơn 7 tháng để xây dựng mối quan hệ đối tác để tìm hướng kinh doanh mới”, Shin Seung-cheol, một người kinh doanh thịt chó ở chợ Moran, nói với tờ The Korea Herald.
Hàn Quốc dẹp các chợ thịt chó trước nguy cơ bị tẩy chay Olympic mùa đông - ảnh 1
Dư luận quốc tế đòi tẩy chay Olympic mùa đông 2018 trừ khi Hàn Quốc cấm ăn thịt chó AFP
Hàn Quốc vẫn cho phép chăn nuôi chó nhưng phải phù hợp về vệ sinh được quy định trong pháp luật về chăn nuôi, giết mổ động vật. Tuy nhiên, quốc gia này từng nhiều lần bị “điểm mặt” bởi các nhà bảo vệ động vật do không có điều khoản cấm về phương pháp giết mổ “tàn bạo”. Tờ The Korea Observer dẫn số liệu từ một thông kê báo cáo rằng có 892.820 con chó bị giam giữ chờ giết thịt ở hơn 100 trang trại trong năm 2010.
Olympic mùa đông 2018 sẽ diễn ra từ ngày 9 - 25.2 còn Paralymic mùa đông sẽ tranh tài từ ngày 9 - 18.3.2018.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Hậu trường

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Iniesta vô tình bị chỉ trích có hành động phân biệt chủng tộc /// AFP
Huyền thoại Iniesta bị chỉ trích vì phân biệt chủng tộc

Biểu tượng bóng đá Tây Ban Nha Andres Iniesta vừa bị lên án là kẻ phân biệt chủng tộc và thiếu hiểu biết do trong bức ảnh mừng Lễ Hiển Linh (Epiphany) mà anh đăng tải lên mạng xã hội có hai người chọn kiểu hóa trang bôi mặt đen (blackface).

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận