Sữa tươi ngon nhờ... nông dân được học cách nuôi bò sữa

24/06/2011 14:41 GMT+7

Vào mùa hè, “trường đại học” nuôi bò sữa tại Ba Vì lại trở nên tấp nập. Nào là xe đưa đón, nào là lo chỗ cho nông dân ăn ở, nào là thầy trò cùng nhau thuyết giảng và thực hành nuôi bò sữa. Mỗi lớp một tuần, một khoá chừng 45-50 nông dân hăm hở học tập.

Cứ thế, Trung tâm đào tạo nghề chăn nuôi bò sữa Quốc tế IDP - Ba Vì của Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) và Trung tâm nghiên cứu giống bò và đồng cỏ Ba Vì - Bộ NN&PTNT đã giúp rất nhiều nông dân gây dựng cơ nghiệp.

Nuôi bò sữa đang là nghề giúp nông dân làm giàu, nhất là thời điểm giá sữa gia tăng trên thị trường như hiện nay. Nhưng bò sữa là vật nuôi rất khó tính, cần có kinh nghiệm và hiểu biết để chăm sóc đầy đủ mới đem lại hiệu quả cao. Chính vì vậy việc đào tạo nông dân chăn nuôi bò cần được quan tâm.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó giám đốc Trung tâm chăn nuôi gia súc lớn HN, một thầy giáo dày dạn kinh nghiệm nổi tiếng của “trường đại học” nuôi bò sữa cho biết: “Một trong những khó khăn của người chăn nuôi bò sữa hiện nay là chưa nắm vững kỹ thuật nên tỷ lệ rủi ro chiếm tới 12-15%. Nếu không có kinh nghiệm chăn nuôi và kiến thức xử lý các tình huống như ngã nước, sốt sữa, viêm vú, bò sữa có thể bị thải loại, dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế, trong khi giá mỗi con lên tới trên 30 triệu đồng. Đó là chưa kể đến mất cả nguồn thu hàng ngày. Cứ mỗi con bò thu hoạch bình quân 25 kg sữa/ngày với giá sữa khoảng 13.000 VNĐ/kg thì mỗi ngày chỉ một con bò thôi đã thiệt hại tiền trăm rồi. Chưa kể là cả đàn bò. Chính vì vậy mà bà con rất cần đi học”.

Chỉ riêng xã Tản Lĩnh đã có đàn bò là 1.200 con và đến năm 2011 sẽ phát triển lên 1.500 con. Nếu xã nào cũng phát triển như Tản Lĩnh thì đúng là con bò sữa sẽ làm cho nông dân thay da đổi thịt, giàu có hơn.

Theo IDP, hiện nay, chỉ riêng tại huyện Ba Vì, công ty này đã có 16 trạm thu mua sữa để tiếp nhận sữa của gần 5.000 con bò. Còn tại miền Bắc, công ty đã phát triển 67 trạm thu mua sữa để tiếp nhận sữa của 17.000 con. Nhà máy sữa hiện đại của IDP đặt tại Ba Vì đang làm việc ngày đêm để cung ứng sữa tươi mát, bổ dưỡng tự nhiên cho thị trường Việt Nam.

Với 100% nguồn sữa tươi tự nhiên được thu gom và sản xuất ngay tại vùng, sữa tươi Ba Vì đạt chất lượng cao với vị sữa ngon ngậy đặc trưng. Chính vì thế ngày càng có nhiều người tiêu dùng tín nhiệm các loại sữa tươi của IDP.

Thời gian gần đây rộ lên thông tin nhiều mặt hàng thực phẩm - đồ uống trên thị trường có chứa chất tạo đục DEHP nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe. Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia đang tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên nhiều mặt hàng trong nước nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Và ngày 3/6/2011, sau khi phân tích mẫu một số sản phẩm lấy ngẫu nhiên trên thị trường, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã đưa ra kết luận các mẫu sữa tươi tiệt trùng và sữa chua ăn Ba Vì của IDP hoàn toàn không có chứa chất tạo đục DEHP (thông tin chi tiết đã được công bố trên website http://vfa.gov.vn của Viện nói trên).

Ông Nguyễn Tuấn Khải - TGĐ IDP cho biết: “Cùng với một số mặt hàng trong nước khác, chúng tôi tự hào vì các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng và sữa chua ăn của mình luôn đạt chất lượng cao. Đây cũng chính là cam kết lâu dài của IDP trước người tiêu dùng Việt Nam, nhằm đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe”. (Thanh Danh)

THÔNG TIN DỊCH VỤ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.