Bóng bàn thế giới: Ma Long truất ngôi Wang Hao

0
Bóng bàn thế giới: Ma Long truất ngôi Wang Hao
Tài năng trẻ của bóng bàn Trung Quốc đã chấm dứt sự thống trị của đàn anh trên bảng xếp hạng của ITTF
Bóng bàn thế giới: Ma Long truất ngôi Wang Hao  - ảnh 1
Giao bóng cũng là vũ khí giúp Ma Long đoạt ngôi số một thế giới - ảnh: AFP

Tài năng trẻ của bóng bàn Trung Quốc đã chấm dứt sự thống trị của đàn anh trên bảng xếp hạng của ITTF

Theo bảng xếp hạng đầu năm 2010 của Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF) công bố ngày 3.1, cây vợt 21 tuổi Ma Long (Trung Quốc) đã làm cuộc lật đổ ngoạn mục đàn anh Wang Hao để chiếm ngôi số 1 thế giới.

Với ngôi vô địch Tournament of Champions- giải đấu giành cho các nhà vô địch diễn ra cuối năm 2009, Ma Long đã tích lũy được tổng cộng 12.830,25 điểm để lần đầu lên ngôi số 1 thế giới khi hơn đồng hương Wang Hao trên 100 điểm. Tay vợt 27 tuổi Wang Hao chính là người thống trị ngôi số 1 thế giới trên bảng xếp hạng của ITTF từ tháng 10.2007 cho đến ngày Ma Long vượt qua (3.1.2009).

Việc Ma Long chiếm ngôi của Wang Hao đã được dự báo trước bởi cây vợt trẻ này là một trong những niềm hy vọng của bóng bàn Trung Quốc trong tương lai nhằm thay thế các đàn anh như Wang Hao, Wang Liqin…Năm 2007, lúc mới 18 tuổi Ma Long được làng bóng bàn thế giới ví như "Cơn bão mạnh tràn qua phần còn lại của thế giới bóng bàn" khi tay vợt trẻ này đánh bại hàng loạt cao thủ trong top 5 của bóng bàn thế giới như Ma Lin (Trung Quốc, hạng 3), Boll Timo (Ðức, hạng 4). Năm 2003, Ma Long lần đầu có tên trên bảng xếp hạng ITTF với thứ hạng 300. Cây vợt này nhanh chóng vào top 50 thế giới vào năm 2005 rồi "nhảy" lên hạng 2 TG vào năm 2009 trước khi làm cuộc soán ngôi ngoạn mục trước đàn anh.

"Vũ khí" tối thượng của Ma Long chính là những quả giật phải vừa mạnh lại có độ xoáy ngang với góc giật rộng làm đối phương khó đoán. Ngoài ra theo HLV đội tuyển bóng bàn Ðức Richard Prause (người dẫn dắt Boll Timo), Ma Long chính là cây vợt có lối giao banh hiểm hóc nhất so với các cây vợt khác cùa Trung Quốc hiện tại. Cùng với Ma Long, trong top 10 có đến 5 cây vợt Trung Quốc khác gồm Wang Hao (hạng 2), Ma Lin (hạng 3), Wang Liqin (hạng 5), Hao Shuai (hạng 7), Chen Qi (hạng 9). Ðiều này giúp bóng bàn Trung Quốc tiếp tục nuôi mộng thống trị bóng bàn thế giới trong nhiều năm nữa.

Bóng bàn VN dự 3 giải quốc tế trong năm 2010

Theo bảng xếp hạng ITTF công bố ngày 3.1.2010, cây vợt số 1 Việt Nam Ðoàn Kiến Quốc tụt 5 bậc từ hạng 182 xuống hạng 187. trong khi đó Tuấn Quỳnh tăng 2 bậc từ 262 lên hạng 260, Nam Hải tăng 3 bậc từ hạng 276 lên hạng 273, Quang Linh tụt 1 bậc từ hạng 292 xuống hạng 293.

Liên đoàn bóng bàn Việt Nam cho biết dự kiến trong năm 2010, ngoài các giải đấu trong hệ thống thi đấu QG, tuyển bóng bàn VN sẽ tham dự 3 giải đấu lớn là giải vô địch đồng đội TG (tháng 3), giải vô địch Ðông Nam Á (tháng 5) và ASIAD (tháng 11). Ðây là cơ hội cho các tuyển thủ như Kiến Quốc, Tuấn Quỳnh, Nam Hải, Quang Linh (nam) hay Mỹ Trang, Xuân Hằng, Lương Thị Tám, Thiên Kim, Hồng Tâm (nữ) thi đấu để tích lũy kinh nghiệm lẫn điểm thưởng trên bảng xếp hạng ITTF.

Quỳnh Anh

Hoàng Quỳnh

Bình luận

Đọc thêm Quần vợt

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Niềm vui của các tay vợt đoạt giải /// MINH TÂN
Kết thúc thành công giải quần vợt Masha Sports 2018

Sau 4 ngày thi đấu sôi nổi với nhiều trận đấu diễn ra rất kịch tính, giải quần vợt Cộng đồng tennis Việt Nam mở rộng tranh cúp Masha Sports đã kết thúc tốt đẹp tại cụm sân quần vợt Khang An (TP.HCM) trong ngày hôm qua 11.11.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận