Chè bắp nếp đất Cồn

03/03/2012 03:58 GMT+7

Cồn Hến Huế nổi giữa dòng Hương giang là nơi có quả bắp nếp rất dẻo mềm bởi đất bãi ven sông luôn được phù sa của những con lũ bồi đắp. Dân đất cồn đã dựng quán bán món chè bắp ngay bên bờ sông, thu hút khách khắp nơi về thưởng thức. Đặc biệt các thế hệ học trò Đồng Khánh, Quốc học xưa - nay có bao kỷ niệm gắn kết với món chè dân dã này trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cồn Hến Huế nổi giữa dòng Hương giang là nơi có quả bắp nếp rất dẻo mềm bởi đất bãi ven sông luôn được phù sa của những con lũ bồi đắp. Dân đất cồn đã dựng quán  bán món chè bắp ngay bên bờ sông, thu hút khách khắp nơi về thưởng thức. Đặc biệt các thế hệ học trò Đồng Khánh, Quốc học xưa - nay có bao kỷ niệm gắn kết với món chè dân dã này trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để có 10 chén chè, ta cần 10 quả bắp tươi non, 200 gr đường cát, một ít muối. Tùy người ăn có thể thêm nước cốt dừa.

 
Ảnh: Như Huy

Vào quán, ngồi bên bếp lửa, ngắm nhìn cô chủ quán tay thoăn thoắt bào hạt bắp thành từng lát mỏng thanh. Cùi bắp không vứt bỏ mà luộc lấy nước ngọt, lọc  trong, nấu chung với bắp đã bào mịn đến độ chín rền. Cho tiếp đường vào, cô luôn tay khuấy tránh bắp sít đáy nồi, dễ cháy. Múc chè ra chén nhỏ, cô đưa mời khách với nụ cười tươi.

Bưng chén chè trên tay, nhìn sắc màu vàng mơ tươi sáng của hạt bắp cồn, nhìn ngàn bắp đang lay ngọn lá lao xao ngoài triền sông, cùng bạn bè vui đùa trò chuyện, lại thưởng thức vị thơm dẻo ngọt quyến rũ khiến khách khó cưỡng lòng gọi thêm chén nữa mới chịu ra về...

Hoàng Thị Như Huy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.