Sao quần vợt muốn đẩy mạnh việc chống doping

0 Quốc Huy
Sao quần vợt muốn đẩy mạnh việc chống doping

Tại cuộc họp báo giải ATP World Tour Finals, các ngôi sao quần vợt hàng đầu đồng thanh kêu gọi làng quần vợt thế giới cần kiểm soát chặt chẽ và mạnh tay hơn trong hoạt động phòng chống sử dụng doping.

Tại cuộc họp báo giải ATP World Tour Finals, các ngôi sao quần vợt hàng đầu đồng thanh kêu gọi làng quần vợt thế giới cần kiểm soát chặt chẽ và mạnh tay hơn trong hoạt động phòng chống sử dụng doping.

Sao quần vợt muốn đẩy mạnh việc chống doping - ảnh 1Federer không ngạc nhiên trước vụ scandal doping ở môn điền kinh - Ảnh: AFP

Khi được hỏi rằng báo cáo điều tra về doping ở điền kinh Nga của cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) có gây ngạc nhiên, Roger Federer nói: “Tôi không ngạc nhiên nhưng báo cáo đó ngầm nói những nước khác cũng không làm đúng quy trình”.

Như đã lên tiếng trong vài năm gần đây, một lần nữa, Federer kêu gọi việc tăng tần suất xét nghiệm doping và nhận định chuyện tiến hành xét nghiệm ở những vòng cuối giải là cần thiết. Anh chia sẻ rằng “Tôi luôn ngạc nhiên khi rời sân sau trận chung kết và tự hỏi rằng công tác chống doping ở đâu. Khi lọt vào tứ kết hoặc sâu hơn, điểm và tiền thưởng cao hơn, bạn cần biết rằng mình sẽ được xét nghiệm”.

Sao quần vợt muốn đẩy mạnh việc chống doping - ảnh 2Murray cho biết anh bị kiểm tra doping rất nhiều trong năm nay - Ảnh: AFP

Với Andy Murray, vốn ủng hộ quan điểm của Federer về nỗ lực chống doping, việc tăng số lượng xét nghiệm vẫn chưa đủ. “Năm nay, tôi được xét nghiệm nhiều hơn so với trước đây và có lẽ nhiều nhất trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, vấn đề về số lượng chẳng còn quan trọng nữa vì tôi được xét nghiệm nhiều hơn bất kì vận động viên nào nhưng chuyện đó chẳng tạo nên sự khác biệt. Lance Armstrong là vận động viên được xét nghiệm nhiều nhất thế giới và anh ấy không rớt lần nào nhưng thực tế thì khác”.

Sao quần vợt muốn đẩy mạnh việc chống doping - ảnh 3Nadal ủng hộ việc trích tiền thưởng để làm kinh phí kiểm tra doping - Ảnh: AFP

Về chống doping, Rafael Nadal thì mong mọi kết quả xét nghiệm đều được công bố rộng rãi. Bản thân anh cũng hoàn toàn ủng hộ việc trích tiền thưởng giải làm nguồn tài chính để cải thiện cuộc chiến chống doping.

Người còn lại trong “tứ đại anh hào” của quần vợt chuyên nghiệp là tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic cho rằng, chương trình chống doping hiện nay là đủ. Thậm chí anh còn nói một số thủ tục lại quá rườm rà, đặc biệt là chuyện định vị các tay vợt. Số là theo quy định các tay vợt top 50 thế giới phải cung cấp địa điểm của mình trong thời gian 1 giờ mỗi ngày.

Sao quần vợt muốn đẩy mạnh việc chống doping - ảnh 4Djokovic bày tỏ quan điểm - Ảnh: AFP

Djokovic cảm thấy đây là chuyện phiền nhiễu, đặc biệt là trong mùa “xả hơi”. “Mùa giải quần vợt rất dài. Người ta hoàn toàn biết và có thể tìm chúng tôi. Tuy nhiên, khi không thi đấu, chúng tôi đi lại như con thoi, đổi địa điểm thường xuyên thì thật khó mà theo dõi rồi điền vào phiếu địa điểm theo quy định”, Djokovic nói.

Hiện nay, chương trình chống doping do Liên đoàn quần vợt quốc tế điều hành (ITF). Ngân sách dành cho hoạt động này từ sự đóng góp của Hiệp hội quần vợt nam, nữ chuyên nghiệp (ATP, WTA), ITF và các giải Grand Slam, ước tính khoảng 4 triệu USD/năm.

Theo số liệu do AP thu thập, chương trình chống doping trong làng quần vợt chuyên nghiệp thế giới thực hiện hơn 3.500 xét nghiệm hàng năm, trong đó có hơn 1.400 mẫu khi không thi đấu. Thông thường, các tay vợt top 50 ATP được xét nghiệm hơn 7 lần mỗi mùa giải và top 50 WTA vào khoảng 4-6 lần.

Quốc Huy

Bình luận

Đọc thêm Quần vợt

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Nadal đã trở lại với chính mình sau chức vô địch tại Rome Masters /// AFP
Nadal chung nhánh Federer tại Grand Slam Pháp mở rộng 2019
Rạng sáng nay (24.5, giờ VN), BTC giải Pháp mở rộng đã tổ chức bốc thăm chia nhánh cho các tay vợt tham gia giải. Nếu không có bất ngờ sớm thì ĐKVĐ Rafael Nadal (Tây Ban Nha, 2) sẽ đối đầu với cựu vương Roger Federer (Thụy Sĩ, 3) ở vòng bán kết.
đội nam Hải Đăng Tây Ninh trên bục đăng quang đồng đội nam /// VTF
Bị ông bầu phản ứng về thái độ thi đấu, Trịnh Linh Giang vùng lên quật ngã đối thủ

Tay vợt Trịnh Linh Giang vẫn chứng nào tật nấy khi hay nóng nảy tranh cãi với trọng tài trên sân khiến cho người hâm mộ không hài lòng. Nhưng may mắn là ông bầu Thái Trường Giang đã kịp thời uốn nắn thái độ không hay này giúp anh lấy lại cân bằng quật ngã đối thủ Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh TP.HCM) giúp CLB Hải Đăng Tây Ninh đoạt ngôi vô địch đồng đội nam giải quần vợt đồng đội Quốc gia. 

Daniel Nguyễn giúp Hải Đăng Tây Ninh thành ứng viên sáng giá cho danh hiệu vô địch đồng đội quốc gia /// VTF
Hai thế lực mạnh ở giải quần vợt đồng đội quốc gia 2019
Đội nam Hải Đăng Tây Ninh cùng đội nữ Hưng Thịnh TP.HCM với đội hình mạnh, có thêm sự góp mặt của các tay vợt Việt kiều Mỹ là ứng viên sáng giá cho danh hiệu vô địch nam, nữ tại giải vô địch đồng đội quốc gia-Cúp Hải Đăng đang diễn ra tại Tây Ninh.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận