- Trả lời: Theo những tài liệu mà chúng tôi có được, thì cho đến nay, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh khả năng làm giảm mỡ máu của quả dứa nói chung và vỏ dứa nói riêng. Theo dược học cổ truyền, quả dứa có vị chua ngọt, tính bình, có công dụng thanh thử giải khát, tiêu thực chỉ tả, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: sốt cao phiền khát, say nắng say nóng, táo bón, rối loạn tiêu hóa, sỏi đường tiết niệu. Gần đây, người ta nhận thấy dứa là loại quả rất thích hợp cho những người bị viêm thận, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, béo phì, viêm phế quản, viêm khớp, gút... Các nhà nghiên cứu cho rằng, tác dụng này là nhờ ở chất bromelin, một loại enzym mang nhóm-SH có trong thành phần của quả dứa.
Ths - Bs Hoàng Khánh Toàn
(Bệnh viện 108, Hà Nội)
Câu hỏi xin gửi về địa chỉ Tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn.
Bình luận (0)