Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm

24/12/2022 15:39 GMT+7

Bà Hiệp mang theo nghề làm giò chả ở Ước Lễ ( Hà Nội ) vào TP.HCM cách đây gần 40 năm. Những ngày sát tết, nhiều người gốc Bắc thường ghé mua giò chả về làm mâm cơm với hương vị quê hương đặt lên bàn thờ ông bà, tổ tiên.

Tiệm giò chả Ước Lễ gần 40 năm ở TP.HCM

Nằm trên đường Lý Tự Trọng (Q.1, TP.HCM) nhộn nhịp, tất bật, tiệm giò chả Minh Châu trở thành cái tên quen thuộc với nhiều thực khách. Chủ tiệm là bà Nguyễn Thị Hiệp (65 tuổi, quê ở Hà Nội).

Bà Hiệp gắn bó với tiệm giò chả Minh Châu gần 40 năm

dương lan

Nói đến nghề truyền thống, ở TP.HCM có tiệm Minh Châu nổi tiếng với món giò chả mang theo từ làng Ước Lễ (Hà Nội). Dịp tết, khách đến mua chả để làm mâm cơm hoặc đi biếu kèm bánh chưng. Tiệm cũng bán thêm các món miền Bắc như xôi chè, bánh dày, thịt đông, dưa món… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là giò chả.

Bà Hiệp cho biết, thời xưa ông bà và bố mẹ bà ở làng Ước Lễ đã làm giò chả. Năm 1983, bà vào TP.HCM mang theo nghề truyền thống của gia đình, gắn bó từ đó đến nay.

Tiệm mới của bà Hiệp rộng rãi hơn

dương lan

Cũng theo bà Hiệp, vào mùa tết khách đặt rất sớm nhưng bà chỉ nhận trước 10 ngày vì làm không được nhiều. Món giò chả Ước Lễ chủ yếu làm thủ công nên nếu nhận số lượng nhiều chất lượng không được như ý.

Tiệm giò chả hướng dẫn cách bảo quản ngày tết

dương lan

“Tôi chỉ nhận đặt hàng sát tết vì thời điểm đó mới sát giá thị trường. Thêm nữa, nhà tôi khách quen nhiều, đảm bảo chất lượng nên muốn làm nhiều cũng khó. Tôi tự tay làm nhưng cũng lớn tuổi rồi nên không nhận nhiều dù trước 1 tháng đã có khách đặt hàng tết”, bà Hiệp nói.

Tiệm giò chả bà Hiệp có nhiều loại cho khách lựa chọn

dương lan

Theo bà Hiệp, đây là món ăn truyền thống của nhiều gia đình gốc Bắc nên nhiều người thường mua về ăn tết. Năm ngoái bà từng lo sản lượng sụt giảm nhiều vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sát tết cửa hàng vẫn bán được hàng.

Bà Hiệp thường nhận hàng trước tết khoảng 10 ngày

dương lan

Tiệm giò chả mới của bà Hiệp rộng rãi hơn. Có khoảng chục nhân viên tất bật đứng bán, cắt giò chả cho khách. Miếng chả khi đến tay thực khách vẫn còn ấm nóng.

Giò chả có giá 260.000 đồng/kg

dương lan

“Ở quê là làng nghề tổ nên năm nào tôi cũng về hoặc để các con về. Tôi vào đây gần 40 năm, từ đó đến nay làm chả bán. Tiệm giò chả cũ đang sửa nên phải chuyển về đây. Tôi đang tính chỗ nào thuận tiện hơn sẽ để tiệm ở đó”, bà Hiệp nói.

Tất bật những ngày sát tết

Ông Nguyễn Đạt Hùng (72 tuổi, chồng bà Hiệp), món giò chả không chỉ được nhiều thực khách ở miền Bắc ưa chuộng mà khách ở khắp cả nước, thậm chí khách nước ngoài cũng đặt mua.

Bà cũng bán các món tôm chua, kiệu...

dương lan

“Khách Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan qua đây mua nhiều lắm. Sát tết là không có giờ nghỉ, 12 giờ đêm nằm xuống giường nhưng 2 giờ sáng đã phải dậy rồi, tiện gì cứ ăn nấy. Hai đứa con nhà tôi học ở nước ngoài cũng về giúp mẹ làm để kịp hàng giao cho khách”, ông Hùng chia sẻ.

Bà Nhung (58 tuổi, quê ở Hà Nội) vào TP.HCM cách đây không lâu. Bà ghé tiệm của bà Hiệp để mua giò chả. Dù khách khá đông nhưng bà không phải đợi lâu, chỉ một lúc là có mang về.

Bà còn bán thêm các món miền Bắc khác

dương lan

“Giò chả là món ăn quen thuộc của người miền Bắc. Ngày tết kiểu gì cũng phải có mâm cơm giò chả đặt trên bàn thờ, trước là thắp hương cho các cụ sau là con cháu thụ lộc, không bao giờ thiếu món truyền thống này. Tiệm giò chả này có từ lâu rồi. Tôi mới vào đây ít năm. Đồ thực phẩm ăn ngay nên sát tết tôi lại đến mua để đảm bảo ngon”, bà Nhung nói.

Bà Nhung ghé tiệm Minh Châu vì đây là nơi quen thuộc

dương lan

Chị Mai Thu Hằng (ở Q.1) cho biết dù xa quê hơn 20 năm nhưng những ngày tết gia đình chị vẫn theo truyền thống chọn món ăn hương vị Bắc. “Nhà tôi quen ăn giò chả ở đây nên có dịp gì cũng ghé mua, tết cũng không ngoại lệ. Tôi còn biếu cho bạn bè, đồng nghiệp nên thường đặt sớm nếu để sát ngày tết sợ không có hàng”, chị cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.