Bê bối doping: Thêm 4 VĐV Nga bị loại khỏi thể thao suốt đời

0 Tây Nguyên
Alexander Tretyakov, 1 trong 4 VĐV bị IOC cấm thi đấu suốt đời và bị tước HCV Olympic mùa đông 2014 do dính bê bối doping /// AFP
Alexander Tretyakov, 1 trong 4 VĐV bị IOC cấm thi đấu suốt đời và bị tước HCV Olympic mùa đông 2014 do dính bê bối dopingAFP

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tiếp tục trừng phạt thể thao Nga khi ban hành án phạt cấm thi đấu suốt đời đối với 4 ngôi sao môn trượt băng dính đến bê bối doping tại Olympic mùa đông 2014.

Theo Reuters, 4 VĐV nhận án phạt lần này gồm: Alexander Tretyakov, Elena Nikitina, Maria Orlova và Olga Potylitsyna. IOC cho biết cả 4 VĐV đều bị phát hiện có hành vi vi phạm luật chống doping trong thể thao.
“Bốn VĐV sẽ không còn đủ điều kiện để tranh tài tại bất kỳ Olympic mùa đông nào nữa kể từ sự kiện Olympic Sochi 2014”, một tuyên bố của IOC cho hay. Tổ chức này cho biết thêm ngoài án phạt cấm thi đấu suốt đời, Tretyakov và Nikitina còn lần lượt bị tước HCV và HCĐ ở môn trượt băng nằm sấp đạt được tại Olympic mùa đông 2014 mà Nga đăng cai ở thành phố Sochi.
Bê bối doping: Thêm 4 VĐV Nga bị loại khỏi thể thao suốt đời - ảnh 1
Nikitina bị tước HCĐ trượt băng nằm sấp tại Olympic mùa đông 2014 REUTERS
IOC từ chối tiết lộ chi tiết các vi phạm của 4 VĐV nói trên. Tuy nhiên, án phạt mới nhất là một đòn giáng mạnh vào hy vọng được giảm án để tham dự Olympic và Paralympic mùa đông 2018 của thể thao Nga. Hồi đầu tháng này, IOC cũng trừng phạt 6 VĐV trượt tuyết của Nga với án tương tự do dính đến bê bối bảo trợ doping ở Olympic mùa đông 2014. IOC sẽ đưa ra quyết định vào tháng tới về việc Nga có được tham dự Olympic mùa đông 2018 tại Pyeongchang (Hàn Quốc) hay không.
Trước đó, IOC đã tiến hành xét nghiệm lại tất cả các mẫu của VĐV Nga kể từ Olympic mùa đông 2014 sau những tiết lộ của Grigory Rodchenkov về kế hoạch che giấu, đánh tráo các mẫu xét nghiệm của VĐV nước nhà để đạt thành tích cao ở sự kiện nói trên. Nhà khoa học này vốn là cựu giám đốc phòng thí nghiệm chống doping của Moscow và đã bỏ trốn sang Mỹ hồi năm 2015.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Trần Quyết Chiến lần đầu bước lên bục cao nhất giải billiards carom 3 băng quốc tế Bình Dương /// MINH TÂN
Trần Quyết Chiến lần đầu vô địch giải quốc tế Bình Dương

Sau nhiều lần tham dự giải billiards carom 3 băng quốc tế Bình Dương, cơ thủ Trần Quyết Chiến (TPHCM, hạng 12 thế giới) đã có được chức vô địch đầu tiên của mình tại giải đấu này khi đánh bại Kang Dong Koong (Hàn Quốc, hạng 23 thế giới) trong trận chung kết.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận