Bị tước thêm 2 HCV, Nga mất ngôi vô địch Olympic mùa đông 2014

0 Tây Nguyên
Với việc bị tước 2 HCV xe trượt lòng máng do doping, chủ nhà Nga nhiều khả năng mất vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic mùa đông 2014 /// AFP
Với việc bị tước 2 HCV xe trượt lòng máng do doping, chủ nhà Nga nhiều khả năng mất vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic mùa đông 2014AFP

Chủ nhà Nga vừa tạm mất vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương tại Olympic mùa đông 2014 sau khi bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tước thêm 2 HCV do bê bối bảo trợ doping.

Trước đó, Nga đứng đầu bảng xếp hạng huy chương ở sự kiện nói trên ở thành phố Sochi với 13 HCV, 11 HCB và 9 HCĐ trong khi Na Uy xếp sau với 11 HCV, 5 HCB và 10 HCĐ, kế tiếp là Canada và Mỹ. Tuy nhiên, vị trí nhất toàn đoàn của Nga có thể bị mất sau khi IOC tước 2 HCV đối với Aleksandr Zubkov ở môn trượt xe lòng máng (2 người và 4 người) tại Olympic mùa đông 2014 vì vi phạm các quy định chống doping. VĐV 43 tuổi này hiện đã nghỉ hưu và đang là người đứng đầu Liên đoàn Xe trượt lòng máng Nga.
Trước án phạt, Zubkov tuyên bố sẽ chống lại phán quyết của IOC giống như trường hợp của hàng loạt VĐV của thể thao mùa đông Nga vừa nhận án phạt trước đó. “Họ (IOC) đang trừng phạt các VĐV xuất sắc nhất của chúng tôi mà không có một bằng chứng nào. Chúng tôi sẽ bảo vệ danh tiếng của chúng tôi, bắt đầu từ Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế và kết thúc là tòa án dân sự. Tôi vô tội”, Zubkov nói.
Bị tước thêm 2 HCV, Nga mất ngôi vô địch Olympic mùa đông 2014 - ảnh 1
Aleksandr Zubkov bị tước 2 HCV khiến Nga đối mặt với nguy cơ bị cấm ở Olympic mùa đông 2018 AFP
Trước đó, chỉ trong tháng này, thể thao mùa đông Nga phải hứng chịu hàng loạt sự trừng phạt. Theo đó, IOC cấm thi đấu suốt đời đối với 10 VĐV, tước 6 huy chương ở Olympic mùa đông 2014. Trong số huy chương bị tước (4 huy chương trượt tuyết và huy chương trượt băng) có 1 HCV trượt băng lòng máng nằm sấp. Với 3 HCV bị tước, Nga tạm mất vị trí đứng đầu bảng xếp hạng huy chương tại Olympic mùa đông 2014 và sẽ chính thức mất ngôi nếu việc kháng cáo không thành công.
Theo cuộc điều tra do Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) tiến hành chống lại các vi phạm của các VĐV chủ nhà Nga tại sự kiện ở Sochi, IOC đã thành lập 2 ủy ban riêng biệt kiểm tra chéo các mẫu từ VĐV Nga và cho thấy tồn tại chương trình bảo trợ doping của nước này. Kết quả cuộc điều tra này khiến thể thao Nga bị cấm ở Olympic mùa đông 2018 và số phận của họ sẽ được định đoạt trong một cuộc họp của IOC vào đầu tháng 12.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Giải đấu giúp cho nhiều hoàn cảnh bớt khó khăn /// BTC cung cấp
SGGA tiếp tục tổ chức giải 'Swing for Life' lần thứ 19

Vào ngày 30. 8 tới đây tại sân Vietnam Golf & Country Club (VGCC), Hội Golf TP. HCM, Công ty TNHH Liên Doanh Hoa Việt (Vietnam Golf & Country Club), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM sẽ cùng phối hợp tổ chức giải golf từ thiện Swing for Life lần thứ 19 năm 2018.

Indonesia làm mọi cách để đảm bảo khói mù không ảnh hưởng đến ASIAD 18 /// REUTERS
Indonesia tổng lực ngăn chặn khói mù 'tấn công' ASIAD 18

Chính phủ Indonesia cho biết đang làm việc mọi biện pháp để đảm bảo 2 thành phố đăng cai ASIAD 18 là Jakarta và Palembang không bị khói mù từ cháy rừng 'tấn công' trong thời gian diễn ra sự kiện từ ngày 18.8 - 2.9. 

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận