Brazil mở cuộc tổng tấn công bê bối ở tất cả liên đoàn thể thao

0 Tây Nguyên
Chủ tịch LĐ Thể thao dưới nước Brazil Coaracy Nunes  (áo xanh) bị cảnh sát liên bang bắt giam /// www.topicos.estadao.com.br
Chủ tịch LĐ Thể thao dưới nước Brazil Coaracy Nunes (áo xanh) bị cảnh sát liên bang bắt giamwww.topicos.estadao.com.br

Cảnh sát liên bang Brazil cho biết đang chuẩn bị mở một chiến dịch điều tra chống lại tất cả các liên đoàn thể thao với mục tiêu cuối cùng là Ủy ban Olympic quốc gia (COB), xung quanh bê bối tham nhũng tại sự kiện Olympic và Paralympic 2016 tại Rio de Janeiro. 

Website www.veja.com tiết lộ cuộc điều tra nhiều khả năng nhắm vào việc sử dụng tiền ngân sách do người dân đóng thuế. COB có trách nhiệm chuyển tiền công cho các cơ quan quản lý thể thao của Brazil nên có nghĩa vụ kiểm soát trong việc sử dụng. Trong đó, trách nhiệm lớn thuộc về Chủ tịch của COB Carlos Nuzman, người đứng đầu tổ chức Olympic 2016 và là thành viên danh dự của Ủy ban Oympic quốc tế (IOC).
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới, COB cho biết: “Ủy ban Olympic Brazil tuân thủ các nguyên tắc minh bạch và hoàn thành nghĩa vụ kiểm soát (chi tiêu tiền công cho Olympic và Paralympic 2016) bên cạnh việc thường xuyên được kiểm toán bởi các cơ quan có thẩm quyền quốc gia”.
Brazil mở cuộc tổng tấn công bê bối ở tất cả liên đoàn thể thao  - ảnh 1
Hàng loạt cáo buộc tham nhũng liên quan đến quá trình chuẩn bị và tổ chức Olympic và Paralympic 2016 AFP
Chiến dịch điều tra lần này được lên kế hoạch thực hiện bởi sau vụ Chủ tịch LĐ Thể thao dưới nước Brazil (CBDA) Coaracy Nunes cùng giám đốc tài chính (Sergio Ribeiro) và điều phối viên kỹ thuật môn bóng nước Ricardo Cabral đều bị bắt giam hồi tháng trước trong một cuộc điều tra lạm dụng tài chính công.
Cả 3 đều bị buộc tội “thanh toán quá mức, lạm dụng công quỹ và biển thủ” số tiền 13 triệu USD. Ông Nunes trước đó bị cách chức chủ tịch CBDA vào tháng 10 năm ngoái. Sự cố ở CBDA đã thúc giục Brazil thành lập một ủy ban thường trực điều tra việc sử dụng công quỹ của các liên đoàn thể thao trong nước.
Brazil mở cuộc tổng tấn công bê bối ở tất cả liên đoàn thể thao  - ảnh 2
Cựu thị trưởng Rio de Janeiro Eduardo Paes là một trong số 108 chính trị gia Brazil bị điều tra AFP
Trước đó, vào tháng 4, dư luận Brazil rúng động sau khi cựu thị trưởng Rio de Janeiro Eduardo Paes cũng bị nêu tên liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác do bị cáo buộc nhận hối lộ khoảng 5,2 triệu USD từ công ty xây dựng Odebrecht liên quan đến hợp đồng cho Olympic và Paralympic năm ngoái.
Theo tờ O Estado São Paulo, công ty trên tham gia vào phần lớn các dự án xây dựng phục vụ chuẩn bị đăng cai các sự kiện. Số tiền được cho la dùng để “bôi trơn” nhằm “tạo thuận lợi” cho các hợp đồng liên quan đến Olympic. Trong đó, 3,5 triệu USD được chuyển tại Brazil và 1,6 triệu được chuyển đến một tài khoản nước ngoài.
Ông Paes từng làm thị trưởng Rio de Janeiro khi Olympic 2016 diễn ra trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 1.1 năm nay. Theo AFP, liên quan đến bê bối trên, Tòa án tối cao Brazil trước đó cũng mở một cuộc điều tra đối với 9 Bộ trưởng chính phủ trong tổng số 108 chính trị gia hàng đầu khác của quốc gia, gồm 3 Thống đốc bang, 29 Nghị sĩ và 42 thành viên Hạ viện.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các tay golf tham gia giải đấu /// BTC
Ấn tượng với giải golf từ thiện “Gắn kết yêu thương” chung tay vì cộng đồng
Với mục đích cùng chung tay gây quỹ hỗ trợ những cộng đồng khó khăn trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Báo Thanh Niên kết hợp cùng Phòng Công Nghiệp Thương Mại Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) đồng tổ chức Giải Golf từ thiện “Gắn Kết Yêu Thương 2019” vào ngày 19.1.2019 tại sân Harmonie Golf Park, Bình Dương.
Từ Hiểu Đông (phải) lại gây bão mạng với màn tái xuất hạ knock out một cao thủ võ thuật Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Từ Hiểu Đông tái xuất, gây “bão mạng” với màn hạ gục cao thủ võ thuật Trung Quốc

Võ sĩ võ thuật hỗn hợp Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) vừa làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc khi tái xuất với một màn hạ knock out một cao thủ võ thuật truyền thông của nước này. “Chó điên” Từ Hiểu Đông đã khiến Điền Dã (Tian Ye) - người được cho là cao thủ kung fu Trung Quốc, vỡ mũi trước khi tung đòn khiến đối thủ toàn thân “bầm dập”.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận