Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á từ chức vì dính nghi án hối lộ

0 Tây Nguyên
Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad đâm đơn từ chức các vai trò bóng đá sau cáo buộc tham nhũng /// AFP
Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad đâm đơn từ chức các vai trò bóng đá sau cáo buộc tham nhũngAFP

Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA) Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah vừa đâm đơn từ chức tất cả các vai trò trong bóng đá thế giới lẫn châu lục, sau khi bị cáo buộc dính líu đến tham nhũng trong một tài liệu điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ). 

Theo AFP, quan chức 53 tuổi người Kuwait trên hiện đang giữ nhiều vai trò quan trọng trong bóng đá khi là thành viên Hội đồng FIFA, Ủy ban cải cách LĐBĐ châu Á (AFC). Ông Sheikh Ahmad cho biết quyết định từ chức nhằm “đem lại lợi ích” tốt nhất cho 2 tổ chức nói trên đồng thời phủ nhận bất kỳ cáo buộc sai trái trong hồ sơ điều tra của DoJ. Vị chủ tịch của OCA cũng rút đơn tái bầu cử vào Hội đồng FIFA.
Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á từ chức vì dính nghi án hối lộ - ảnh 1
Sheikh Ahmad (phải) được xem là nhân vật có rất nhiều ảnh hưởng trong bóng đá thế giới và IOC AFP
Theo báo giới quốc tế, việc từ chức của Sheikh Ahmad được đưa ra sau khi bị DoJ cáo buộc là “đồng thủ phạm” liên quan đến bê bối nhận hối lộ của Richard Lai, người đứng đầu LĐBĐ Guam và là thành viên Ủy ban kiểm toán FIFA. Trước đó, ông Lai bị đình chỉ công tác trong 90 ngày sau khi nhận tội nhận hối lộ khoản tiền gần 1 triệu USD. Trong lời khai, vị quan chức trên thừa nhận đã “đút túi” khoảng 100.000 USD từ một quan chức AFC, người từng chạy đua vào ghế Chủ tịch FIFA với Sepp Blatter vào năm 2011. Số tiền này được cho là đổi lấy lá phiếu ủng hộ của ông Lai. Cuộc điều tra của DoJ cũng tiết lộ ông Lai còn nhận hối lộ hơn 850.000 USD trong năm 2009 và 2014 từ nhiều quan chức khác nhau ở bóng đá châu Á để giúp họ có sự ảnh hưởng nhất định tại FIFA và AFC.
Theo AFP, các cáo buộc nhằm vào Sheikh Ahmad nhiều khả năng sẽ gây xáo trộn đối với nội bộ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), nơi mà vị quan chức này được đánh giá là một nhân vật then chốt. Sheikh Ahmad chính là người góp tay giúp Thomas Bach tron cuộc bầu cử Chủ tịch IOC vào năm 2013.
“Tôi dự định làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để bác bỏ những cáo buộc đối với tôi. Tôi không muốn những cáo buộc trên tạo ra sự chia rẽ hay nhằm thu hút sự chú ý ảnh hưởng đến Đại hội AFC và FIFA sắp tới. Tôi vinh dự được phục vụ trong các vai trò thuộc tổ chức bóng đá nhưng vì lợi ích tốt nhất nên tôi xin rút đơn tái cử Hội đồng FIFA và từ chức tất cả các vai trò trong bóng đá”, Sheikh Ahmad nói trong một tuyên bố.
Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á từ chức vì dính nghi án hối lộ - ảnh 2
Bê bối nhận hối lộ của Richard Lai được xem là mở đầu cho cuộc điều tra của Mỹ nhằm vào quan chức bóng đá châu Á AFP
Theo AFP, bê bối của ông Lai và hành động của người đứng đầu OCA đánh dấu cuộc điều tra của DoJ bắt đầu hướng đến các quan chức bóng đá châu Á. Trước đó, các cuộc điều tra của DoJ khiến ít nhất 40 quan chức bóng đá và tổ chức bị truy tố về tội tham nhũng, gian lận và rửa tiền… Hành động của DoJ ít nhiều sẽ đánh động và ảnh hưởng đến Đại hội AFC (ngày 8.5) và Đại hội thường niên của FIFA vào ngày 11.5 diễn ra ở Manama (Bahrain).

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các tay golf tham gia giải đấu /// BTC
Ấn tượng với giải golf từ thiện “Gắn kết yêu thương” chung tay vì cộng đồng
Với mục đích cùng chung tay gây quỹ hỗ trợ những cộng đồng khó khăn trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Báo Thanh Niên kết hợp cùng Phòng Công Nghiệp Thương Mại Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) đồng tổ chức Giải Golf từ thiện “Gắn Kết Yêu Thương 2019” vào ngày 19.1.2019 tại sân Harmonie Golf Park, Bình Dương.
Từ Hiểu Đông (phải) lại gây bão mạng với màn tái xuất hạ knock out một cao thủ võ thuật Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Từ Hiểu Đông tái xuất, gây “bão mạng” với màn hạ gục cao thủ võ thuật Trung Quốc

Võ sĩ võ thuật hỗn hợp Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) vừa làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc khi tái xuất với một màn hạ knock out một cao thủ võ thuật truyền thông của nước này. “Chó điên” Từ Hiểu Đông đã khiến Điền Dã (Tian Ye) - người được cho là cao thủ kung fu Trung Quốc, vỡ mũi trước khi tung đòn khiến đối thủ toàn thân “bầm dập”.

Đại diện bóng rổ Việt Nam đã vươn lên  nhì bảng xếp hạng sau 12 trận /// M Long
Sài Gòn Heat lên nhì bảng ABL nhưng vẫn còn nhiều thử thách
CLB Sài Gòn Heat đại diện Việt Nam tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) 2019 đã tiếp tục có thêm một chiến thắng trên sân nhà trước Hong Kong Eastern với tỷ số 99-91 để vươn lên nhì bảng xếp hạng. Đây là thành tích rất đáng tự hào nhưng cũng còn không ít chông gai phía trước
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận