Chủ tịch IOC lại hứng chịu chỉ trích yêu cầu từ chức

0 Tây Nguyên
Chủ tịch IOC Thomas Bach lại hứng chịu chỉ trích từ quê nhà Đức sau hàng loạt bê bối doping /// Reuters
Chủ tịch IOC Thomas Bach lại hứng chịu chỉ trích từ quê nhà Đức sau hàng loạt bê bối dopingReuters

Người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach lại đối mặt với sự chỉ trích từ quê nhà, khi bị một số VĐV hàng đầu của Đức yêu cầu ông nên từ chức sau bê bối bảo trợ doping Nga. 

Làn sóng chỉ trích nhằm vào Chủ tịch IOC một lần nữa được khơi mào từ nhà vô địch ném đĩa Olympic 2016 Christoph Harting trong một cuộc phỏng vấn với tờ Berliner Morgenpost hôm 9.2.
“Thomas Bach nên từ chức để IOC có một diện mạo mới để lấy lại hình ảnh của một tổ chức đại diện cho thể thao trong sạch và những hành động đẹp. Những lý tưởng Olympic đã phải chịu rất nhiều thiệt hại và mất uy tín trong những năm qua”, VĐV 26 tuổi người Đức nói trong cuộc phỏng vấn. Theo Harting, dư luận thể thao thế giới đang cần IOC thực hiện một cuộc cải cách hướng đến sự minh bạch, bền vững nếu không Olympic sẽ chết từ từ cho đến năm 2040.
Chủ tịch IOC lại hứng chịu chỉ trích yêu cầu từ chức - ảnh 1
Nhà vô địch Olympic Christoph Harting kêu gọi Chủ tịch IOC phải từ chức Reuters
Lời kêu gọi của Harting lập tức gây sự quan tâm của dư luận bởi năm ngoái ông Bach từng bị chỉ trích nặng nề từ giới thể thao Đức do không có lập trường cứng rắn đối với vấn nạn gian lận doping. Điều này bắt nguồn từ việc vị quan chức 63 tuổi người Đức từ chối áp đặt một lệnh cấm hoàn toàn đối với thể thao Nga tại Olympic 2016.
Theo đó, tại sự kiện này, dù bị cáo buộc thực hiện kế hoạch bảo trợ doping cho VĐV có hệ thống từ năm 2011-2015 nhưng Nga chỉ bị “cấm cửa” đến ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh vào năm ngoái tại Rio de Janeiro (Brazil) đối với điền kinh và một số VĐV dương tính với chất cấm.
Nhà vô địch ném đĩa Olympic còn nhấn mạnh rằng IOC nên áp dụng án phạt cấm thi đấu suốt đời đối với những VĐV cố tình sử dụng doping, ngoại trừ những trường hợp dương tính với chất kích thích do vô ý kiểu như ăn nhầm thực phẩm bẩn.
Chủ tịch IOC lại hứng chịu chỉ trích yêu cầu từ chức - ảnh 2
Điền kinh Nga tiếp tục bị "cấm cửa" ở giải vô địch thế giới năm nay do bê bối bảo trợ doping Reuters
Trước đó, theo AFP, mặc dù Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) công bố bản báo cáo điều tra về hệ thống bảo trợ doping cho khoảng 1.000 VĐV Nga nhưng IOC vẫn chưa có phán quyết dứt khoát đối với thể thao quốc gia này. Trong khi đó, Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) vẫn giữ quan điểm cứng rắn khi tiếp tục kéo dài lệnh cấm đối với VĐV của Nga ở giải vô địch điền kinh thế giới tại London (Anh) vào tháng 8 tới.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Pacquiao khát khao muốn một cuộc tái đấu với Mayweather /// AFP
Pacquiao thách thức Mayweather cho 'cuộc đấu thế kỷ' thứ hai

Bất chấp chấn thương mắt sau trận thắng Adrien Broner trên võ đài ở Las Vegas (Mỹ) để bảo vệ thành công đai vô địch thế giới WBA hạng bán trung, huyền thoại quyền anh Philippines Manny Pacquiao vừa lên tiếng thách thức Floyd Mayweather trở lại võ đài thiết lập 'cuộc đấu thế kỷ' thứ hai.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận