Cờ vua duy trì giấc mơ hiện diện ở Olympic

0 Tây Nguyên
Cờ vua đang có sức hút rất lớn trên toàn cầu /// AFP
Cờ vua đang có sức hút rất lớn trên toàn cầuAFP

Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) vừa tiếp tục phát động chiến dịch nhằm đưa cờ vua trở thành môn thi đấu chính thức tại Olympic 2024 ở Paris (Pháp).

Theo Reuters, FIDE đang vận động để cờ nhanh và cờ chớp được đưa vào chương trình thi đấu của Olympic. Trong thông báo của mình, FIDE viết rằng cờ vua “thật sự có sức hấp dẫn toàn cầu” và hiện có 189 liên đoàn cờ vua quốc gia cùng 600 triệu người chơi cờ vua trên toàn cầu.
Cờ vua duy trì giấc mơ hiện diện ở Olympic  - ảnh 1
Cờ vua đang ngày càng trờ thành một môn đấu phổ biến trên thế giới AFP
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã công nhận cờ vua là một môn thể thao từ năm 1999, và một năm sau, môn đấu đầy trí tuệ này đã xuất hiện tại Olympic ở Sydney (Úc) với hình thức môn biểu diễn. Theo một thống kê vào năm 2012, có khoảng hơn 600 triệu người chơi cờ vua thường xuyên. Sự lan tỏa này đã giúp cờ vua luôn khát khao được IOC cân nhắc đưa môn thể thao trí tuệ trở thành môn đấu chính thức tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.
Cuộc vận động để cờ vua trở thành môn thi đấu chính thức tại Olympic Tokyo 2020 ở Nhật Bản đã thất bại. Tuy nhiên, tại cuộc đua này, do môn đấu chưa phát triển mạnh ở Nhật Bản, nên cờ vua đã phải lỗi hẹn trước bóng chày, leo núi thể thao, karate, lướt ván, bóng mềm và trượt ván.
Dẫu vậy, hy vọng góp mặt tại Olympic của cờ vua đang được thắp sáng trong 2 kỳ Olympic 2024 và 2028 (đăng cai tại Los Angeles, Mỹ) khi 2 nước chủ nhà Pháp và Mỹ đều được xem là cường quốc về môn đấu này.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Yoga trên cột hy vọng sẽ góp mặt ở Olympic trong tương lai gần /// AFP
Ấn Độ tổ chức thành công giải vô địch thế giới yoga trên cột

Giải vô địch thế giới Mallakhamb (thường gọi là yoga trên cột) lần đầu tiên vừa diễn ra tại công viên Shivaji ở thành phố Mumbai, thủ phủ bang Maharastra của Ấn Độ cuối tuần qua với sự tham dự của khoảng 100 vận động viên (VĐV) đến từ 15 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận