Cuộc đua của những kỵ sĩ chân đất

0
Cuộc đua của những kỵ sĩ chân đất
Cứ đến mùng 9 tết, người dân Phú Yên lại nô nức đổ về xã vùng cao An Xuân thuộc huyện Tuy An để xem hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng.
Cuộc đua của những kỵ sĩ chân đất - ảnh 1
Niềm vui chiến thắng của anh Nguyễn Bá Tòng - Ảnh: Đức Huy

Cứ đến mùng 9 tết, người dân Phú Yên lại nô nức đổ về xã vùng cao An Xuân thuộc huyện Tuy An để xem hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng.

Cái lạ của hội đua ngựa ở đây là các kỵ sĩ đều là nông dân. Họ đến từ những vùng nông thôn ở Phú Yên, trong khi ngựa đua tham gia hội lại đến từ các xã của huyện Tuy An. Ngựa đua trong hội đua Gò Thì Thùng là những chú ngựa chuyên thồ hàng và phần lớn là ngựa cái. “Nếu là ngựa đực tham gia thì khi thi đấu nó không chịu chạy trước ngựa cái nên các đội đều chọn ngựa cái tham gia”, anh Nguyễn Bá Tòng - quê ở xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, làm nghề lái xe ngựa, nuôi ngựa và cũng là lái buôn ngựa đã vượt hàng chục cây số đến hội đua từ rất sớm - tiết lộ. Cũng chính nhờ kinh nghiệm này, anh Tòng đã chọn một chú ngựa cái khỏe mạnh nhất trong đội xã An Hiệp để tham gia cuộc đua. Và chính chú ngựa cái này đã về nhất.

Đặc biệt trong hội đua năm nay, kỵ sĩ nhí Thái Bình Thuận (14 tuổi, học sinh lớp 8) cũng ở xã Hòa Thành lần đầu tiên tham gia. Thuận rất tự tin: “Em làm quen với ngựa từ lúc mới lên 6 tuổi. Hằng ngày, em cưỡi ngựa ra đồng chăn dắt nên việc điều khiển ngựa khá thuần thục”. Cha của Thuận là kỵ sĩ Thái Văn Sáu từng đoạt giải nhất 2 năm liền (2009, 2010) của đội An Hiệp và An Xuân.

Đức Huy

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Cựu bác sĩ Larry Nassar (giữa) bị tuyên án tổng cộng 175 năm tù /// AFP
Thể thao Mỹ đau đầu với bê bối tình dục
Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) đang đau đầu khi Liên đoàn Thể dục dụng cụ quốc gia rơi vào cảnh hàng loạt quan chức “bổ nhiệm rồi lại từ chức” vì bê bối lạm dụng tình dục.
 
Mick Schumacher được đánh giá có "gen" của người cha huyền thoại làng F1 Michael Schumacher /// AFP
Vô địch F3, Mick Schumacher kế nghiệp người cha huyền thoại

Mick Schumacher, cậu con trai tuổi teen của Michael Schumacher, được đánh giá là có tiềm năng trở thành “một tay đua cừ khôi” sau khi đoạt danh hiệu vô địch giải đua xe F3 châu Âu hôm 13.10, cũng như đã tích lũy đủ điểm để tham gia giải đua xe Công thức 1 (F1) danh giá.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận