Cúp bóng chuyền Hùng Vương 2017: Tượng đài trở lại

0 Nhựt Quang
Đặng Long Kiếm thi đấu bùng nổ giúp Becamex Quân đoàn 4 sống dậy thời kỳ hào hùng
 /// Quang Khanh
Đặng Long Kiếm thi đấu bùng nổ giúp Becamex Quân đoàn 4 sống dậy thời kỳ hào hùng Quang Khanh
Hơn 5.000 khán giả có mặt tại Nhà thi đấu Việt Trì (Phú Thọ) tối 5.4 đã thực sự ngất ngây với trận thắng ngược dòng của đội bóng chuyền Becamex Quân đoàn 4 trước Tràng An Ninh Bình 3-1 để lọt vào chung kết Cúp Hùng Vương tranh vào tối mai 8.4.
Chiến thắng này tiếp tục kéo dài kỳ tích mà Quân đoàn (QĐ4) đã bất ngờ thiết lập được ở vòng 1 giải vô địch quốc gia trước đó khi toàn thắng cả 5 trận, trong đó có cả trận thắng đương kim vô địch Thể Công. Có thể nói đây là sự trở lại ấn tượng của đội bóng từng được mệnh danh là tượng đài bóng chuyền VN một thời.
Tối qua, Ngân hàng Công thương đã vượt qua Thông tin Liên Việt Postbank với tỷ số 3-0 để vào chung kết với Bình Điền Long An vào tối nay. Về nam, Sanest Khánh Hòa đã thắng Thể Công với tỷ số 3-1 để vào chung kết với Becamex QĐ4.
Hơn 30 năm trước, cái tên QĐ4 đã làm dậy sóng cầu trường bóng chuyền khi sở hữu dàn VĐV tài năng như Phan Phước Điền, Nguyễn Thành Lâm, Lương Khương Thượng, Đào Ngọc Chánh, Trần Minh Khang và đã 6 lần vô địch quốc gia, trong đó có 3 lần liên tiếp từ 1980 - 1982.
Thời đó, QĐ4 luôn tạo ra lối chơi rực lửa, các tài năng trong đội làm say đắm người hâm mộ bằng lối chơi mạnh mẽ, đẹp mắt và cống hiến. Trong đó, Trần Minh Khang nổi lên như tay đập số 1 VN, được vinh dự cầm cờ cho đoàn thể thao VN dự SEA Games 16 và thi đấu mãi đến năm 46 tuổi.
Khi bóng chuyền chuyển đổi theo cơ chế thị trường, nhiều đội doanh nghiệp xuất hiện hơn và chiếm lĩnh những vị trí cao, thì QĐ4 phải lùi về phía sau và thành tích cũng trồi sụt theo. Gần đây, theo chủ trương của Bộ Quốc phòng, các đội bóng chuyền quân đội phải thực hiện xã hội hóa thể thao nên QĐ4 đã được Tổng công ty Becamex hợp tác với hy vọng sẽ tìm lại thời kỳ huy hoàng trước đây. Để vực dậy hình ảnh huy hoàng này, QĐ4 đã mời ông Trần Minh Khang trở lại làm cố vấn chuyên môn, vừa làm HLV vừa phụ trách công tác giảng dạy chuyên sâu bóng chuyền và rèn thể lực cho VĐV.
Nổi tiếng là "người truyền lửa" giỏi và từng gắn bó lâu dài như biểu tượng của đội nên ông đã cùng HLV trưởng Phạm Chiến Thắng nhanh chóng xây dựng nên một lớp VĐV thi đấu mạnh mẽ, cống hiến cho đội như Đặng Long Kiếm, Trần Hoài Phương, Nguyễn Thành Hạc… Bên cạnh đó, đội còn chiêu mộ được VĐV giỏi là Nguyễn Hoàng Thương từ Maseco TP.HCM về đầu quân. Chính nhờ sự đồng đều và ổn định của các tài năng này mà Becamex QĐ4 đã thi đấu tưng bừng từ đầu mùa giải và làm sống lại hình ảnh hào hùng trước đây.

Nhựt Quang

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Dương Anh Vũ xuất sắc đánh bại Sanchez ở vòng đấu loại trực tiếp /// KHẢ HÒA
Dương Anh Vũ xuất sắc đánh bại cựu số 2 billards thế giới

Tại vòng đấu loại trực tiếp dành cho 32 tay cơ của giải World Cup Seoul đang diễn ra tại Hàn Quốc, cơ thủ Việt Nam Dương Anh Vũ (hạng 35 TG) đã có trận đấu xuất sắc để đánh bại tay cơ từng 4 lần vô địch thế giới người Tây Ban Nha Daniel Sanchez (Hạng 18 TG) với tỷ số 40-35.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận