Gắn chip theo dõi VĐV để triệt vấn nạn doping

0 Tây Nguyên
Các tổ chức đang tìm mọi cách để triệt bóng ma doping trong thể thao thế giới /// AFP
Các tổ chức đang tìm mọi cách để triệt bóng ma doping trong thể thao thế giớiAFP

Hiệp hội VĐV Olympic thế giới (WOA) thu hút sự chú ý của dư luận khi một quan chức cấp cao đưa ra ý tưởng gắn chip (vi mạch điện tử) cho VĐV nhằm ngăn chặn triệt để vấn nạn sử dụng doping trong thể thao.

Trong phát biểu tại hội nghị về tính toàn vẹn của thể thao ở London (Anh), Giám đốc điều hành WOA là Mike Miller rằng việc gắn chip sẽ sớm được thực hiện nhằm phát hiện các chất tăng cường hiệu năng.
“Chúng tôi đang thực hiện ý tưởng đó và có vẻ như nó không hề dễ dàng. Chúng tôi cần phải giữ nguyên tắc chống gian lận. Tôi tin rằng, để ngăn chặn doping chúng ta cần phải vận động các vận động viên tuân thủ các biện pháp phòng chống với công nghệ mới nhất”, ông Miller nhấn mạnh. Quan chức này nói thêm rằng việc gắn chip được mọi người xem như là sự can thiệp vào cuộc sống riêng tư và mọi người không bắt buộc phải tham gia.
Gắn chip theo dõi VĐV để triệt vấn nạn doping - ảnh 1
Thể thao Nga lãnh hậu quả nặng nề nhất khi bị phanh phui bê bối bảo trợ doping AFP
Phát biểu của ông Miller lập tức thu hút sự quan tâm trong giới thể thao khi tổ chức WOA hiện đại diện cho 100.000 VĐV Olympic trên khắp thế giới và giữa lúc hàng loạt bê bối doping bị phanh phui gần đây. Trên thực tế, vấn nạn doping đã phủ một màu đen tối cho thể thao trong những năm gần đây, trong đó đáng chú ý là điền kinh Nga bị cấm tranh tài ở Olympic 2016 sau khi bị phát hiện bê bối bảo trợ doping.
Gắn chip theo dõi VĐV để triệt vấn nạn doping - ảnh 2

tin liên quan

Nga ban hành lệnh bắt 'phù thủy' bảo trợ doping
Tòa án Moscow (Nga) cho biết vừa ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với nhà khoa học Grigory Rodchenkov (58 tuổi), người được ví như “phù thủy” dàn dựng bê bối bảo trợ doping rúng động thế giới, khiến thể thao quốc gia này lao đao kể từ cuối năm 2015.
Mới đây, việc tái kiểm tra các mẫu cũ của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phát hiện hơn 100 VĐV sử dụng doping tại Olympic 2008 và 2012. Một báo cáo gần đây công khai tiết lộ có ít nhất 30% VĐV tranh tài ở giải vô địch điền kinh thế giới năm 2011 thừa nhận sử dụng chất cấm trong sự nghiệp của mình.
Ý tưởng gắn chip nhận được sự hoan nghênh của giám đốc điều hành chống doping của Anh Nicole Sapstead. Tuy nhiên, quan chức này cũng đưa ra cảnh báo rằng phải có sự đảm bảo chính xác từ công nghệ đồng thời việc gắn chip phải cân bằng được giữa sự riêng tư và chứng minh sự trong sạch doping của VĐV. 

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Mã Minh Cẩm xuất sắc đoạt chức vô địch billiards carom 1 băng châu Á /// Minh Điền
Mã Minh Cẩm xuất sắc vô địch billiards carom 1 băng châu Á
Cơ thủ Mã Minh Cẩm đã xuất sắc đánh bại đối thủ rất mạnh người Hàn Quốc Seo Huyng Min trong trận chung kết nội dung 1 băng của giải vô địch billiards carom châu Á diễn ra tối 23.4 tại CLB văn hoá TDTT Nguyễn Du (TP.HCM) để lần đầu được đứng trên bục cao nhất của giải đấu cấp châu lục.
Nguyễn Thành Tâm giành chiến thắng chặng /// Huỳnh Văn Thuận
Nguyễn Thành Tâm đánh bại anh em nhà họ Lê ở chặng 10
Tay đua Nguyễn Thành Tâm (Tập đoàn Lộc trời An Giang) đã rút thắng anh em nhà họ Lê tại đích đến của chặng 10 từ Pleiku về Tuy Hòa có cự ly dài 220km vào hôm nay 23.4 để có được lần thứ hai chiến thắng chặng tại cuộc đua xe đạp cúp truyền hình TPHCM 2019.
 
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận