Giàu như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng từng từ chối đăng cai ASIAD

7 Lĩnh Nam
Giàu như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng từng từ chối đăng cai ASIAD
(TNO) Hai cường quốc kinh tế châu Á Nhật Bản và Hàn Quốc đã từng từ chối đăng cai Á vận hội (ASIAD) vì lý do... kinh tế và nguy cơ chiến tranh.

(TNO) Hai cường quốc kinh tế châu Á Nhật Bản và Hàn Quốc đã từng từ chối đăng cai Á vận hội (ASIAD) vì lý do... kinh tế và nguy cơ chiến tranh.

>> Đăng cai ASIAD 18: Sướng trước khổ sau
>> Thủ tướng quyết định không tổ chức ASIAD 18 tại VN
>> Quyết định rút đăng cai ASIAD rất hợp lòng dân

 Giàu như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng từng từ chối đăng cai ASIAD - ảnh 1
Hàn Quốc là nước chủ nhà của ASIAD 2014 - Ảnh: AFP

Năm 1970, lần đầu tiên Ủy ban Olympic châu Á tiến hành đổi chủ nhà cho Á vận hội là khi thành phố Seoul, Hàn Quốc tuyên bố bỏ quyền đăng cai. Chủ nhà của Á vận hội Incheon 2014 sắp tới khi ấy thừa nhận gặp khó khăn tài chính và lo ngại về nguy cơ chiến tranh với người láng giềng Bắc Hàn (CHDCND Triều Tiên ngày nay).

Tiếp đó, Ủy ban Olympic châu Á đã gợi ý chuyển ASIAD 1970 sang cho Nhật Bản. Tuy nhiên, với lý do bận tổ chức Hội chợ Thương mại thế giới vào cùng thời điểm, Nhật Bản cũng đã từ chối.

Cuối cùng ASIAD 1970 vẫn diễn ra với nỗ lực “chữa cháy” kịp thời từ Bangkok (Thái Lan), thành phố đăng cai giải liền trước. Bất ngờ là sau đó Hàn Quốc đã hỗ trợ một phần tài chính để Bangkok đăng cai.

Cũng với lý do khó khăn tài chính và xung đột chính trị, Pakistan đã xin rút lui không đăng cai ASIAD 1978. Tiếp đó, Singapore cũng từ chối khi cho rằng không đủ thời gian để chuẩn bị.

Cuối cùng, Á vận hội 1978 vẫn diễn ra và đưa Thái Lan thành quốc gia châu Á duy nhất từng 4 lần đăng cai ASIAD (1966, 1970, 1978 và 1998).

Bảo Nghi

Lĩnh Nam

Bạn đọc phản hồi (7 nhận xét)

Châu hạnh Phúc

Lợi ích nhóm...

Nguyễn Văn Phương

Tôi nghĩ ông Bộ trưởng VHTT & DL không có năng lực và vì quyền lợi cá nhân nên không lường hết được những khó khăn mà VN gặp phải khi tổ chức ASIAD 18. Nếu VN bị phạt 1 triệu USD do không đăng cai thì số tiền đó lại lấy ngân sách ra chi, ông này có chiu trách nhiệm không

Nguyễn Văn Tư

Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rút đăng cai tổ chức ASIAD 18 là đúng đắn với điều kiện kinh tế đất nước. Tuy nhiên trước khi xin đăng cai, tại sao chúng ta không lường trước hết để khi nhận đăng cai, bây giờ rút lui???

ca xuan

Các nước từ chối đăng cai cách đây đã mấy chục năm rồi. Vậy tại sao mình không rút kinh nghiệm, cứ đăng cai, bây giờ mới rút? Chán!

Nguyễn Thị Gái

Đây không là vận mệnh quốc gia, ko cần so sánh với nước nào. Chỉ có một thiểu số bên có trách nhiệm, Bộ TT và DL muốn kiếm chác bỏ túi, nên mới đăng cai mà thôi.

ngoc

Lào còn làm được SEA game, VN đỉnh cao trí tuệ lại sợ hãi. Không biết làm thể thao, không có gì khó, chẳng qua là không biết huy động và lập đề án. Phải đưa các tổ chức QT tư vấn chứ, mấy ông ao làng sao biết làm gì

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Shim Suk-hee đã trải qua những năm tháng ám ảnh bạo lực của HLV /// AFP
Phiên toà đầy nước mắt ở thể thao Hàn Quốc

Nữ VĐV Shim Suk-hee (người từng đoạt huy chương vàng Olympic mùa đông 2014) đã vỡ òa trong nước mắt khi nói với tòa án Hàn Quốc về những năm bị lạm dụng mà cô phải chịu đựng dưới bàn tay của huấn luyện viên.

Giải golf “Nam Long Friendship Tournament 2018" /// Đ.N.T
Giải golf gây quỹ học bổng 'Swing for dreams'
Ngày 16.12 tại sân Vietnam Golf & Country Club (đường Hoàng Hữu Nam, Quận 9, TPHCM), Giải golf “Nam Long Friendship Tournament 2018” đã diễn ra với sự tham gia của hơn 140 golf thủ là những người yêu thích golf và có khuynh hướng đóng góp tích cực cho cộng đồng.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận