Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên có thể hợp nhất tranh tài tại Asian Games 2018

0 Tây Nguyên
Hai miền Triều Tiên trước đó hợp nhất đội hockey nữ thi đấu ở Olympic mùa đông 2018 /// AFP
Hai miền Triều Tiên trước đó hợp nhất đội hockey nữ thi đấu ở Olympic mùa đông 2018AFP

Vận động viên (VĐV) của CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ hợp thành một đội thống nhất ở nhiều môn thể thao tranh tài ở Asian Games 2018 diễn ra tại Indonesia (từ ngày 18.8 đến 2.9). 

Theo Hãng thông tấn Yonhap, quyết định trên sẽ được đưa sau cuộc họp lịch sử giữa các nhà lãnh đạo từ 2 quốc gia trong tuần này. Trước đó, 40 liên đoàn thể thao Hàn Quốc đã nhận yêu cầu xem xét ý tưởng hợp nhất với CHDCND Triều Tiên thành một đội thi đấu ở Asian Games năm nay. Trong đó, 7 liên đoàn thể thao bày tỏ sự ủng hộ gồm: bóng rổ, thể dục dụng cụ, judo, canoeing, chèo thuyền, bóng bàn, soft tennis (môn thể tha mới lần đầu tiên được đưa ra Asian Games).
Ý tưởng trên bắt nguồn từ những tín hiệu tích cực sau khi VĐV hockey nữ của 2 miền Triều Tiên hợp nhất thành một đội tranh tài ở Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc hồi tháng 2. Đội hockey thống nhất này sau đó đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2018. Trong quá khứ, VĐV bóng bàn của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên từng thi đấu chung một đội ở Giải vô địch bóng bàn thế giới năm 1991 tại Nhật Bản và giải vô địch bóng đá trẻ thế giới ở Bồ Đào Nha trong cùng năm. Ý tưởng trên được hun đúc thêm sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc gặp lịch sử hướng đến cam kết giảm dần vũ khí hạt nhân và đình chiến. Những động thái này cho thấy sự căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên đã được hạ nhiệt.
Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên có thể hợp nhất tranh tài tại Asian Games 2018 - ảnh 1
VĐV Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên diễu hành dưới lá cờ thống nhất ở lễ khai mạc Olympic mùa đông 2018 AFP
Tuy nhiên, theo Yonhap, để hợp nhất tất cả các môn thể thao, 2 quốc gia cần có thời gian dài và nhiều khả năng sẽ thực hiện được một số đội chung ở Asian Games năm nay. Bởi, để thực hiện việc thống nhất, 2 miền Triều Tiên cần phải có sự đồng ý của các liên đoàn thể thao quốc tế. Dẫu vậy, dư luận thế giới vẫn hy vọng những động thái trên có thể làm tình hình chính trị bất ổn trên bán đảo Triều Tiên có thể thay đổi theo hướng tích cực vào tháng 8 tới, thời điểm diễn ra Asian Games 2018 và đàm phán giúp VĐV của CHDCND Triều Tiên đảm bảo việc tham dự Giải vô địch bơi lội thể giới 2019.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Từ Hiểu Đông (phải) lại gây bão mạng với màn tái xuất hạ knock out một cao thủ võ thuật Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Từ Hiểu Đông tái xuất, gây “bão mạng” với màn hạ gục cao thủ võ thuật Trung Quốc

Võ sĩ võ thuật hỗn hợp Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) vừa làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc khi tái xuất với một màn hạ knock out một cao thủ võ thuật truyền thông của nước này. “Chó điên” Từ Hiểu Đông đã khiến Điền Dã (Tian Ye) - người được cho là cao thủ kung fu Trung Quốc, vỡ mũi trước khi tung đòn khiến đối thủ toàn thân “bầm dập”.

Đại diện bóng rổ Việt Nam đã vươn lên  nhì bảng xếp hạng sau 12 trận /// M Long
Sài Gòn Heat lên nhì bảng ABL nhưng vẫn còn nhiều thử thách
CLB Sài Gòn Heat đại diện Việt Nam tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) 2019 đã tiếp tục có thêm một chiến thắng trên sân nhà trước Hong Kong Eastern với tỷ số 99-91 để vươn lên nhì bảng xếp hạng. Đây là thành tích rất đáng tự hào nhưng cũng còn không ít chông gai phía trước
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận