'Hoàng tử ếch' Hữu Việt khen 'Tiểu tiên cá' Ánh Viên không ngớt lời

0 Thúy Hằng
'Hoàng tử ếch' Hữu Việt khen 'Tiểu tiên cá' Ánh Viên không ngớt lời

(TNO) 'Hoàng tử ếch' Nguyễn Hữu Việt, người giải 'cơn khát' vàng cho bơi lội Việt Nam suốt 44 năm bằng tấm HCV ở SEA Games 2005, đã dành nhiều lời khen tặng cho 'tiểu tiên cá' Nguyễn Thị Ánh Viên sau hàng loạt chiến tích tại Cúp thế giới 2015.

(TNO) 'Hoàng tử ếch' Nguyễn Hữu Việt, người giải 'cơn khát' vàng cho bơi lội Việt Nam suốt 44 năm bằng tấm HCV ở SEA Games 2005, đã dành nhiều lời khen tặng cho 'tiểu tiên cá' Nguyễn Thị Ánh Viên sau hàng loạt chiến tích tại Cúp thế giới 2015.

hoang-tu-ech-Nguyen-huu-Viet-Anh-Vien-da-cung-coi-hon-nhieu Nguyễn Hữu Việt từng giải 'cơn khát' vàng cho bơi lội Việt Nam suốt 44 năm bằng tấm HCV ở SEA Games 2005 - Ảnh: Khả Hòa
“Ánh Viên cứng cỏi hơn trước, về tinh thần cũng như bản lĩnh thi đấu, về kỹ thuật cũng như độ dẻo dai. Tôi thấy Ánh Viên tốt lên rất nhiều”, Nguyễn Hữu Việt nhận xét.
Thời Hữu Việt từng được coi là VĐV bơi ếch số 1 Đông Nam Á hay "làm mưa làm gió" ở các giải bơi lội trong nước, Ánh Viên là cô bé mới được phát hiện ra khả năng bơi và được tập trung huấn luyện.
Hữu Việt từng có thời gian tập huấn cùng Ánh Viên tại Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM, cùng được thầy Đặng Anh Tuấn kèm cặp, thời gian qua anh cũng quan sát kỹ Ánh Viên suốt SEA Games 28, sự thể hiện của cô gái 19 tuổi ở giải Vô địch thế giới và bây giờ là Cúp thế giới - FINA Swimming World Cup 2015, sự đánh giá của anh cho “tiểu tiên cá” này chắc hẳn không có thiên vị.
Sau SEA Games 2013, sau khi “im hơi lặng tiếng” rút về Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hải Phòng công tác, Hữu Việt vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho các tài năng trẻ bơi lội của Việt Nam, trong đó có Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước…
“Ánh Viên liên tục chiến thắng chính mình và không bằng lòng với những kết quả đã giành được. Tôi thấy em tiến bộ qua từng giải đấu”, Hữu Việt nói về nữ VĐV kém mình 9 tuổi.
hoang-tu-ech-Nguyen-huu-Viet-Anh-Vien-da-cung-coi-hon-nhieuTheo Hữu Việt, Ánh Viên sẽ còn tiến bộ hơn trong tương lai - Ảnh: Thúy Hằng
Nguyễn Hữu Việt có 4 năm (từ 2007 đến 2011) được huấn luyện, kèm cặp bởi HLV Đặng Anh Tuấn, “ông thầy khó tính” của Ánh Viên bây giờ. 4 năm đó với Hữu Việt là khoảng thời gian thành công nhất anh và thầy làm được cùng nhau.
Những chia sẻ của VĐV sinh năm 1987 lý giải một phần nguyên nhân chiến thắng của Ánh Viên: “Thầy Đặng Anh Tuấn là người có nhiệt huyết với bơi lội Việt Nam. Thầy rất nghiêm khắc. Một phần, thầy không muốn VĐV tùy tiện dùng điện thoại, facebook, xem ti vi, chỉ với mục đích để VĐV có được thời gian nghỉ ngơi cũng như tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất”, Hữu Việt nói.
“Trước, tôi cũng có lúc bị thầy nhắc nhở hạn chế sử dụng điện thoại, internet, dùng mạng xã hội facebook, nhất là những lúc quan trọng chuẩn bị thi đấu. Với các VĐV lớn như chúng tôi, thầy không cấm đoán mà chỉ khuyên bảo, phân tích để chúng tôi tự giác, biết sắp xếp mọi chuyện cá nhân phù hợp, không ảnh hưởng đến thi đấu”, VĐV quê Hải Phòng nói về thầy Tuấn.
'Hoàng tử ếch' Hữu Việt khen 'Tiểu tiên cá' Ánh Viên không ngớt lời - ảnh 3Hữu Việt (trái) tại một giải bóng đá phong trào - Ảnh nhân vật cung cấp
Điều này không mâu thuẫn gì với những chia sẻ của HLV Đặng Anh Tuấn với báo chí về cách ông đào tạo, huấn luyện Ánh Viên thời điểm hiện tại. Ông từng cho hay, VĐV thì phải có thành tích tốt chứ không phải đi thi “bé khỏe bé ngoan”. Ông đang biến mình thành kẻ “mù chữ” để không bị áp lực từ công luận và có “máu lạnh” để công việc HLV không thất bại. Lẽ dĩ nhiên, Ánh Viên vì thế cũng phải “mù chữ”.
Sau tấm HCĐ nội dung 200m hỗn hợp, mới đây Ánh Viên vừa đoạt thêm tấm HCB ở nội dung 400m hỗn hợp. Nguyễn Hữu Việt có cái nhìn lạc quan về Viên: “Với bản lĩnh và trình độ thi đấu ngày một tốt lên, tôi dự đoán, Ánh Viên sẽ còn tiến xa hơn nữa. Tôi luôn chúc mừng em ấy”. 
Nguyễn Hữu Việt hiện tại thuộc biên chế tại Trung tâm đào tạo VĐV, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hải Phòng.
Sau khi chia tay thể thao đỉnh cao với “gia tài” là khoảng 50 HCV các nội dung ở các giải trong nước, 3 HCV 3 kỳ SEA Games liên tiếp (2005, 2007, 2009), “hoàng tử ếch” đang hoàn thiện chương trình Đại học còn dang dở tại Đại học thể dục thể thao TP.HCM, mong muốn của anh là trở thành HLV bơi.

Thúy Hằng

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Nhà vô địch muay thế giới hạng cân 51 kg nam Lê Hoàng Đức sẽ tranh đai vô địch USC tại TP.HCM ngày 17.11 /// Nam Trung
Nhà vô địch muay thế giới tranh đai vô địch USC

Đương kim vô địch muay thế giới hạng cân 51 kg nam Lê Hoàng Đức cùng nhà vô địch nữ hạng cân 48 kg Huỳnh Hà Hữu Hiếu sẽ góp mặt trong đêm tranh đai vô địch muay USC diễn ra ngày 17.11 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (TP.HCM).

Tony Bellew (phải) bị đánh gục xuống sàn ở hiệp 8 và chịu thua knock-out  /// AFP
Võ sĩ Tony Bellew vỡ tan giấc mộng vô địch thế giới

Ý định trở thành võ sĩ người Anh đầu tiên sở hữu 4 đai vô địch thế giới gồm IBF, WBA, WBC và WBO hạng nặng (cruiserweight) của Tony Bellew đã thất bại, khi để thua knock-out ở hiệp thứ 8 trước võ sĩ Oleksandr Usyk (Ukraina) rạng sáng nay 11.11.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận