IAAF đưa ra quy định áp chế những VĐV 'nữ… mạnh như nam'

0 Nguyên Khoa
Chủ tịch IAAF Sebastian Coe quyết tạo sự công bằng cho những nữ VĐV có hàm lượng testosterone cao và vóc dáng giống nam tranh tài ở giải nữ /// AFP
Chủ tịch IAAF Sebastian Coe quyết tạo sự công bằng cho những nữ VĐV có hàm lượng testosterone cao và vóc dáng giống nam tranh tài ở giải nữAFP

Điền kinh thế giới vừa nổi lên tranh cãi sau khi Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đưa ra những quy định mới nhằm hạn chế những nữ VĐV điền kinh có hàm lượng testosterone quá cao đem lại nhiều lợi thế tham gia thi đấu ở đường chạy dành cho phái yếu.

Quy định mới đã được IAAF thông qua và sẽ được áp dụng từ ngày 1.11. Theo quy định này, những nữ VĐV điền kinh bị rối loạn phát triển giới tính (DVD), có hàm lượng testosterone từ 5 nmol/L trở lên và nhạy cảm với androgen thì cần phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Để đủ tiêu chuẩn tham gia thi đấu quốc tế theo quy định mới, VĐV buộc phải được luật pháp xác nhận là nữ hay liên giới tính và phải uống thuốc giảm lượng testosterone trong máu xuống còn 5 nmol/L trong một thời gian liên tục ít nhất là 6 tháng.
Những quy định đối với những VĐV bị DSD được áp dụng cho những người tranh tài ở các cự ly 400 m, 400 m rào, 800 m, 1500m, 1 dặm và các môn phối hợp ở những cự ly này. Tuy nhiên, những VĐV tham dự các cự ly 100 m, 200 m và 100 m rào, cũng như các nội dung trên 1 dặm và đường trường thì được miễn. Nếu VĐV nằm trong trường hợp trên không giảm hàm lượng testosterone thì chỉ tranh tài ở nội dung chạy của nam.
Trong thông báo của IAAF nêu: “Hầu hết phụ nữ (bao gồm những nữ VĐV đỉnh cao) đều có hàm lượng testosterone trong cơ thể (từ 0,12 đến 1,79 nmol/L trong máu); trong khi sau tuổi dậy thì, thì hàm lượng này ở nam giới cao hơn (từ 7,7 đến 29,4 nmol/L). Không có phụ nữ nào có hàm lượng testosterone tự nhiên ở mức 5 nmol/L hoặc cao hơn trừ phi họ bị DSD hoặc có khối u. Những người bị DSD có thể có hàm lượng testosterone tự nhiên rất cao, thậm chí cao hơn cả mức bình thường của nam giới”.
IAAF đưa ra quy định áp chế những VĐV 'nữ… mạnh như nam' - ảnh 1
Nữ VĐV Semenya có vóc dáng chẳng khác nào nam giới cũng như hàm lượng testosterone cao AFP
Theo AFP, quy định mới tác động lớn đến nhiều VĐV, trong đó có Caster Semenya (Nam Phi), người 2 lần vô địch Olympic cự ly 800 m nữ. Theo đó, nếu muốn tiếp tục thi đấu ở nội dung nữ, Semenya buộc phải sử dụng thuốc để giảm hàm lượng testosterone đạt tiêu chuẩn để tranh tài. Theo nhà khoa học thể thao Ross Tucker, loại thuốc làm giảm hàm lượng testosterone có thể tác dụng đến thành tích của Semenya, do có thể chạy “chậm hơn từ 5 đến 7 giây ở cự ly 800 m”.
Trước hành động của IAAF, Semenya đã phản ứng lại quy định mới bằng cách lên Twitter đăng một loạt bình luận chỉ trích, trong đó có câu "Tôi dám chắc 97% rằng quý vị không thích tôi, nhưng tôi dám chắc 100% rằng tôi không quan tâm”. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nam Phi Gideon Sam bày tỏ sự thất vọng đối với quy định của IAAF khi cho rằng hàm lượng testosterone trong máu của Semenya là do đặc điểm gien tự nhiên.
Đáp lại, Chủ tịch IAAF Sebastian Coe cho rằng: “Chúng tôi mong muốn các VĐV được khuyến khích để thực hiện những cam kết và hy sinh cần thiết cho thể thao. Từ đó, họ truyển cảm hứng cho những thế hệ mới đến với thể thao bằng khát khao thể hiện một cách xuất sắc như lớp VĐV đi trước. Là cơ quan quản lý điền kinh thế giới, chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho mọi VĐV”.

Nguyên Khoa

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các tay golf tham gia giải đấu /// BTC
Ấn tượng với giải golf từ thiện “Gắn kết yêu thương” chung tay vì cộng đồng
Với mục đích cùng chung tay gây quỹ hỗ trợ những cộng đồng khó khăn trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Báo Thanh Niên kết hợp cùng Phòng Công Nghiệp Thương Mại Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) đồng tổ chức Giải Golf từ thiện “Gắn Kết Yêu Thương 2019” vào ngày 19.1.2019 tại sân Harmonie Golf Park, Bình Dương.
Từ Hiểu Đông (phải) lại gây bão mạng với màn tái xuất hạ knock out một cao thủ võ thuật Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Từ Hiểu Đông tái xuất, gây “bão mạng” với màn hạ gục cao thủ võ thuật Trung Quốc

Võ sĩ võ thuật hỗn hợp Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) vừa làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc khi tái xuất với một màn hạ knock out một cao thủ võ thuật truyền thông của nước này. “Chó điên” Từ Hiểu Đông đã khiến Điền Dã (Tian Ye) - người được cho là cao thủ kung fu Trung Quốc, vỡ mũi trước khi tung đòn khiến đối thủ toàn thân “bầm dập”.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận