IOC gia hạn đăng ký cho CHDCND Triều Tiên để giảm lo ngại cho Olympic mùa đông 2018

0 Tây Nguyên
Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc vẫn thấp thỏm chờ quyết định của CHDCND Triều Tiên /// AFP
Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc vẫn thấp thỏm chờ quyết định của CHDCND Triều TiênAFP

Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) hôm 8.1 vừa quyết định gia hạn thời hạn đăng ký tham gia Olympic mùa đông tại Pyeongchang (Hàn Quốc) đối với CHDCND Triều Tiên với mong muốn làm giảm mối lo ngại an ninh cho sự kiện.

Phát ngôn viên của IOC nói với AFP về việc CHDCND Triều Tiên có thể sẽ gửi một phái đoàn đến tranh tài ở Pyeongchang rằng: “Chúng tôi phải có những sự linh hoạt trong khuôn khổ có thể". Theo kế hoạch, hôm nay (9.1, giờ địa phương) tại Panmunjom, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc đối thoại chính thức đầu tiên giữa 2 quốc gia trong hơn 2 năm nhằm thảo luận về sự tham gia của CHDCND Triều Tiên tại Olympic mùa đông 2018. Sau đó, Chủ tịch IOC Thomas Bach sẽ gặp Chang Ung - thành viên của Ủy ban Olympic CHDCND Triều Tiên, tại trụ sở IOC ở Lausanne (Thụy Sỹ) vào cuối tuần này.
Cuộc đàm phán nói trên được thiết lập sau khi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nói trong một bài phát biểu chào năm mới 2018 rằng Bình Nhưỡng có thể gửi một phái đoàn đến Olympic mùa đông 2018 nhưng cũng kèm theo cảnh báo ông đang có sẵn một nút bấm hạt nhân trên bàn làm việc của mình. “Chúng tôi hoan nghênh cuộc đàm phán sẽ diễn ra giữa Chính phủ Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên. IOC đã và đang thảo luận với cả hai bên trong một thời gian dài. Chúng tôi đã mở rộng thời hạn đăng ký và hỗ trợ các vận động viên CHDCND Triều Tiên hội đủ điều kiện nhưng vẫn phải tôn trọng các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc”, một tuyên bố từ IOC cho hay.
IOC gia hạn đăng ký cho CHDCND Triều Tiên để giảm lo ngại cho Olympic mùa đông 2018 - ảnh 1
Ryom Tae-ok và Kim Ju-sik là những VĐV duy nhất của CHDCND Triều Tiên đủ điều kiện tranh tài ở Olympic mùa đông 2018 AFP
Trước đó, CHDCND Triều Tiên chỉ có cặp đôi trượt băng Ryom Tae-ok và Kim Ju-sik đủ điều kiện tranh tài ở Olympic mùa đông 2018 diễn ra từ ngày 9 - 25.2. Tuy nhiên, sau khi bỏ lỡ thời hạn đăng ký vào 30.10.2017, việc tham dự của cặp đôi trên vẫn phải chờ đợi cho đến khi chủ nhà Hàn Quốc đạt được đàm phán cuối cùng với CHDCND Triều Tiên.
Trong khi đó, IOC nhấn mạnh thêm rằng sứ mệnh của mình là “luôn luôn đảm bảo sự tham gia của các vận động viên đủ tiêu chuẩn, bỏ qua mọi căng thẳng chính trị và sự kỳ thị”. IOC cho biết thêm: “Về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, chúng ta cần có cam kết chính trị từ tất cả các bên liên quan để có thể tham gia sự kiện. Một khi cam kết chính trị rõ ràng, IOC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng”.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Mã Minh Cẩm xuất sắc đoạt chức vô địch billiards carom 1 băng châu Á /// Minh Điền
Mã Minh Cẩm xuất sắc vô địch billiards carom 1 băng châu Á
Cơ thủ Mã Minh Cẩm đã xuất sắc đánh bại đối thủ rất mạnh người Hàn Quốc Seo Huyng Min trong trận chung kết nội dung 1 băng của giải vô địch billiards carom châu Á diễn ra tối 23.4 tại CLB văn hoá TDTT Nguyễn Du (TP.HCM) để lần đầu được đứng trên bục cao nhất của giải đấu cấp châu lục.
Nguyễn Thành Tâm giành chiến thắng chặng /// Huỳnh Văn Thuận
Nguyễn Thành Tâm đánh bại anh em nhà họ Lê ở chặng 10
Tay đua Nguyễn Thành Tâm (Tập đoàn Lộc trời An Giang) đã rút thắng anh em nhà họ Lê tại đích đến của chặng 10 từ Pleiku về Tuy Hòa có cự ly dài 220km vào hôm nay 23.4 để có được lần thứ hai chiến thắng chặng tại cuộc đua xe đạp cúp truyền hình TPHCM 2019.
 
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận