IOC trừng phạt thêm 3 VĐV dính doping truy lại ở Olympic

0 Tây Nguyên
Valentin Hristov bị tước HCĐ cử tạ ở Olympic 2012 /// AFP
Valentin Hristov bị tước HCĐ cử tạ ở Olympic 2012AFP

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa thông báo đã tước huy chương đồng của một vận động viên (VĐV) và có những mức phạt đối với 2 VĐV khác sau khi mẫu thử của họ ở Olympic 2012 tại London (Anh) cho kết quả dương tính khi bị kiểm tra lại.

Cơ quan xét nghiệm doping quốc tế (ITA) đã chọn ngẫu nhiên một số VĐV tham gia tranh tài tại Olympic London để kiểm tra doping lại trước khi thời hạn truy cứu kết thúc vào năm 2020. Trong số những trường hợp bị phát hiện doping mới nhất có VĐV người Azerbaijan Valentin Hristov - người HCĐ nội dung cử tạ nam 56kg, và là lực sĩ cử tạ thứ 9 của Olympic London bị kiểm tra lại từ mùa thu năm ngoái. Mẫu thử của Hristov dương tính với steroid đồng hóa Turinabol.
IOC trừng phạt thêm 3 VĐV dính doping truy lại ở Olympic  - ảnh 1
Anis Ananenka, một trong 2 VĐV điền kinh của Belarus nhận án phạt CHỤP MÀN HÌNH
Những trường hợp còn lại là 2 VĐV điền kinh Belarus không vượt qua được vòng loại nội dung thi đấu của họ. Đó là Anis Ananenka (bị loại ở cự ly 800m nam) cũng dương tính với Turinabol. còn Alena Matoshka (xếp hạng 25 nội dung ném búa nữ) dương tính với steroid đồng hóa Oxandrolone. Cả 3 đều có thể kháng án, hoặc lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) hoặc lên Ủy ban kỷ luật của IOC.
Theo thông cáo báo chí của IOC, ITA đảm nhận việc “lựa chọn các mẫu để kiểm tra lại và quản lý những kết quả đó”. Từ tháng 7 năm ngoái, IOC và gần đây là ITA đã tiến hành việc phân tích lại một số mẫu thử.
Việc kiểm tra lại này đã phơi bày hơn 50 trường hơp dương tính của các VĐV từng tham gia tranh tài ở Olympic London, bao gồm những chủ nhân của khoảng 20 tấm huy chương. Điều đáng nói là trong thời gian Olympic 2012 diễn ra, cơ quan chức năng chỉ phát hiện khoảng 10 trường hợp dương tính với chất cấm.
Theo AFP, IOC từ chối công bố danh tính của những VĐV bị kiểm tra mẫu thử khác.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Hấp dẫn Ju-Jitsu khi lần đầu tiên có giải dành cho các CLB /// Lan Chi
“Đòn bẩy” cho môn Ju-jitsu tại Việt Nam
Ngày 20 và 21.4, Giải Vô địch Các Câu lạc bộ Ju-jitsu toàn quốc lần đầu tiên đã diễn ra tại TP.HCM, với sự tham dự của 170 vận động viên thuộc 29 câu lạc bộ, tranh tài ở 16 bộ huy chương.
Đội ĐH Bách Khoa thể hiện bài nhảy đối kháng vô cùng sinh động, lôi cuốn /// Trinh Trinh
Cuồng nhiệt với ngày hội thể thao sinh viên TP.HCM
Cả ngàn khán giả đã đến chật cứng Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (Q.3) hôm qua để sống trong bầu không khí cuồng nhiệt, phấn khích với ngày cuối cùng của ngày hội thể thao sinh viên TP.HCM 2019 cũng như chứng kiến những giây phút chiến thắng đầy xúc động của trường Đại học Bách Khoa Đại học quốc gia TP.HCM ở môn nhảy cổ đông và trường Đại học Tôn Đức Thắng ở môn futsal.
Huỳnh Thanh Tùng 
với chiếc áo vàng danh giá sau 7 chặng
 /// Huỳnh Văn Thuận
Bao giờ áo vàng Cúp truyền hình bị xé?
Đoạt áo vàng ngay từ chặng 1, xuất sắc bảo vệ được 7 chặng liên tiếp nhưng tuyển thủ quốc gia tranh tài trong màu áo Trisport Quân khu 7 Huỳnh Thanh Tùng rất khó giữ được áo vàng đến chung cuộc Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM năm nay.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận