Khẩn trương cải tạo đường piste sân Mỹ Đình

0 Lan Phương
Nếu không sớm sửa chữa đường piste sân Mỹ Đình, Đại hội TDTT toàn quốc 2018 sẽ không thể tổ chức ở đây
 /// Khánh Vy
Nếu không sớm sửa chữa đường piste sân Mỹ Đình, Đại hội TDTT toàn quốc 2018 sẽ không thể tổ chức ở đây Khánh Vy
Bộ VH-TT-DL đã khẩn trương trình công văn lên Chính phủ xin tạo cơ chế đặc biệt để việc cải tạo, nâng cấp đường piste sân Mỹ Đình thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia sớm được triển khai.
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa có cuộc làm việc với lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia (gọi tắt là khu liên hợp) và nghe báo cáo về sự xuống cấp nghiêm trọng của hạng mục này sau 14 năm đưa vào sử dụng kể từ SEA Games 22 (Thanh Niên có bài viết số ra ngày 16.5.2017).
Trong báo cáo nêu rõ, từ 3 năm nay, do mặt phủ bằng lớp cao su đã bong tróc ở mức độ rất nặng nên đường piste coi như hỏng hoàn toàn. Dù là sân quốc gia nhưng chỉ tổ chức được bóng đá, còn lại không thể tổ chức các giải thi đấu điền kinh quốc nội, quốc tế - giải đấu mà hầu hết các nội dung tiến hành trên đường piste hoặc liên quan đến đường piste. Đội tuyển điền kinh quốc gia không thể tập luyện được ở đây. Đại hội TDTT toàn quốc 2018 do Hà Nội đăng cai sẽ vấp phải nhiều khó khăn nếu sân Mỹ Đình không có đường chạy đạt chuẩn.
Trước tình hình cấp bách này, Bộ VH-TT-DL đồng ý với phương án như sau: Khu liên hợp sẽ thành lập tổ tư vấn, tiến hành các thủ tục để giúp Bộ tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị phù hợp (đủ năng lực tài chính, có kinh nghiệm về xây dựng, nâng cấp, bảo trì đường piste sân vận động). Tuy nhiên, theo quy định của nhà nước, đơn vị trúng thầu không được phép tạm ứng trước tiền, trong khi Chính phủ đã chỉ đạo năm 2017, Bộ VH-TT-DL không được xây mới các công trình nên ngân sách duyệt từ đầu năm, không có khoản tiền dành cho nâng cấp đường piste mà phải đợi đến năm 2018 mới được cấp.
Nếu làm theo đúng nguyên tắc, phải đến quý 2 năm sau may ra mới có thể tiến hành công tác duy tu, bảo dưỡng đường piste mà thời gian duy tu, phủ mặt sân phải kéo dài từ 6 - 8 tháng, sẽ không kịp cho Đại hội TDTT toàn quốc dự kiến vào tháng 11.2018.
Khẩn trương cải tạo đường piste sân Mỹ Đình - ảnh 1

tin liên quan

Đường piste sân Mỹ Đình xuống cấp trầm trọng
Được đưa vào sử dụng từ SEA Games 22 năm 2003, đến nay dù xuống cấp trầm trọng nhưng đường piste sân Mỹ Đình vẫn chưa được tu sửa, nâng cấp, ảnh hưởng lớn đến nhiều hoạt động thể thao.
Bộ trưởng giao cho khu liên hợp sớm có tờ trình lên Bộ để Bộ có cơ sở trình tiếp lên Chính phủ, xin được tạo cơ chế đặc biệt, cho phép nhà thầu được tạm ứng 29 tỉ (theo dự thẩm của Bộ Tài chính, đây là khoản tiền đủ để nâng cấp đường piste sân Mỹ Đình) và không phải chịu lãi suất. Nếu Chính phủ chấp thuận, Bộ mới có thể tổ chức đấu thầu.
Trả lời câu hỏi của Thanh Niên, vậy sau khi được duy tu, tuổi thọ của đường piste khoảng bao nhiêu năm, một lãnh đạo khu liên hợp cho hay: “Lớp cao su phủ đường piste, với các sân của thế giới, sẽ sử dụng từ 3 - 5 năm. Còn ở VN, có thể sử dụng 5 - 7 năm. Kể cả không sử dụng, chất cao su này cũng bị chai đi hoặc tự hỏng và chỉ có thể dùng tốt trong khoảng thời gian nhất định như vừa kể ở trên, sau đó sẽ bị xuống cấp, hỏng hóc. Nếu không nhanh chóng sửa chữa, cải tạo thì còn lãng phí hơn nhiều vì sân Mỹ Đình với trị giá hơn 53 triệu USD sẽ không được sử dụng hết công năng. Nhìn đường piste bị “đắp chiếu” suốt mấy năm qua, chúng tôi rất sốt ruột”.

Lan Phương

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các tay golf tham gia giải đấu /// BTC
Ấn tượng với giải golf từ thiện “Gắn kết yêu thương” chung tay vì cộng đồng
Với mục đích cùng chung tay gây quỹ hỗ trợ những cộng đồng khó khăn trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Báo Thanh Niên kết hợp cùng Phòng Công Nghiệp Thương Mại Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) đồng tổ chức Giải Golf từ thiện “Gắn Kết Yêu Thương 2019” vào ngày 19.1.2019 tại sân Harmonie Golf Park, Bình Dương.
Từ Hiểu Đông (phải) lại gây bão mạng với màn tái xuất hạ knock out một cao thủ võ thuật Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Từ Hiểu Đông tái xuất, gây “bão mạng” với màn hạ gục cao thủ võ thuật Trung Quốc

Võ sĩ võ thuật hỗn hợp Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) vừa làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc khi tái xuất với một màn hạ knock out một cao thủ võ thuật truyền thông của nước này. “Chó điên” Từ Hiểu Đông đã khiến Điền Dã (Tian Ye) - người được cho là cao thủ kung fu Trung Quốc, vỡ mũi trước khi tung đòn khiến đối thủ toàn thân “bầm dập”.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận