'Không nên tiếc tiền đầu tư cho tài sản quý quốc gia như Ánh Viên'

8 Lan Phương
'Không nên tiếc tiền đầu tư cho tài sản quý quốc gia như Ánh Viên'
(TNO) Nếu so sánh với mức đầu tư của các nước trên thế giới cho các VĐV bơi lội, sẽ cảm thấy choáng váng vì mức đầu tư dành cho Ánh Viên tại Việt Nam chỉ là… muỗi. 

(TNO) Nếu so sánh với mức đầu tư của các nước trên thế giới cho các VĐV bơi lội, sẽ cảm thấy choáng váng vì mức đầu tư dành cho Ánh Viên tại Việt Nam chỉ là… muỗi.

'Không nên tiếc tiền đầu tư cho tài sản quý quốc gia như Ánh Viên' - ảnh 1Quỹ tài chính để Viên tập luyện trong một năm có thể tăng lên thành 200.000 USD hoặc cao hơn là 250.000 USD - Ảnh: Khả Hòa  
Trong số những VĐV trọng điểm của Việt Nam, Ánh Viên hiện đang được hưởng số tiền đầu tư vào loại “khủng” nhất. Ngân sách nhà nước năm 2015 chi cho hoạt động bơi lội là 195.000 USD, riêng Viên được 70.000 USD. 

Một lãnh đạo ngành thể thao vừa cho biết: “Tôi đọc báo chí thấy khoản kinh phí cho Viên là 7 tỉ đồng. Thông tin này chưa chính xác. Vì ngoài 70.000 USD từ Tổng cục TDTT, Viên được hưởng thêm 70.000 USD từ cơ quan chủ quản là Bộ Quốc phòng. Tổng cộng của hai khoản là 140.000 USD, vào khoảng gần 3 tỉ đồng”.

Năm 2016, Viên vẫn tiếp tục tập huấn tại Mỹ và khoản kinh phí dành cho cô chắc chắn sẽ được tăng lên. Ông Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo sâu hơn, đầu tư nhiều hơn. Kế hoạch về mặt tài chính chắc chắn sẽ còn “đậm” hơn bởi thể thao nhà nghề, phải có kinh tế mạnh”.

Còn ông Nguyễn Trọng Hổ - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II Tổng cục TDTT nói: “Viên là tài sản quý quốc gia và đã đạt tầm cỡ châu Á, thế giới thì không nên tiếc tiền đầu tư cho cô”.

Được biết, quỹ tài chính để Viên tập luyện trong một năm có thể tăng lên thành 200.000 USD hoặc cao hơn là 250.000 USD. 

Như vậy, Viên trở thành “vô đối” với mức tiền rất lớn dành cho mình. Nhưng đó chỉ là câu chuyện trong nước. Nếu nhìn ra một số quốc gia khác ngay tại Đông Nam Á và rộng hơn là thế giới thì khoản tiền 250.000 USD/năm ấy chỉ bé như cái móng tay! 

HLV Đặng Anh Tuấn lấy ví dụ mà ông đọc được ở một tài liệu nước ngoài, một VĐV Úc để đạt HCV Olympic London, ngành thể thao nước này đã chi tới 37 triệu USD (hơn 815 tỉ đồng). Còn 1 VĐV Anh đoạt HCV Olympic, tốn tới 39 triệu bảng Anh (hơn 1.345 tỉ đồng). 
'Không nên tiếc tiền đầu tư cho tài sản quý quốc gia như Ánh Viên' - ảnh 2Mỗi năm Singapore đầu tư cho Schooling hơn 1 triệu USD - Ảnh: Reuters
Hay theo một quan chức Tổng cục TDTT, khi cùng đoàn thể thao Việt Nam sang Singapore dự SEA Games 28, ông được biết, số tiền mà Schooling (kình ngư 20 tuổi vừa đoạt HCĐ giải vô địch thế giới) được Singapore đầu tư để tập huấn tại Mỹ là 500.000 USD cho năm đầu tiên. Schooling ở Mỹ đã 9 năm nay và chỉ riêng năm 2015, số tiền “cứng” đã lên tới hơn 1 triệu USD. Ngoài ra, Schooling còn được hưởng thêm những khoản “mềm” khác như tiền ăn, phụ cấp… vào khoảng hơn 100.000 USD nữa.   

Khi chúng tôi hỏi HLV Đặng Anh Tuấn là ông có cảm thấy gặp nhiều khó khăn không khi kinh phí của Viên chỉ ở mức “vừa phải” so với một VĐV đỉnh cao khác đang tập huấn tại Mỹ.

Ông Tuấn nói rằng: “Thể thao nhà nghề không thể không có tiền. Nhưng chúng ta không nên đặt ra mức so sánh với các nước khác vì điều kiện kinh tế của Việt Nam nói chung còn nghèo. 

Viên được hưởng mức đầu tư như vậy cũng là sự nỗ lực tối đa của ngành thể thao và của cơ quan chủ quản. Hầu như không một khó khăn nào mà khi chúng tôi bày tỏ, lãnh đạo Tổng cục TDTT lại không tìm cách giải quyết nhanh nhất và tốt nhất có thể.

Tôi luôn luôn nói với Viên là tiền mà con sang tập huấn bên Mỹ là tiền thuế của dân và số tiền ấy không phải nhỏ, vì vậy Viên không được phép “phản bội” lại những đồng tiền mồ hôi nước mắt đó”.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh rằng, có thể tiền không nhiều bằng các nước nhưng nếu có cách làm khoa học, liệu cơm gắp mắm thì chỉ tiêu có HCV ASIAD và huy chương Olympic không phải là điều không thể.
Giá như Viên được phát hiện sớm hơn!
Ông Nguyễn Hồng Minh - nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Tổng cục TDTT lại nói rằng, ông cảm thấy rất đáng… tiếc trước những thành tích ở cả đấu trường khu vực lẫn quốc tế mà Viên đã từng bước đạt được.
Ông bày tỏ: “Tôi tiếc bởi Viên được phát hiện muộn quá, giá như sớm khoảng 4,5 năm thì thành tích của Viên hiện giờ còn tốt hơn rất nhiều. Nhưng khi không thể quay lại bánh xe lịch sử thì chúng ta lại phải có được một định hướng chắn chắn và đảm bảo. 

Tôi tin tưởng tương lai của Viên sẽ rất sáng khi cô bé đã được đưa vào khuôn khổ một chu trình huấn luyện như một VĐV nhà nghề trên thế giới. Viên đang ở thời kỳ thi đấu nhiều để tích lũy kinh nghiệm và cọ sát với những đối thủ lớn. Trước đây, tôi đã từng lo lắng cho Viên nhưng giờ sự lo lắng, bất an không còn nhiều nữa. Mọi việc đang diễn ra đúng nhịp và HCV ASIAD năm 2018 cho Viên, tại sao không?”.   

Còn theo ông Nguyễn Trọng Hổ - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II Tổng cục TDTT, ngoài việc cử Viên đi thi đấu liên tục ở những giải đấu tương tự như Cúp bơi lội thế giới, một hành động khác cũng cực kỳ quan trọng là đánh giá bằng máy móc sự phát triển tiếp theo của cô. 

“Có những sự nhìn nhận và kiểm soát không thể bằng mắt thường mà phải áp dụng ứng dụng khoa học hiện đại, để đo sợi cơ, đo khả năng hồi phục cùng nhiều vấn đề phức tạp khác của cơ thể, của tâm lý VĐV. Ngoài ra, cả chúng tôi và HLV Đặng Anh Tuấn cùng phải tiến hành rà soát lại tất cả những đối thủ của Viên, từ đó tiếp tục đặt ra lộ trình và hướng đào tạo”, ông Hổ nói.

Lan Phương

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

Hùng

Đầu tư lớn nữa thì thu lại được gì khi thể thao học đường, môi trường tốt nhất, thời điểm phù hợp nhất để tăng cường thể trạng người VN thì không ai quan tâm. Xây nhà từ nóc?

Quang Dũng

Tôi thích cách dạy dỗ của HLV Đ.A.T: "Tiền con tập huấn bên Mỹ là tiền thuế của dân... nên con không được phản bội lại tiền mồ hôi nước mắt đó". AV và VN có được ông thầy như HLV Đ.A.T thật đáng quý, cả A.V và ông Đ.A.T đều là vốn quý của đất nước.

Lê Huy

Tôi luôn luôn nói với Viên là tiền mà con sang tập huấn bên Mỹ là tiền thuế của dân và số tiền ấy không phải nhỏ, vì vậy Viên không được phép “phản bội” lại những đồng tiền mồ hôi nước mắt đó”. HLV tâm huyết là đây, thành quả đạt được là thể hiện rõ nhất

Tuấn

Tui phục thầy trò Tuấn - Viên quá... "tiền mà con sang tập huấn bên Mỹ là tiền thuế của dân và số tiền ấy không phải nhỏ, vì vậy Viên không được phép “phản bội” lại những đồng tiền mồ hôi nước mắt đó”. Ai cũng như vị HLV này thì thể thao VN còn bay xa

Văn Minh

Phát hiện sớm hơn ngay từ mới sinh cũng vô ích, nếu không có vài trăm ngàn đô đầu tư mỗi năm thì vĩnh viễn đừng mong có huy chương gì khi tranh tài châu Á hay thế giới. Tôi nhớ là khi Viên có huy chương trong nước hay SEA Games gì đó thì mới bắt đầu có tiền đầu tư, kiểu gì cũng không thể sớm được.

Bùi Mạnh Hùng

Với kỳ tích đạt được vừa qua của Ánh Viên quả thật không ngoa khi nói đây là niềm tự hào của thể thao nước nhà, cá nhân tôi cũng luôn ngưỡng mộ Ánh Viên và ủng hộ em trên bước đường sự nghiệp. Tuy nhiên cũng xin có đôi chút ý kiến với tác giả : Với thực tế nền kinh tế Việt Nam, nếu chúng ta cũng đầu tư không "muỗi" so với thế giới mà đầu tư "voi", đại loại như bạn nói là "không nên tiếc tiền cho tài sản quý quốc gia..." (khoan bàn về chuyện "tài sản quý" hay không quý, điều này do độc giả, khán thính giả và công dân Việt Nam tự mỗi người có một sự đánh giá riêng), và theo quan điểm của Lan Phương, Nhà nước ta có phải đi vay ODA, dừng các dự án giảm nghèo, dừng các dự án phục vụ dân sinh, có phải vỡ nợ như Hy Lạp cũng chẳng có gì phải tiếc tiền vì "tài sản quốc gia"!!!??? Như tôi đã nói phần đầu, một lần nữa thành thật xin lỗi Ánh Viên nếu làm em phật ý, xin hỏi tác giả cứ cho rằng sự đầu tư một cách "không tiếc tiền" cho Ánh Viên để rồi có kết quả như mong muốn đó là Ánh Viên vô địch thế giới năm nay thậm chí nhiều năm tiếp theo... thì kinh tế xã hội của nước ta sẽ tăng lên bao nhiêu %??? Niềm vinh dự tự hào đó có làm đất nước ta bớt nghèo không??? Có làm cho bộ mặt của Việt Nam ngang tầm với những nước như Mỹ, Nhật...hay không??? Chỉ có vinh dự tự hào không thôi thì có lấy ra mà trả nợ quốc gia được không??? Có thể mài cái HCV đó ra mà xóa đói giảm nghèo không??? Có thể bạn luôn bảo vệ quan điểm của mình, điều bạn kêu gọi là không nên tiếc tiền cho tài sản quý quốc gia cũng xuất phát tận đáy lòng bạn, sẽ có rất rất nhiều người ủng hộ quan điểm của bạn, tuy nhiên tôi khẳng định ngay rằng Nhà nước sẽ có sự quan tâm đầu tư, nhưng chẳng đến mức "không tiếc" như bạn mong muốn đâu!!! Và tôi ủng hộ quan điểm đó của Nhà nước !!! Thân chào và cảm ơn bạn!!!

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Từ Hiểu Đông (phải) lại gây bão mạng với màn tái xuất hạ knock out một cao thủ võ thuật Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Từ Hiểu Đông tái xuất, gây “bão mạng” với màn hạ gục cao thủ võ thuật Trung Quốc

Võ sĩ võ thuật hỗn hợp Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) vừa làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc khi tái xuất với một màn hạ knock out một cao thủ võ thuật truyền thông của nước này. “Chó điên” Từ Hiểu Đông đã khiến Điền Dã (Tian Ye) - người được cho là cao thủ kung fu Trung Quốc, vỡ mũi trước khi tung đòn khiến đối thủ toàn thân “bầm dập”.

Đại diện bóng rổ Việt Nam đã vươn lên  nhì bảng xếp hạng sau 12 trận /// M Long
Sài Gòn Heat lên nhì bảng ABL nhưng vẫn còn nhiều thử thách
CLB Sài Gòn Heat đại diện Việt Nam tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) 2019 đã tiếp tục có thêm một chiến thắng trên sân nhà trước Hong Kong Eastern với tỷ số 99-91 để vươn lên nhì bảng xếp hạng. Đây là thành tích rất đáng tự hào nhưng cũng còn không ít chông gai phía trước
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận