Một kỳ Paralympic đại thành công của thể thao Người khuyết tật Việt Nam

6 Hoàng Quỳnh
Võ Thanh Tùng ghi dấu ấn với tấm HCB đầu tiên cho bơi lội ở Paralympic /// Paralympic Rio
Võ Thanh Tùng ghi dấu ấn với tấm HCB đầu tiên cho bơi lội ở ParalympicParalympic Rio

4 năm trước tại Paralympic London 2012, thể thao Người khuyết tật (NKT) Việt Nam tiếc nuối khi có đến 4 hạng 4 nhưng chưa thể chạm tay vào tấm huy chương. Lần này, đoàn thể thao NKT Việt Nam chưa kết thúc giải đã đoạt đến 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ. Đặc biệt là tham dự 3 môn thì cả 3 đều có huy chương.


[VIDEO]: VIỆT NAM GIÀNH THÊM 2 HUY CHƯƠNG TẠI PARALYMPIC 2016

Khỏi phải nói Trưởng đoàn thể thao NKT Việt Nam, người nhiều năm liền gắn bó với môn thể thao này vui như thế nào với thành tích lịch sử này. “Tôi quá đỗi vui sướng và tự hào. Sáng giờ các lãnh đạo, người thân, bạn bè liên tục gọi điển chia vui với đoàn. Đây là kỳ Paralympic mà đoàn thể thao NKT Việt Nam không tham dự cho đủ tụ bởi chúng ta có lực lượng VĐV đang vào độ chín sự nghiệp. Thế nhưng khi cả 3 môn cử tạ, điền kinh, bơi đều có huy chương theo không phải thành công mà đại thành công”, ông Vũ Thế Phiệt nói.

Sau chiến thắng của Lê Văn Công, Đặng Thị Linh Phượng, sáng nay Võ Thanh Tùng, Cao Ngọc Hùng lại làm nức lòng người hâm mộ thể thao Việt Nam khi mang về những tấm huy chương cao quý. Nhiều người hâm mộ bày tỏ ngoài thành tích chói sáng thì sự nỗ lực phi thường, vượt qua khiếm khuyết, nghịch cảnh mới là điều đáng được khâm phục.

Một kỳ Paralympic đại thành công của thể thao Người khuyết tật Việt Nam - ảnh 1
Lê Văn Công với tấm HCV lịch sử cho đoàn thể thao NKT Việt Nam Ảnh: Reuter

4 năm trước tại Paralympic London 2012, đoàn thể thao NKT Việt Nam xem thành tích hạng 4 của Võ Thanh Tùng, Nguyễn Bình An, Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Hải cũng đáng để tự hào thì niềm tự hào tăng lên gấp bội ở kỳ Paralympic này. Đó hẳn là kỳ tích, mở ra chương mới với thể thao NKT Việt Nam ở đấu trường lớn nhất hành tinh.

Với 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ, kết thúc ngày thi đấu thứ 5, đoàn thể thao NKT Việt Nam vươn lên hạng 38 (đồng hạng với Argentina) trên bảng tổng sắp huy chương. Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan dẫn đầu khi xếp hạng 21 với 3 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ, Malaysia xếp hạng 23 với 3 HCV, tiếp đến là Việt Nam. 

Hoàng Quỳnh

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Nguyễn Anh

Hơn 1/3 số vận động viên trong đoàn đã đạt được huy chương!!! Thật ngưỡng mộ và trân trọng chúc mừng những thành tích xuất sắc của các anh chị vận động viên khuyết tật nhưng không khuyết tài năng - ý chí.

Jdjfjff

Không duy tâm nhưng rõ ràng tổ chức thi đấu ở Nam Mỹ thì VN đạt được nhiều thành tích không ngờ, nào là Olympic, nào là Paralympic, nào là futsal....

thanhtoan

1 năm đại cát của thể thao Việt Nam. Chúc mừng các anh.

Thiên Ân

Cho tôi gửi lời thỉnh cầu đến các lãnh đạo thể thao Việt Nam: hãy chăm lo cho các tài năng thể thao, đặc biệt là những VĐV khuyết tật. Họ thiếu thốn quá đủ thứ nhưng đã làm những điều phi thường. Tôi buồn quá khi nhe tin Hoàng Xuân Vinh được thưởng tiền tỉ còn các em, dù có thành tích vẫn chưa được sự quan tâm đúng mức.

Tâm Anh

Người hâm mộ thể thao Việt Nam xin ngả mũ trước các anh. Hi vọng thể thao Việt Nam sẽ cất cánh, bay cao ở đấu trường quốc tế.

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Chiến thắng đáng nhớ của tay đua trẻ Võ Thanh An  /// Huỳnh Văn Thuận
Chiến thắng đáng nhớ của tay đua trẻ Võ Thanh An
Tay đua trẻ của đội RDCO Vĩnh Võ Thanh An đã có được chiến thắng đáng nhớ trong sự nghiệp của mình khi giành chiến thắng ở chặng 6 cuộc đua xe đạp cúp truyền hình TP.HCM 2019 từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi dài 133 km.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận