Nam Phi kháng cáo, cuộc chiến VĐV nữ 'mạnh như nam' tiếp tục nóng bỏng

0 Nguyên Khoa
Nam Phi tuyên bố kháng cáo phán quyết của CAS /// AFP
Nam Phi tuyên bố kháng cáo phán quyết của CASAFP
Bộ Thể thao Nam Phi tuyên bố sẽ kháng cáo bản án của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) sau khi nhà vô địch Olympic Caster Semenya thua kiện chống lại các quy tắc mới của Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) buộc các VĐV nữ điều trị để giảm mức testosterone.
Trường hợp của nữ hoàng chạy 800m Semenya đã gây ra một cuộc tranh luận dữ dội trên toàn thế giới về thể thao liên quan đến việc phân biệt đối xử và các VĐV “hyperandrogenic”, những người có “sự khác biệt về phát triển tình dục” (DSD). Trước đó, phán quyết của CAS vào ngày 1 tháng 5 tại Lausanne (Thụy Sĩ) đồng nghĩa với việc các VĐV nữ có testosterone tăng cao sẽ phải điều trị bắt buộc (giới hạn hàm lượng testosterone trong máu ở mức 5 nmol/L) nếu họ muốn thi đấu như phụ nữ bình thường trong các cuộc thi điền kinh cự ly từ 400m đến 1 dặm.
Nam Phi kháng cáo, cuộc chiến VĐV nữ 'mạnh như nam' tiếp tục nóng bỏng - ảnh 1
Semenya quyết không uống thuốc điều trị để thành phụ nữ bình thường AFP
“Chúng tôi sẽ nộp đơn kháng cáo ngay khi có thể. Chúng tôi cảm thấy rằng những thông tin nghiên cứu khoa học đưa ra đã hoàn toàn bị bỏ qua”, Vuyo Mhaga - phát ngôn viên của Bộ thể thao Nam Phi, nói với AFP. Mhaga cho biết, đơn kháng cáo sẽ được nộp tại Tòa án Liên bang Thụy Sĩ với các khiếu nại về hồ sơ của các thẩm phán về một số trường hợp như thiếu rõ ràng về cách phán quyết có thể được thực thi và cách xử lý bằng chứng.
Người phát ngôn trên nhấn mạnh: “Không giải thích được IAAF sẽ điều hành các quy định đó như thế nào. Chúng tôi cảm thấy rằng thông tin khoa học đã được đưa ra thực sự bị bỏ qua hoàn toàn và chúng tôi tin rằng một tòa án khác sẽ có một phán quyết khác. Mọi thứ đang được thực hiện thông qua Liên đoàn Điền kinh Nam Phi. Họ là những người đã nộp đơn”.
Nam Phi kháng cáo, cuộc chiến VĐV nữ 'mạnh như nam' tiếp tục nóng bỏng - ảnh 3
Vụ kiện liên quan VĐV nữ "mạnh như nam" có thể là bước ngoặt của thể thao nữ thế giới AFP
Theo nhận định của báo giới quốc tế, quyết định kháng cáo từ phía Nam Phi một lần nữ làm nổi sóng tranh cãi xung quanh trường hợp VĐV nữ “mạnh như nam” và yếu tố phân biệt đối xử. Bởi nếu quy định của IAAF (có hiệu lực từ ngày 8.5) tiếp tục được duy trì sẽ tiếp tục gây tranh luận và có thể trở thành một bước ngoặt lịch sử trong các môn thể thao dành cho nữ giới.

Nguyên Khoa

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Ngô Đình Nại đánh bại cơ thủ số 1 thế giới tại giải World Cup /// Khả Hòa
Ngô Đình Nại xuất sắc đánh bại cơ thủ số 1 thế giới
Niềm hy vọng cuối cùng của billiards 3 băng VN Ngô Đình Nại (Hạng 13 TG) đã xuất sắc đánh bại tay cơ số 1 thế giới Dick Jaspers (Hà Lan) với tỷ số 40/24 tại vòng 1/8 giải World Cup đang diễn ra tại nhà văn hoá TDTT Nguyễn Du vào chiều nay 25.5.
 
Tay cơ Nguyễn Trần Thanh Tự đã tạo ra bất ngờ lớn thật sự tại giải /// Khả Hòa
Nguyễn Trần Thanh Tự tiếp tục tạo 'cơn địa chấn' giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM
Cơ thủ Việt Nam Nguyễn Trần Thanh Tự (Hạng 616 TG) đã tạo ra một “cơn địa chấn” thật sự tại giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM diễn ra trong ngày thi đấu hôm nay 24.5 khi đã đánh bại ứng cử viên hàng đầu của giải Frederic Caudron (Bỉ, hạng 2 TG) ngay tại trận đầu tiên của vòng đấu bảng dành cho 32 tay cơ mạnh nhất.
 
Hai vợ chồng HLV Trương Minh Sang và Thu Hà đã bắt đầu sống khỏe nhờ đãi ngộ tốt 
 /// Ảnh nhân vật cung cấp
HLV và VĐV Việt Nam không còn 'tủi thân' vì lương quá thấp
Thể thao là một nghề mang tính đặc thù của xã hội nhưng nhìn chung các huấn luyện viên, vận động viên vẫn chưa được hưởng chế độ đãi ngộ cao như công sức mà họ đã cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, gió bắt đầu đổi chiều khi mức lương cho những tài năng thể thao đang được điều chỉnh để không còn “lẹt đẹt” như trước.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận