Nhà vô địch marathon Olympic bị cấm thi đấu 4 năm vì sử dụng doping

0 Giang Lao
Nữ VĐV tên tuổi người Kenya, Jemima Sumgong nhận án phạt đích đáng vì sự gian dối của mình /// AFP
Nữ VĐV tên tuổi người Kenya, Jemima Sumgong nhận án phạt đích đáng vì sự gian dối của mìnhAFP
Nữ VĐV Kenya, Jemima Sumgong, người đoạt HCV nội dung chạy marathon ở Olympic 2016 cũng như về nhất cuộc thi marathon London 2017, phải nhận án phạt cấm thi đấu 4 năm vì sử dụng doping.

Sumgong hồi năm 2016 cũng chiến thắng ở giải marathon London, trước khi đến Rio, Brazil đoạt luôn HCV Olympic và trở thành nữ VĐV người Kenya đầu tiên đoạt HCV Olympic môn marathon. Hồi tháng 4 năm nay, cô đã bảo vệ thành công chức vô địch ở giải marathon London với thành tích 2 giờ 22 phút và 58 giây.

Tuy nhiên, 2 tuần sau Sumgong bị phát giác đã sử dụng chất cấm EPO trong một cuộc kiểm tra doping bất thường của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) ở Kenya. Sự việc này gây chấn động, thậm chí phân tích mẫu thử cho thấy Sumgong đã sử dụng EPO (chất erythropoietin tăng lượng oxy trong máu) trước thời điểm dự giải marathon London 2017.

Đây là lần thứ 2 nữ VĐV Sumgong bị cấm thi đấu vì sử dụng doping sau lần đầu hồi năm 2012. Ngày 7.11, Sumgong chính thức bị cấm thi đấu 4 năm, nhưng do đây là lần thứ 2 sử dụng doping nên án phạt tổng cộng là 5 năm.

Nhà vô địch marathon Olympic bị cấm thi đấu 4 năm vì sử dụng doping  - ảnh 1

tin liên quan

Nhà vô địch marathon Olympic sử dụng doping
Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) vừa thông báo tin gây sốc, nữ VĐV người Kenya, Jemima Sumgong từng đoạt huy chương vàng Olympic 2016 môn marathon đã bị phát hiện dương tính với chất kích thích EPO.
Sumgong cũng phân trần việc mình dương tính với chất EPO là do được cung cấp ở bệnh viện khi đến khám thai, và có giấy tờ chứng minh. Tuy nhiên, những lý do và giấy tờ liên quan việc sử dụng chất EPO của cô Sumgong đã bị Cơ quan phòng chống doping Kenya (ADAK) phát giác đều là giả.
Vì thế, án phạt cho nữ VĐV này hoàn toàn đích đáng và cũng coi như cô đã kết thúc sự nghiệp. Sumgong cũng không thể bảo vệ HCV ở Olympic 2020, và sắp tới còn sẽ bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tước luôn chiếc HCV đoạt được ở Olympic 2016.

Giang Lao

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Tự Do đã thi đấu thật hay gây bất ngờ khi thắng Nguyễn Văn Yên /// LĐ Muay
Em ruột Nguyễn Trần Duy Nhất rực sáng vô địch muay
Khuôn mặt rất giống độc cô cầu bại Nguyễn Trần Duy Nhất và lối đánh chẳng khác gì anh khi mình rất hăm hở và xông xáo, rất lì lợm và máu lửa, quật ngã được nhà vô địch nhiều năm liền Nguyễn Văn Yên. Đó chính là võ sĩ mới nổi của TP.HCM Nguyễn Trần Tự Do
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận