Nhật Bản công bố sự thật về số phận 'ngọn lửa thiêng Olympic'

1 Tây Nguyên
Ngọn lửa Olympic 1964 được thắp sáng ở sân vận động quốc gia tại thủ đô Tokyo  /// AFP
Ngọn lửa Olympic 1964 được thắp sáng ở sân vận động quốc gia tại thủ đô Tokyo AFP

Chủ nhà Nhật Bản vừa công bố sự thật về ngọn lửa đuốc thắp sáng tại Olympic 1964 vốn được cho là giữ cháy vĩnh viễn sau khi quốc gia này chiến thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh vào năm 2020. 

Theo AFP, ngọn lửa của Olympic 1964 diễn ra tại Tokyo được lưu giữ tại một cơ sở đào tạo thể thao ở thành phố Kagoshima nằm phía tây nam Nhật Bản. Ngọn lửa trên vốn được Yoshinori Sakai - người sinh ra ở Hiroshima vào ngày bom nguyên tử đầu tiên phá hủy thành phố, thắp sáng tại sân vận động chính ở Tokyo vào năm 1964. Tuy nhiên, sự tồn tại của ngọn lửa gần đây mới thực sự “nổi tiếng” và trở nên thiêng liêng sau khi thủ đô Tokyo giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2020 ở cuộc bầu chọn vào năm 2013 diễn ra tại Buenos Aires (Argentina). Kể từ đó, ngọn lửa Olympic 1964 trở thành niềm tin và giấc mơ của người dân địa phương nếu muốn cầu mong những điều tốt đẹp.
Tuy nhiên, hôm 16.10, người đứng đầu cở sở đào tạo thể thao nói trên (xin được giấu tên) tiết lộ “ngọn lửa thiêng của Olympic” thực sự đã tắt ngúm vào tháng 11.2013, thời điểm 2 tháng sau khi Nhật Bản giành quyền đăng cai Olympic 2020. “Vào thời điểm đó tôi không thể công bố điều đó (ý nói việc ngọn lửa bị tắt) vì có thể làm tan vỡ giấc mơ của người dân. Tôi đã chứng kiến ngọn lửa đã tắt vào ngày 21.11.2013. Chúng tôi rất yêu ngọn lửa ấy nên vội vàng thắp lại và giữ nó trong 2 tuần nhưng sau đó tôi nghĩ điều đó sẽ không có gì tốt”, quan chức trên được cho là “đỏ mặt” khi thổ lộ sự thật được giấu trong gần 4 năm qua.
Nhật Bản công bố sự thật về số phận 'ngọn lửa thiêng Olympic' - ảnh 1
"Ngọn lửa thiêng" của Olympic 1964 vốn đã tắt vào tháng 11.2013 và sự thật vừa được công bố hôm 16.10 AFP
Người này nói thêm: “Vào thời điểm ấy, nhiều phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm đến ngọn lửa sau khi Nhật Bản giành quyền đăng cai Olympic 2020. Bên cạnh đó, chúng tôi liên tục nhận yêu cầu từ nhiều người mong muốn sử dụng “ngọn lửa thiêng liêng” cho lễ hội và đám cưới của địa phương. Vì vậy, tôi quyết định phải nói ra sự thật”.
Trong khi đó, nhà chức trách của thành phố Kagoshima cũng khẳng định với AFP rằng “ngọn lửa thiêng Olympic” đã tắt vào tháng 11.2013. Và cơ sở trên hiện đang lưu giữ một ngọn lửa khác được cháy bởi kính lúp và ánh sáng mặt trời kể từ tháng 12.2013.

Tây Nguyên

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Văn Minh

Ngọn lửa nào cũng như ngọn lửa nào, thiêng hay không thiêng thì do tín ngưỡng chứ đố ai mà phân biệt được lửa thiêng và lửa không thiêng nếu cả 2 cùng cháy trên 1 vật.

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Mã Minh Cẩm xuất sắc đoạt chức vô địch billiards carom 1 băng châu Á /// Minh Điền
Mã Minh Cẩm xuất sắc vô địch billiards carom 1 băng châu Á
Cơ thủ Mã Minh Cẩm đã xuất sắc đánh bại đối thủ rất mạnh người Hàn Quốc Seo Huyng Min trong trận chung kết nội dung 1 băng của giải vô địch billiards carom châu Á diễn ra tối 23.4 tại CLB văn hoá TDTT Nguyễn Du (TP.HCM) để lần đầu được đứng trên bục cao nhất của giải đấu cấp châu lục.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận