Nữ VĐV Nga “mạo danh” bị cấm thi đấu 12 năm vì doping

0 Nguyên Khoa
Kseniya Savina vừa bị cấm thi đấu 12 năm vì doping /// CHỤP MÀN HÌNH
Kseniya Savina vừa bị cấm thi đấu 12 năm vì dopingCHỤP MÀN HÌNH
Nữ VĐV điền kinh Nga Kseniya Savina vừa bị cấm thi đấu 12 năm vì doping và bị điều tra đã mạo danh để thoát án cấm, theo thông báo của Cơ quan Liêm chính Điền kinh (AIU).
Nữ VĐV 29 tuổi này bị điều tra liên quan đến vụ việc sử dụng danh tính của một người bạn để tránh bị ảnh hưởng bởi điền kinh Nga bị cấm thi đấu sau bê bối chương trình doping quy mô lớn được chính phủ nước này bảo trợ. Theo AIU, mẫu thử của Kseniya được lấy ngày 15.5.2018, trong thời gian không thi đấu tại Ifrane (Ma Rốc), có chứa chất cấm EPO kích thích tuần hoàn máu.
Kseniya đã đổi lỗi cho người quản gia về kết quả dương tính này khi cho rằng người này đã nhầm lẫn giữa thuốc đau lưng của cô với thuốc suy thận mãn tính của Aleksei Savin, chồng kiêm HLV của Kseniya. Kseniya nói rằng chuyện nhầm lẫn đã xảy ra “trong khi sắp xếp bàn ăn cho buổi trưa”.
Nữ VĐV Nga “mạo danh” bị cấm thi đấu 12 năm vì doping - ảnh 1
Savina (giữa) còn mạo danh để thoát án cấm từ bê nối doping Nga CHỤP MÀN HÌNH
Tuy nhiên, cuộc điều tra của AIU phối hợp cùng với Cơ quan Phòng chống Doping Nga (RUSADA) đã phát hiện rằng ông chồng Aleksei chưa bao giờ được kê đơn loại thuốc như trên. Những hồ sơ của một phòng khám ở thị trấn Simferopol quê hương của Kseniya mà cô đã cung cấp cũng được xác nhận là giấy tờ giả mạo. Chồng của Kseniya bị cấm tham gia các hoạt động thể thao trong 4 năm vì tham gia vào vụ lừa dối này. Trong khi đó, dù không còn tham gia thi đấu, Kseniya vẫn đang bị điều tra về một trường hợp giả mạo danh tính đáng chú ý.
Chuyện bắt đầu từ năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea, thời điểm đó là một phần của Ukraine, và là quê nhà của Kseniya. Là một VĐV điền kinh đầy triển vọng thời điểm đó nên Kseniya đã nhập quốc tịch Nga sau khi Crimea được xác nhập và bắt đầu thi đấu cho Nga.
Đến khi điền kinh Nga bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế sau những phát hiện về một chương trình doping quy mô lớn được chính phủ bảo trợ, sự nghiệp của Kseniya xem như kết thúc, nên cô đã quyết định ra tay. Dưới một danh tính giả cùng một quốc tịch khác, Kseniya đã thường xuyên ra nước ngoài thi đấu trong 3 năm sau đó.
Kseniya đã lấy tên và quốc tịch của một người bạn thời niên thiếu của cô là Galina Syshko, từng là VĐV cự ly 800m và có vẻ ngoài khá giống cô, chỉ có khác là thua cô 2 tuổi. Các quan chức của hai liên đoàn điền kinh Nga và Ukraine đang điều tra vụ việc này.

Nguyên Khoa

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Lý Hoàng Nam là một trong những VĐV thể thao VN có thu nhập cao  /// Khả Hòa
VĐV nào có thu nhập 'khủng' nhất Việt Nam?
Việc trả lương cho vận động viên đỉnh cao ở mỗi đơn vị, mỗi địa phương không có mẫu số chung, nơi thấp nơi cao mà trong số đó, nhiều tuyển thủ quốc gia đang phải nhờ cậy vào chế độ đầu tư của ngành hoặc tiền tài trợ.
Các cầu thủ thi đấu những trận cầu thú vị /// Đoàn Vũ
Giải bóng đá của người Việt Nam tại Hàn Quốc
Sau hơn một tháng chuẩn bị, giải vô địch bóng đá dành cho cầu thủ Việt Nam từ 30 tuổi trở lên - VFAK O30 CUP 2019 - do Hiệp hội bóng đá Việt Nam tại Hàn Quốc (VFAK) tổ chức đã diễn ra vào chủ nhật 19.5.2019 tại sân bóng đá Trường đại học Chung-Ang, Seoul, Hàn Quốc.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận