Phóng viên thể thao nữ chưa được nhìn nhận đúng đắn

0 Quốc Huy
Phóng viên thể thao nữ chưa được nhìn nhận đúng đắn
(TNO) Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, CNN đã có bài viết đặc biệt về những người phụ nữ làm báo thể thao và những chuyện không công bằng do phân biệt đối xử với họ.

(TNO) Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, CNN đã có bài viết đặc biệt về những người phụ nữ làm báo thể thao và những chuyện không công bằng do phân biệt đối xử với họ.

>> Running man muốn trở thành phóng viên thể thao
>> Phóng viên giả mục sư đột nhập vào phòng đều trị Schumacher
>> Sharapova sẽ làm phóng viên ở Olympic mùa đông 2014

Phóng viên thể thao nữ chưa được nhìn nhận đúng đắn
Williamson là phóng viên bóng đá của Daily Mail - Ảnh chụp màn hình

Sự ngược đãi phóng viên nữ hình thành dưới nhiều hình thức trong môi trường thể thao đầy phấn khích, căng thẳng. Laura Williamson, một cây viết bóng đá của tờ Daily Mail cho biết: “Mỗi khi tôi có bài hay là sau đó tôi phải đương đầu với những người nghĩ rằng tôi đã ngủ ở đâu đó và điều đó thật kinh khủng”.

Sự ngược đãi mà Williamson phải đối mặt lớn đến nỗi phiên bản điện tử của Daily Mail phải lọc các ý kiến bình luận về bài viết mang tính miệt thị phụ nữ nhằm vào cô.

Một lần, Williamson đã bị một người đàn ông ở độ tuổi 60 giễu cợt. Ông này đã viết những bình luận mang ý miệt thị về giới tính của cô và thậm chí còn gửi một lá thư phàn nàn đến văn phòng của báo ở London.

Suzanne Franks, một giáo sư chuyên ngành báo chí ở Đại học thành phố London cho biết: “Khi ai đó không đồng tình với một bài báo do đàn ông viết thì thường xăm soi vào các ý tưởng của bài. Nhưng ở nữ thì họ đi vào chuyện vẻ mặt, thời trang và chuyện trở thành vấn đề cá nhân".

Phóng viên thể thao nữ chưa được nhìn nhận đúng đắn-2
Balding đang được BBC trọng dụng

Song đã có những sự thay đổi tích cực. Tháng 3.2013, tờ Daily Mail đã bổ nhiệm Alison Kervin làm biên tập viên phụ trách thể thao. Sự kiện đó khiến tờ báo này trở thành tờ báo quốc gia đầu tiên ở Anh bổ nhiệm một phụ nữ vào vị trí ấy.

Trong khi đó, hãng thông tấn BBC nổi tiếng thế giới cũng đặt niềm tin vào Clare Balding, một nhà báo đang thành công vang dội và rất nổi tiếng để làm “mặt tiền” cho công tác đưa tin về Thế vận hội qua truyền hình, bắt đầu từ Olympic London 2012.

Một trong những chủ đề còn tồn tại trong các cuộc phỏng vấn là việc phụ nữ phải làm việc cực nhọc hơn để chứng tỏ mình so với các đối tác nam. Đã có những phàn nàn, đặc biệt trong bóng đá rằng các nhà báo nữ được HLV chiếu cố khi đặt câu hỏi và thường nhận những từ đi kèm như “cưng hay em yêu”.

Phóng viên thể thao nữ chưa được nhìn nhận đúng đắn - ảnh 3
HLV Blanc cũng từng liên quan đến vấn đề phân biệt giới tính - Ảnh: AFP

Tháng 12.2013, nhà báo Johanna Franden hỏi HLV Laurent Blanc của Paris Saint-Germain vì sao lại chuyển đội hình thi đấu từ 4-4-2 sang 4-3-3 trong một trận đấu. Cô nhận được câu trả lời khá phũ phàng rằng: “Phụ nữ nói về chiến thuật bóng đá. Thật đẹp đẽ. Tôi nghĩ thật tuyệt vời. Cô hiểu 4-4-3 là gì à, phải không?”.

Franden, làm việc cho báo Aftonbladet (Thụy Điển) đáp lại rằng: “Việc của tôi là phải biết nó nghĩa là gì”. Sau đó, ông Blanc đã cố gỡ gạc tình thế bằng câu: “Ý tôi là có nhiều cách thi đấu. Đùa thôi”.

Tháng 4.2007, một sự việc có tầm ảnh hưởng lớn đã xảy ra ở Anh, khi Jacqui Oatley trở thành người phụ nữ đầu tiên bình luận trên chương trình điểm tin bóng đá có tên “Trận đấu trong ngày” chủ lực của BBC. Kể từ đó, Oatley đã chứng tỏ mình là một trong những phóng viên bóng đá được nể trọng nhất vương quốc Anh, trên cả kênh radio lẫn truyền hình. Điều đó cũng mang lại cảm hứng để phụ nữ theo chân cô.

Trong khi đó, lại có những phóng viên nam gặp rắc rối vì vấn đề phân biệt giới tính. Số là Richard Keys và Andy Gray là những cái tên quen thuộc của kênh Sky Sports, lâu đến nỗi họ trở thành phần không thể thiếu.

Cả hai đã rời nhà đài này vào năm 2011 vì những phát biểu coi thường nữ trọng tài bóng đá Sian Massey. Cụ thể là trong lúc nói chuyện nhưng nghĩ micro đã tắt, Gray nói: “Anh tin được không? Một nữ trọng tài biên. Phụ nữ chẳng biết luật việt vị”. Keys đáp: “Dĩ nhiên là họ không biết rồi”.

Quốc Huy

Quốc Huy

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Tay cơ Nguyễn Trần Thanh Tự đã tạo ra bất ngờ lớn thật sự tại giải /// Khả Hòa
Nguyễn Trần Thanh Tự tiếp tục tạo 'cơn địa chấn' giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM
Cơ thủ Việt Nam Nguyễn Trần Thanh Tự (Hạng 616 TG) đã tạo ra một “cơn địa chấn” thật sự tại giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM diễn ra trong ngày thi đấu hôm nay 24.5 khi đã đánh bại ứng cử viên hàng đầu của giải Frederic Caudron (Bỉ, hạng 2 TG) ngay tại trận đầu tiên của vòng đấu bảng dành cho 32 tay cơ mạnh nhất.
 
Hai vợ chồng HLV Trương Minh Sang và Thu Hà đã bắt đầu sống khỏe nhờ đãi ngộ tốt 
 /// Ảnh nhân vật cung cấp
HLV và VĐV Việt Nam không còn 'tủi thân' vì lương quá thấp
Thể thao là một nghề mang tính đặc thù của xã hội nhưng nhìn chung các huấn luyện viên, vận động viên vẫn chưa được hưởng chế độ đãi ngộ cao như công sức mà họ đã cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, gió bắt đầu đổi chiều khi mức lương cho những tài năng thể thao đang được điều chỉnh để không còn “lẹt đẹt” như trước.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận