Quả bóng Jabulani

0
Quả bóng Jabulani
*World Cup 2010, tôi đọc báo thấy nhiều cầu thủ than phiền về quả bóng Jabulani. Xin hỏi quả bóng này có gì đặc biệt? Thanh Thảo (Biên Hòa, Đồng Nai)
Quả bóng Jabulani - ảnh 1

*World Cup 2010, tôi đọc báo thấy nhiều cầu thủ than phiền về quả bóng Jabulani. Xin hỏi quả bóng này có gì đặc biệt?

Thanh Thảo (Biên Hòa, Đồng Nai)

- Jabulani là quả bóng chính thức được dùng ở các trận đấu tại World Cup 2010 do Hãng Adidas của Đức sản xuất. Bóng được công bố tại Cape Town, Nam Phi vào ngày 4.12.2009. Từ "Jabulani" có nghĩa là "hân hoan" hay “ăn mừng” trong tiếng Zulu (Nam Phi).

Jabulani được cấu tạo từ 8 miếng ghép (giảm xuống từ 14 miếng ghép ở World Cup 2006) được hàn bằng nhiệt - ngoại quan thay vì khâu bằng chỉ nhằm bảo đảm độ tròn và quỹ đạo bay chuẩn nhất của quả bóng. Các miếng ghép hình cầu được đúc từ chất axetat etylen-vinyl và nhựa nhiệt dẻo polyurethan. Bề mặt của quả bóng được kết cấu với các rãnh, một công nghệ mới được phát triển bởi Adidas nhằm cải thiện khí động học của quả bóng. Jabulani được trang trí bằng bốn hoa văn giống hình tam giác trên nền trắng. Mười một màu sắc khác nhau biểu tượng cho mười một cầu thủ trong một đội bóng và mười một dân tộc của Nam Phi. Jabulani có trọng lượng 440 gam. Quả bóng này đã gây nhiều tranh cãi đối với các cầu thủ nhất là các thủ môn, một số tỏ ra thích thú, số khác thì phàn nàn vì nó thật “kinh khủng” với quỹ đạo bay không thể lường trước...

Thanh Đông (tổng hợp)

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Pacquiao (phải) lên kế hoạch cho cuộc đấu cuối cùng trong sự nghiệp /// AFP
Pacquiao xác định đối thủ cho cuộc thượng đài cuối cùng

Võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao vừa công bố 90% sẽ thượng đài với tay đấm chủ nhà Adrien Broner tại Mỹ vào tháng 1 năm tới. Đây là cuộc đấu được cho là cuối cùng trong sự nghiệp của võ sĩ nổi tiếng người Philippines, đồng thời dập tắt khả năng tái đấu với Floyd Mayweather.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận