Giải cờ vua Aeroflot mở rộng 2011: :

Quang Liêm đánh bại hạt giống số 1

0
Quang Liêm đánh bại hạt giống số 1
Kỳ thủ số một cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm đang có phong độ cực kỳ ấn tượng khi toàn thắng tại nhóm A giải đấu đang diễn ra tại Moscow (Nga).
Quang Liêm đánh bại hạt giống số 1 - ảnh 1
Trận thắng đẹp của Quang Liêm trước kỳ thủ số 1 người Mỹ - Ảnh: M.C

Kỳ thủ số một cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm đang có phong độ cực kỳ ấn tượng khi toàn thắng tại nhóm A giải đấu đang diễn ra tại Moscow (Nga).

Ở ván đấu thứ 4 diễn ra hôm qua, Quang Liêm (elo 2664) xuất sắc đánh bại hạt giống số 1 - siêu đại kiện tướng Gata Gamsky (Mỹ, elo 2730) chỉ sau 27 nước đi.

Về trận thắng này, từ Moscow HLV Lâm Minh Châu cho biết đây được xem là chiến thắng tâm lý của Quang Liêm. Lợi thế cầm quân trắng (đi trước) giúp Liêm khai cuộc chủ động. Ngay ở nước đi thứ 4, Quang Liêm gây bất ngờ cho đối thủ khi đi một nước mới. Gọi là nước mới bởi Quang Liêm chưa bao giờ sử dụng khai cuộc như vậy trong khi các cao thủ đều thuộc nằm lòng thế khai cuộc của nhau nhằm chủ động chống đỡ. Gata Gamsky đã mất nhiều thời gian suy nghĩ để hóa giải nước cờ táo bạo của Quang Liêm. Chính nước đi quyết định này khiến kỳ thủ 36 tuổi Gata Gamsky bối rối, đánh mất cả tâm lý và thế trận vào tay Quang Liêm.

Chiến thắng thuyết phục trước Gata Gamsky giúp Quang Liêm tiếp tục giữ vững ngôi đầu với 4 điểm sau 4 ván. Hiện có hai đối thủ chủ nhà xếp sau Quang Liêm với 0,5 điểm kém hơn. Ở ván đấu thứ 5, Quang Liêm tiếp tục ngồi ở bàn số 1 để đấu trí cùng kỳ thủ chủ nhà Evgeny Tomashevsky (elo 2695). Tomashevsky sinh năm 1987 là một trong những tài năng của làng cờ Nga. Anh hiện xếp hạng nhì nhóm A, kém Quang Liêm 0,5 điểm.

Ở trận đấu này Tomashevsky có lợi thế khi cầm quân trắng (đi trước).

Hoàng Quỳnh

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Pacquiao (phải) lên kế hoạch cho cuộc đấu cuối cùng trong sự nghiệp /// AFP
Pacquiao xác định đối thủ cho cuộc thượng đài cuối cùng

Võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao vừa công bố 90% sẽ thượng đài với tay đấm chủ nhà Adrien Broner tại Mỹ vào tháng 1 năm tới. Đây là cuộc đấu được cho là cuối cùng trong sự nghiệp của võ sĩ nổi tiếng người Philippines, đồng thời dập tắt khả năng tái đấu với Floyd Mayweather.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận