Sao điền kinh 3 lần vô địch thế giới bị cấm thi đấu 4 năm vì doping

0 Tây Nguyên
Siêu sao điền kinh Asbel Kiprop bị cấm 4 năm vì doping /// AFP
Siêu sao điền kinh Asbel Kiprop bị cấm 4 năm vì dopingAFP
Asbel Kiprop - VĐV Kenya 3 lần vô địch thế giới và HCV ở Olympic 2008 cự ly 1.500m, bị cấm thi đấu 4 năm vì dương tính với chất cấm EPO.
Mẫu thử của Kiprop - VĐV nhanh thứ 3 của mọi thời đại ở nội dung chạy 1.500m, được lấy vào thời điểm không có giải đấu hồi tháng 11.2017 bị phát hiện có chứa erythropoietin, còn được gọi là EPO, một hormone tăng cường sức chịu đựng.
Siêu sao điền kinh 29 tuổi của Kenya một mực kêu oan rằng mình vô tội và đưa ra nhiều lập luận để cố gắng lý giải về việc mẫu thử cho kết quả dương tính, kể cả giả thuyết mẫu thử của anh đã bị tráo đổi.
Sao điền kinh 3 lần vô địch thế giới bị cấm thi đấu 4 năm vì doping  - ảnh 1
Kiprop (trái) là một trong những VĐV xuất sắc nhất mọi thời đại AFP
Tuy nhiên, Cơ quan Liêm chính Điền kinh (AIU) tuyên bố rằng trường hợp Kiprop đã được “xác định một cách thuyết phục”, và một lần nữa thừa nhận rằng VĐV này đã được báo trước về kế hoạch lấy mẫu thử. Với quyết định phạt này, Kiprop sẽ không được tham dự Olympic 2010 tại Tokyo (Nhật Bản), và những thành tích của anh từ tháng 11.2017 đến tháng 2.2018 sẽ bị hủy.
Kiprop có quyền kháng án lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). AFP trích thông báo của AIU cho biết: “Cơ quan nhận thức rằng quyết định trên sẽ làm gián đoạn và thậm chí kết thúc sự nghiệp thể thao của VĐV này và phủ bóng đen lên thành tích thi đấu ấn tượng của anh ấy. Tuy nhiên, theo ý kiến của tổ chức, kết quả của phòng thí nghiệm cho thấy theo hồ sơ và quy trình lập quy thì không có kết luận nào khác ngoài kết luận chống lại VĐV này đã được xác định một cách thuyết phục”.
Không chỉ lên tiếng về việc bị nhân viên kiểm tra doping vòi tiếng, Kiprop còn đưa ra 6 giả thuyết có thể là nguyên nhân dẫn đến việc mẫu thử của anh cho kết quả dương tính. Kiprop lập luận rằng EPO được tìm thấy trong mẫu thử của anh là tự nhiên do thời điểm đó đang tập luyện ở địa hình cao, đồng thời nói rằng loại thuốc mà anh đang uống lúc đó có thể chứa chất kích thích hồng cầu.
Kiprop - người từng giành chiến thắng ở nội dung chạy 1.500m tại 3 Giải vô địch thế giới liên tiếp từ 2011 đến 2015, cũng cho rằng quy trình lấy mẫu thử “đã không được tiến hành đúng đắn” và anh là nạn nhân “bị chụp mũ hoặc bị làm vật tế thần”. VĐV người Kenya này còn cho rằng niêm phong mẫu thử của anh đã bị gỡ, hoặc quy trình phân tích không chính xác.
AIO bác bỏ những lời giải thích của Kiprop. Trong khi đó, Kiprop vẫn hy vọng rằng những thành tích trước đây và “thái độ ác cảm với doping” của anh - Kiprop vốn về nhì ở nội dung chạy 1.500m tại Olympic 2008, nhưng sau đó được nâng lên HCV khi VĐV Bahrain Rashid Ramzi không vượt qua được kiểm tra doping - sẽ có lợi cho anh trong việc kháng án.
Sao điền kinh 3 lần vô địch thế giới bị cấm thi đấu 4 năm vì doping  - ảnh 3
Rita Jeptoo, một trong số VĐV nổi tiếng của điền kinh Kenya bị phát hiện sử dụng doping CHỤP MÀN HÌNH
AIO cũng xác nhận rằng Kiprop đã đưa tiền cho nhân viên phòng chống doping, nhưng không tìm thấy mối liên quan nào giữa chuyện này với kết quả xét nghiệm dương tính.
Kiprop là VĐV Kenya mới nhất bị cấm thi đấu do vi phạm quy định chống doping trong bối cảnh hàng loại VĐV của quốc gia châu Phi này bị phát hiện sử dụng chất cấm. Trong số những VĐV Kenya hiện đang bị cấm thi đấu vì doping có HCĐ thế giới nội dung chay 800m Kipyegon Bett và VĐV 3 lần vô địch giải Boston Marathon là Rita Jeptoo.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Ngô Đình Nại đánh bại cơ thủ số 1 thế giới tại giải World Cup /// Khả Hòa
Ngô Đình Nại xuất sắc đánh bại cơ thủ số 1 thế giới
Niềm hy vọng cuối cùng của billiards 3 băng VN Ngô Đình Nại (Hạng 13 TG) đã xuất sắc đánh bại tay cơ số 1 thế giới Dick Jaspers (Hà Lan) với tỷ số 40/24 tại vòng 1/8 giải World Cup đang diễn ra tại nhà văn hoá TDTT Nguyễn Du vào chiều nay 25.5.
 
Tay cơ Nguyễn Trần Thanh Tự đã tạo ra bất ngờ lớn thật sự tại giải /// Khả Hòa
Nguyễn Trần Thanh Tự tiếp tục tạo 'cơn địa chấn' giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM
Cơ thủ Việt Nam Nguyễn Trần Thanh Tự (Hạng 616 TG) đã tạo ra một “cơn địa chấn” thật sự tại giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM diễn ra trong ngày thi đấu hôm nay 24.5 khi đã đánh bại ứng cử viên hàng đầu của giải Frederic Caudron (Bỉ, hạng 2 TG) ngay tại trận đầu tiên của vòng đấu bảng dành cho 32 tay cơ mạnh nhất.
 
Hai vợ chồng HLV Trương Minh Sang và Thu Hà đã bắt đầu sống khỏe nhờ đãi ngộ tốt 
 /// Ảnh nhân vật cung cấp
HLV và VĐV Việt Nam không còn 'tủi thân' vì lương quá thấp
Thể thao là một nghề mang tính đặc thù của xã hội nhưng nhìn chung các huấn luyện viên, vận động viên vẫn chưa được hưởng chế độ đãi ngộ cao như công sức mà họ đã cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, gió bắt đầu đổi chiều khi mức lương cho những tài năng thể thao đang được điều chỉnh để không còn “lẹt đẹt” như trước.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận