Sao thể thao ngày ấy - Kỳ 18: Cao thủ taekwondo huấn luyện shorinji kempo

0
Sao thể thao ngày ấy - Kỳ 18: Cao thủ taekwondo huấn luyện shorinji kempo
Là vận động viên chủ lực của taekwondo Việt Nam một thời, từ 2 năm qua, Hồ Nhất Thống lại chuyển sang huấn luyện shorinji kempo.

Là vận động viên chủ lực của taekwondo Việt Nam một thời, từ 2 năm qua, Hồ Nhất Thống lại chuyển sang huấn luyện shorinji kempo.

>> Sao thể thao ngày ấy - Kỳ 17: Nỗi lòng nữ hoàng xứ Huế

Khi còn thi đấu ở hạng cân dưới (-) 58 kg , Hồ Nhất Thống đã giành rất nhiều thành tích. Nhưng đặc biệt nhất là giai đoạn 1997-1999, khi anh lần lượt đoạt đủ bộ huy chương từ khu vực đến thế giới: HCV SEA Games 1997, HCV ASIAD 1998 và HCĐ thế giới 1999. Năm 2001, anh nghỉ thi đấu và tham gia công tác huấn luyện taekwondo ở đội quyển quốc gia cùng đội tuyển TP.HCM. Bên cạnh đó, từ năm 2005, anh còn làm việc ở bộ phận Quản lý tập huấn và thi đấu của Trung tâm đào tạo VĐV võ thuật TP.HCM. Đến năm 2008, Hồ Nhất Thống rời khỏi Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia, sau đó cũng rút lui khỏi đội tuyển thành phố vào năm 2009. Bẵng đi một thời gian, người hâm mộ thể thao thấy anh xuất hiện trở lại ở SEA Games 26 (2011) tại Indonesia nhưng ở vị trí HLV đội tuyển... shorinji kempo Việt Nam.

Hồ Nhất Thống chỉ đạo học trò thi đấu shorinji kempo tại SEA Games 26
Hồ Nhất Thống chỉ đạo học trò thi đấu shorinji kempo tại SEA Games 26 - Ảnh: Bạch Dương 

Thử thách mới

Tiếp PV Thanh Niên vào một chiều sau tết khi vừa cùng chuyên gia Indonesia đứng lớp ở đội tuyển shorinji kempo, lưng áo Nhất Thống ướt đẫm mồ hôi. Anh cười tươi: “Xin lỗi bạn nhé, mình mới thị phạm cho các em nên trông vậy đấy. Với lại, những lúc như thế là cơ hội để vận động chút đỉnh cho khỏe người”. Anh cho biết, shorinji kempo là môn võ Nhật Bản, xuất xứ từ võ Thiếu Lâm của Trung Quốc, hiện được phổ biến ở khoảng 40 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, Indonesia là một trong những nước phát triển mạnh nhất, với số lượng người tham gia luyện tập đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nhật. Chính vì vậy, khi nước này đăng cai