Thành viên châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Nhật Bản đăng cai Olympic 2020 bị 'mua chuộc'

0 Tây Nguyên
Cuộc bỏ phiếu chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2022 mà Nhật Bản chiến thắng đang bị nghi "mua bán" phiếu bầu /// AFP
Cuộc bỏ phiếu chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2022 mà Nhật Bản chiến thắng đang bị nghi "mua bán" phiếu bầuAFP

Cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) Lamine Diack và con trai Papa Massata Diack vừa chính thức bị buộc tội dàn xếp 'mua chuộc' những thành viên bỏ phiếu của châu Phi giúp Tokyo (Nhật Bản) giành quyền đăng cai Olympic 2020. 

Trước đó, tờ Le Monde của Pháp công bố một cuộc trao đổi qua email vào ngày bỏ phiếu trong kỳ họp của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tại Buenos Aires (Argentina) vào ngày 7.9.2013, trong đó Papa Diack cảnh báo cha mình về quan chức Sheikh Ahmad Al- Fahad Al-Sabah (một thành viên bỏ phiếu) được cho là vận động hành lang ủng hộ thành phố Madrid (Tây Ban Nha) đăng cai Olympic 2020.
“Theo nguồn tin từ các đồng nghiệp ở châu Phi của cha, có vẻ Sheikh Ahmad đang làm tất cả những gì có thể để thành viên châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Madrid. Chúng ta cần phải hành động trước khi quá muộn”, Papa Diack viết. Ông Lamine Diack - vào thời điểm đó là Chủ tịch IAAF và thành viên bỏ phiếu, đáp lại với thông điệp: “Chúng ta sẽ nói điều đó sau kỳ họp”.
Thành viên châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Nhật Bản đăng cai Olympic 2020 bị 'mua chuộc' - ảnh 1
Cựu Chủ tịch IAAF Lamine Diack (trái) được cho là đấu với Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad ở cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai Olympic 2020 AFP
Sheikh Ahmad lúc bấy giờ là Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và được ca ngợi là “nhà vua” khi xuất hiện ở cuộc bỏ phiếu nói trên. Bởi trước đó, vị quan chức này được cho là người vận động hành lang đưa đấu vật trở lại tranh tài ở Olympic và cuộc bầu cử mà Thomas Bach đắc cử chức Chủ tịch IOC. Tuy nhiên, dù được cho là có sự ủng hộ của Sheikh Ahmad nhưng Madrid vẫn thất bại ở vòng đầu tiên. Ở vòng 2, Tokyo đạt 60 phiếu vượt qua 36 phiếu của Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để giành chiến thắng. 
Thành viên châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Nhật Bản đăng cai Olympic 2020 bị 'mua chuộc' - ảnh 2
Papa Diack, con trai của cựu Chủ tịch IAAF, cũng đang bị điều tra về nghi án "mua bán" phiếu bầu đăng cai Olympic 2016 và 2020 AFP
Trong khi đó, các nhà chức trách Pháp tiến hành xác minh một khoản thanh toán 2 triệu USD cho Black Tidings - một công ty tư vấn ở Singapore, trước thời điểm mà Nhật Bản chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai Olympic 2020. Đứng đầu công ty này là Ian Tan Tong Hon, người được biết có quan hệ rất mật thiết với Papa Diack. Các nhà điều tra Pháp nghi ngờ đây là khoản tiền có đích đến hướng tới Lamine Diack và được “rửa” thông qua một nhân vật chưa được xác định.
Ngoài nghi án trên, 2 cha con Lamine Diack và Papa Massata Diack hiện cũng đang là trung tâm của cuộc điều tra tham nhũng từ Brazil về cáo buộc “mua bán” phiếu bầu giúp Rio de Janeiro giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2016. Năm ngoái, ông Lamine Diack bị cảnh sát Pháp bắt giữu để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến nghi án nói trên trong khi con trai đang bị quản thúc ở quê nhà Senegal.  

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Trần Quyết Chiến lần đầu lên ngôi vô địch châu Á /// Minh Điền
Trần Quyết Chiến “lội ngược dòng” vô địch 3 băng châu Á
Cơ thủ số 1 của billiards 3 băng Việt Nam Trần Quyết Chiến đã có cuộc “lội ngược dòng” khó tin để đánh bại cơ thủ Cho Myung Woo (Hàn Quốc, hạng 27 TG) với tỷ số 40/38, trong trận chung kết giải vô địch billiards carom châu Á lần thứ 10 diễn ra vào chiều nay 25.4 tại CLB văn hóa TDTT Nguyễn Du (TP.HCM).
 
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận