Thể thao Trung Quốc xấu mặt vì hàng loạt VĐV ‘phù phép’ ở Boston Marathon

0 Tây Nguyên
Các cuộc thi marathon rở rộ nhanh chóng mặt ở Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Các cuộc thi marathon rở rộ nhanh chóng mặt ở Trung QuốcCHỤP MÀN HÌNH
Trung Quốc vừa ban hành án cấm thi đấu suốt đời đối với 3 vận động viên (VĐV) bị phát hiện gian lận tại cuộc thi Boston Marathon 2019 tại Mỹ làm ảnh hưởng hình ảnh của thể thao nước nhà.
Chạy marathon đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc nhưng thuận theo đó là sự gia tăng gian lận. Mới đây, các giải marathon ở Trung Quốc đã chứng kiến hàng loạt vụ gian lận “dở khóc dở cười” như vụ một nữ VĐV nhảy lên xe đạp trong một cuộc đua trong nước và phổ biến nhất là VĐV chạy đường tắt để đến đích sớm nhất.
Thể thao Trung Quốc xấu mặt vì hàng loạt VĐV ‘phù phép’ ở Boston Marathon - ảnh 1
BTC Boston Marathon cảnh báo việc gian lận là thiếu tôn trọng với những VĐV thi đấu trung thực AFP
Trong những trường hợp mới nhất, hình ảnh của thể thao Trung Quốc đã bị “xấu xí” phần nào khi 3 VĐV vừa bị phát hiện tại cuộc thi Boston Marathon 2019 tại Mỹ, một trong 6 cuộc thi marathon lớn nhất thế giới. Theo điều tra của ủy ban marathon thuộc Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc (CAA), họ đã phát hiện 2 VĐV tên là Wu và Zhao đã gian lận trong quá trình nộp đơn đăng ký dự thi khi giả mạo giấy chứng nhận kết quả các cuộc thi tại Trung Quốc. Một VĐV khác tên là Zhang đã được tìm thấy đưa yếm mang số của mình cho người khác để chạy… thay mình.
Ngay sau cuộc điều tra, CAA lập tức ban hành quyết định cấm tham gia các cuộc thi chạy suốt đời đối với 3 VĐV nói trên. Theo AFP, cuộc điều tra trên được khởi phát sau khi trên mạng internet chia sẻ việc có ít nhất trường hợp hồ sơ gian lận của VĐV đến từ Trung Quốc tham dự Boston Marathon lần thứ 123 diễn ra vào ngày 15.4. Tân Hoa Xã cho biết hơn 500 VĐV đến từ Trung Quốc đã tham gia cuộc đua Boston Marathon năm nay.
CAA cũng đưa ra tuyên bố cương quyết rằng họ sẽ tiếp tục triệt phá tất cả các loại gian lận trong marathon để xây dựng một môi trường lành mạnh và sạch sẽ trên đường chạy ở Trung Quốc. “Hành vi của 3 VĐV đã có tác động tiêu cực đến Trung Quốc trong mắt cộng đồng quốc tế”, CAA cho biết trong một tuyên bố.
Thể thao Trung Quốc xấu mặt vì hàng loạt VĐV ‘phù phép’ ở Boston Marathon - ảnh 3
Boston Marathon là một trong những cuộc thi marathon lớn nhất thế giới diễn ra hằng năm CHỤP MÀN HÌNH
Trung Quốc đã chứng kiến một hiện tượng “sốt marathon” vào những năm 2010, trong đó bắt đầu từ năm 2011 với chỉ 22 cuộc đua chạy trên đường do CAA tổ chức. Tuy nhiên, đến năm 2018, tổng cộng 1.581 sự kiện chạy trên đường và xuyên quốc gia đã được tổ chức tại Trung Quốc.
Mặc dù số lượng các cuộc đua đã tăng lên nhanh chóng, nhưng nhiều VĐV Trung Quốc vẫn khát khao được tham dự trong loạt World Marathon Major, đặc biệt là Boston Marathon nổi tiếng với tiêu chuẩn đăng ký cao cao nên rất đáng để... “khoe” trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Ngô Đình Nại đánh bại cơ thủ số 1 thế giới tại giải World Cup /// Khả Hòa
Ngô Đình Nại xuất sắc đánh bại cơ thủ số 1 thế giới
Niềm hy vọng cuối cùng của billiards 3 băng VN Ngô Đình Nại (Hạng 13 TG) đã xuất sắc đánh bại tay cơ số 1 thế giới Dick Jaspers (Hà Lan) với tỷ số 40/24 tại vòng 1/8 giải World Cup đang diễn ra tại nhà văn hoá TDTT Nguyễn Du vào chiều nay 25.5.
 
Tay cơ Nguyễn Trần Thanh Tự đã tạo ra bất ngờ lớn thật sự tại giải /// Khả Hòa
Nguyễn Trần Thanh Tự tiếp tục tạo 'cơn địa chấn' giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM
Cơ thủ Việt Nam Nguyễn Trần Thanh Tự (Hạng 616 TG) đã tạo ra một “cơn địa chấn” thật sự tại giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM diễn ra trong ngày thi đấu hôm nay 24.5 khi đã đánh bại ứng cử viên hàng đầu của giải Frederic Caudron (Bỉ, hạng 2 TG) ngay tại trận đầu tiên của vòng đấu bảng dành cho 32 tay cơ mạnh nhất.
 
Hai vợ chồng HLV Trương Minh Sang và Thu Hà đã bắt đầu sống khỏe nhờ đãi ngộ tốt 
 /// Ảnh nhân vật cung cấp
HLV và VĐV Việt Nam không còn 'tủi thân' vì lương quá thấp
Thể thao là một nghề mang tính đặc thù của xã hội nhưng nhìn chung các huấn luyện viên, vận động viên vẫn chưa được hưởng chế độ đãi ngộ cao như công sức mà họ đã cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, gió bắt đầu đổi chiều khi mức lương cho những tài năng thể thao đang được điều chỉnh để không còn “lẹt đẹt” như trước.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận