Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 đắt đỏ nhất trong lịch sử

0
Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 đắt đỏ nhất trong lịch sử
(TNO) Theo Reuters, một số nhà đầu tư lớn nhất cho dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho Olympic mùa đông 2014 tại Sochi, Nga, đang yêu cầu được trợ giúp tài chính từ chính phủ nước này để giảm gánh nặng tổng chi phí ước tính lên đến 50 tỉ USD.

(TNO) Theo Reuters, một số nhà đầu tư lớn nhất cho dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho Olympic mùa đông 2014 tại Sochi, Nga, đang yêu cầu được trợ giúp tài chính từ chính phủ nước này để giảm gánh nặng tổng chi phí ước tính lên đến 50 tỉ USD.

>> Nga để dành tuyết khổng lồ cho Thế vận hội mùa đông 2014
>> Đấu vật bị loại khỏi Olympic 2020
>> Nhà vô địch Olympic bị hải quan Mỹ nghi là khủng bố

Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014 đắt đỏ nhất trong lịch sử
Việc xây dựng các hạng mục tại Sochi tiêu tốn rất nhiều tiền - Ảnh: AFP

Trong một lá thư gửi đến Phó thủ tướng Nga Dmitry Kozak, người chịu trách nhiệm chính cho Olympic mùa đông 2014, bốn trong số nhà đầu tư nói trên đã liệt kê các biện pháp mà họ muốn nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư tối thiểu.

Bên dưới lá thư là chữ ký của các nhà đầu tư gồm trùm tài chính Vladimir Potanin, Oleg Deripaska, những người đứng đầu ngân hàng do chính phủ sở hữu Sberbank lớn nhất tại Nga và Tập đoàn khí thiên nhiên Gazprom cũng do chính phủ Nga làm chủ.

Động thái nói trên là diễn biến lớn nhất trong một loạt lời than phiền của nhà đầu tư trước chi phí được dự báo là sẽ tăng mức khủng khiếp so với dự tính ban đầu, khiến Olympic Sochi 2014 là Thế vận hội mùa đông đắt đỏ nhất từ trước đến nay. Đó là chưa kể đến những viễn cảnh không chắc chắn về lợi nhuận mang lại của các công trình sau khi sự kiện này kết thúc.

Trong số các vấn đề được liệt kê trong thư là chuyện chi phí xây dựng cao ở những miền núi, nơi sẽ là địa điểm thi đấu nhưng cơ sở hạ tầng lại nghèo nàn cũng như khả năng sinh lợi của địa điểm thi đấu Olympic mùa đông và nguy cơ lỗ sau khi giá thuê đất ưu đãi kết thúc vào năm 2015.

Năm 2012, ông Potanin, sở hữu khối tài sản ước tính 14,5 tỉ USD và là người giàu thứ tư tại Nga đã nói với phóng viên Reuters là ông đang vận động gói hỗ trợ 530 triệu USD để chi cho các công việc phát sinh mà công ty Interros của ông phải làm trong quá trình xây dựng khu nghỉ dưỡng Rosa Khutor, nơi diễn ra các nội dung thi đấu môn trượt tuyết đổ đèo.

Trong khi đó, Deripaska muốn thu lại 50 triệu USD chi phí phát sinh. Các dự án của Deripaska gồm công trình làng Olympic với chi phí 760 triệu USD là nơi ở cho 3.000 người trong 47 tòa nhà và 42km đường xung quanh các địa điểm thi đấu. Ông này cũng đã đổ gần 300 triệu USD vào việc mở rộng sân bay quốc tế Sochi.

Trước đây, Phó thủ tướng Kozak từng được báo giới dẫn lời là các nhà đầu tư tư nhân đã chi khoảng 25 tỉ USD, khoảng phân nửa tổng chi phí cuối cuối cùng của Thế vận hội.

Ngược lại, một số nhà thầu được giấu tên nói tham nhũng tràn lan ở Sochi và nhiều hình thức của vấn nạn này, trong đó có rửa tiền, thường làm chi phí xây dựng tăng lên đáng kể.

Quốc Huy

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Từ Hiểu Đông (phải) lại gây bão mạng với màn tái xuất hạ knock out một cao thủ võ thuật Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Từ Hiểu Đông tái xuất, gây “bão mạng” với màn hạ gục cao thủ võ thuật Trung Quốc

Võ sĩ võ thuật hỗn hợp Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) vừa làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc khi tái xuất với một màn hạ knock out một cao thủ võ thuật truyền thông của nước này. “Chó điên” Từ Hiểu Đông đã khiến Điền Dã (Tian Ye) - người được cho là cao thủ kung fu Trung Quốc, vỡ mũi trước khi tung đòn khiến đối thủ toàn thân “bầm dập”.

Đại diện bóng rổ Việt Nam đã vươn lên  nhì bảng xếp hạng sau 12 trận /// M Long
Sài Gòn Heat lên nhì bảng ABL nhưng vẫn còn nhiều thử thách
CLB Sài Gòn Heat đại diện Việt Nam tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) 2019 đã tiếp tục có thêm một chiến thắng trên sân nhà trước Hong Kong Eastern với tỷ số 99-91 để vươn lên nhì bảng xếp hạng. Đây là thành tích rất đáng tự hào nhưng cũng còn không ít chông gai phía trước
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận