Thêm hàng loạt ngôi sao bị tước huy chương Olympic

0 Tây Nguyên
Cuộc tái xét nghiệm các mẫu lưu trữ ở Olympic 2008 và 2012 của IOC khiến hàng loạt VĐV bị tước huy chương /// AFP
Cuộc tái xét nghiệm các mẫu lưu trữ ở Olympic 2008 và 2012 của IOC khiến hàng loạt VĐV bị tước huy chươngAFP

Ủy ban Olympic thế giới (IOC) tiếp tục chiến dịch truy quét vấn nạn doping trong quá khứ khi tước thêm 3 huy chương Olympic 2008 và 2012 sau cuộc tái xét nghiệm bằng công nghệ hiện đại. 

Theo Reuters, trong thông cáo lần này, IOC quyết định tước HCV Olympic 2008 đối với ngôi sao đấu vật Artur Taymazov do mẫu tái xét nghiệm dương tính với chất cấm turinabol và stanozolol. Tại kỳ Olympic diễn ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc), đô vật 38 tuổi người Uzbekistan đoạt HCV hạng cân 120 kg nam.
Quyết định trước huy chương đối với Taymazov đã trở thành cú sốc cho thể thao Uzbekistan lẫn Nga bởi VĐV này từng đoạt cú hat-trick HCV ở 3 kỳ Olympic liên tiếp vào năm 2004, 2008 và 2012. Hơn nữa, VĐV mang 2 quốc tịch Nga - Uzbekistan năm ngoái vừa được bầu trở thành thành viên của đảng chính trị United Russia. Theo Reuters, với việc Taymazov lãnh án phạt, đô vật người Nga Bakhtiyar Akhmedov (người đoạt HCB) có thể sẽ được nâng lên HCV ở Olympic 2008.
Thêm hàng loạt ngôi sao bị tước huy chương Olympic - ảnh 1
Taymazov là VĐV mới nhất bị tước HCV Olympic 2008 REUTERS
Trong đợt này, IOC cũng buộc nam đô vật Vasyl Fedoryshyn (Ukraine) hạng cân 55 - 60 kg và nữ VĐV cử tạ hạng cân 63 kg Svetlana Tsarukayeva (Nga) lần lượt trả lại HCB đoạt được ở Olympic 2008 và 2012. Cũng như Taymazov, các mẫu xét nghiệm lưu trữ của Fedoryshyn và Tsarukayeva đều cho kết quả dương tính trong đợt tái xét nghiệm của IOC bằng công nghệ hiện đại.
Đây là động thái mới nhất của IOC trong đợt truy quét những gian lận doping trong quá khứ đồng thời là lời cảnh báo cho những VĐV có âm mưu “lách luật” để sử dụng doping trong thi đấu nhằm đoạt thành tích cao ở các đấu trường thể thao quốc tế.
IOC lưu trữ các mẫu xét nghiệm doping của các VĐV trong 10 năm và hơn 1.000 mẫu từ Olympic 2008 và 2012 đã được kiểm nghiệm lại với các phương pháp phân tích cải tiến. Mới đây nhất, vào cuối tuần trước, IOC đã hủy kết quả ở Olympic 2012 nội dung ném búa, nhảy ba bước và cử tạ đối với 4 VĐV người Nga.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Từ Hiểu Đông (phải) lại gây bão mạng với màn tái xuất hạ knock out một cao thủ võ thuật Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Từ Hiểu Đông tái xuất, gây “bão mạng” với màn hạ gục cao thủ võ thuật Trung Quốc

Võ sĩ võ thuật hỗn hợp Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) vừa làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc khi tái xuất với một màn hạ knock out một cao thủ võ thuật truyền thông của nước này. “Chó điên” Từ Hiểu Đông đã khiến Điền Dã (Tian Ye) - người được cho là cao thủ kung fu Trung Quốc, vỡ mũi trước khi tung đòn khiến đối thủ toàn thân “bầm dập”.

Đại diện bóng rổ Việt Nam đã vươn lên  nhì bảng xếp hạng sau 12 trận /// M Long
Sài Gòn Heat lên nhì bảng ABL nhưng vẫn còn nhiều thử thách
CLB Sài Gòn Heat đại diện Việt Nam tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) 2019 đã tiếp tục có thêm một chiến thắng trên sân nhà trước Hong Kong Eastern với tỷ số 99-91 để vươn lên nhì bảng xếp hạng. Đây là thành tích rất đáng tự hào nhưng cũng còn không ít chông gai phía trước
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận