Thêm một thử thách cho Vovinam

0
Thêm một thử thách cho Vovinam
(TNO) Bất ngờ đã xảy ra tại cuộc họp ngày 21.10 của Liên đoàn thế thao Đông Nam Á (SEAGF) diễn ra ở Bangkok, Thái Lan, khi ban soạn thảo chương trình Hội nghị đã không đưa tên vovinam lên danh sách các môn thể thao khu vực vào trong hiến chương của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

(TNO) Bất ngờ đã xảy ra tại cuộc họp ngày 21.10 của Liên đoàn thế thao Đông Nam Á (SEAGF) diễn ra ở Bangkok, Thái Lan, khi ban soạn thảo chương trình Hội nghị đã không đưa tên vovinam lên danh sách các môn thể thao khu vực vào trong hiến chương của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

 Thêm một thử thách cho Vovinam - ảnh 1
Cuộc họp ngày 21.10 của Liên đoàn thế thao Đông Nam Á (SEAGF) diễn ra ở Bangkok, Thái Lan

Cuộc họp nói trên dưới sự chủ trì của Tướng Charouck Arirachakaran - Phó chủ tịch (PCT) Hội đồng thể thao châu Á phụ trách Đông Nam Á, PCT SEAGF, PCT kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Thái Lan.

Cũng giống như 2 cuộc họp ở Balambang (Indonesia, 11.2011) và Naypitaw (Myanmar, 2012), vovinam đều bị “sót tên” ở danh sách các môn thể thao của SEAGF, dù trước đó tại cuộc họp chính thức ở Jakarta (Indonesia) vovinam đã chính thức có tên và các VĐV vẫn đang thi đấu quyết liệt tại nhà thi đấu Tanjung Piok.

Tại cả hai cuộc họp trên, đại diện Việt Nam đã cương quyết nhắc nhở ban tổ chức vì sự thiếu sót trên và bằng sự khéo léo nhưng cương quyết, vovinam đã có tên trong hiến chương của SEAGF.   

Tại cuộc họp lần này của SEAGF, đoàn Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) gồm PCT thường trực Hoàng Vĩnh Giang và Tiến sĩ Võ Danh Hải (thành viên VOC, Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới - WVVF) tham dự Hội nghị cũng gặp phải sự “thiếu sót” tương tự, khi Văn phòng SEAGF chỉ lấy văn bản chưa sửa đổi của Hội đồng năm 2010 để làm căn cứ cho cuộc họp.

Với sự ủng hộ của các nước như Myanmar, Campuchia, Lào… đại diện Việt Nam đã yêu cầu phía bạn soạn thảo phải căn cứ vào các văn bản tại Balambang (Indonesia) và Nay Pi Taw (Myanmar) của Chủ tịch SEAGF làm căn cứ. Ngay tại Hội nghị, Phó tổng thư ký Ủy ban Olympic Myanmar Khin Maung Lwin đã phải đưa ra văn bản chính thức của Myanmar trong đó có môn vovinam để ban tổ chức photo ngay và phát cho đại diện các nước làm văn bản chính thức của Hội nghị.

Vừa qua, phía Việt Nam đã cử hai chuyên gia giỏi sang giúp Myanmar đào tạo cho Liên đoàn Võ thuật nước này. Bên cạnh đó, WVVF cũng đang lên kế hoạch hỗ trợ ban tổ chức SEA Games 27 tổ chức môn vovinam thành công tại nhà thi đấu Zayarthiri (Nay Pi Taw).

Tin, ảnh: Hoàng Triều

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Vụ tai nạn kinh hoàng ở cuộc đua F3 chặng Macau Grand Prix /// CHỤP MÀN HÌNH
Vụ tai nạn kinh dị ở cuộc đua xe F3 Macau Grand Prix

Nữ tay đua tuổi teen Sophia Floersch của đội Van Amersfoort Racing đã bị gãy xương sống khi chiếc xe của cô bay ra khỏi đường đua trong một vụ tai nạn không tưởng tại cuộc đua xe Công thức 3 (F3) ở chặng Macau Grand Prix hôm 18.11.

Zebaztian Kadestam (trái) luôn áp đảo đối thủ Tyler McGuire /// ONE Championship
Zebaztian Kadestam vô địch hạng bán trung đấu trường ONE championship

Nhà thi đấu Istora, Indonesia nóng hừng hực trong đêm 17.11 khi diễn ra các trận đấu của đấu trường ONE Championship. Tâm điểm của sự kiện ONE: WARRIOR’S DREAM là trận Zebaztian Kadestam (Thụy Điển) đánh knock-out Tyler McGuire để đoạt ngôi vô địch hạng bán trung thế giới.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận