Tổ chức F1 mang lại nguồn lợi lớn

0 Nhật Duy
Singapore hiện dày đặc khắp nơi khi xem trực tiếp F1 /// F1
Singapore hiện dày đặc khắp nơi khi xem trực tiếp F1F1
Sau khi Thanh Niên thông tin VN sẽ được tổ chức một chặng đua xe Công thức 1 (F1) dự kiến vào tháng 4.2020 tại Hà Nội, rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự quan tâm và một số thắc mắc về sự kiện thể thao hấp dẫn này.
 
Như khẳng định của một thành viên ban tổ chức, Hà Nội sẽ không dùng ngân sách nhà nước mà dùng vốn xã hội với một hoặc nhiều nhà đầu tư. Có hai khoản tiền mà Hà Nội cần phải lo liệu, thứ nhất khoảng hơn 60 triệu USD phí tổ chức, nộp cho đơn vị nắm quyền điều hành và thương mại của F1 (hiện tại đơn vị này là Liberty Media). Khoản tiền thứ hai vào khoảng 100 triệu USD để xây dựng đường đua và các cơ sở vật chất phụ trợ (VN không xây cả một trường đua mà chỉ xây những phần cần có cho một đường đua trên phố nên kinh phí không phải là 270 triệu USD như một số thông tin).
Số tiền 100 triệu USD này chỉ dành cho năm đầu tiên khi Hà Nội chưa có đường đua. Nghĩa là chỉ đầu tư xây một lần. Sau đó phí bảo trì bảo dưỡng cũng sẽ do nhà đầu tư, nhà tài trợ chi trả từ phí vận hành hằng năm, sau khi khấu trừ lỗ lãi. Địa điểm được chọn tổ chức F1 là khu vực Mỹ Đình với đường đua khoảng hơn 6 km và toàn bộ mặt đường những tuyến phố được dùng cho chặng đua sẽ phải làm lại.
Ngoài ra ban tổ chức xây dựng khu vực kỹ thuật (pit building), khu vực hậu cần với sân rộng cho vật tư thiết bị của các đội và ban tổ chức. Xây dựng khán đài tại khu vực đối diện pit building. Đây là những hạng mục kiên cố chỉ đầu tư xây một lần. Còn hạng mục dùng một lần là khán đài trên phố (khoảng 4 km cho cả hai bên đường), được dựng bằng khu ống thép như giàn giáo, đua xong lại gỡ ra, để dùng tiếp cho năm sau. Việc xây dựng đường đua sẽ do các đơn vị trong nước thực hiện, nhưng thiết kế và giám sát thi công sẽ do nhà thầu nước ngoài để đảm bảo đạt chuẩn Class 1 của FIA.
Nếu tổ chức F1, VN sẽ thu được nguồn lợi vô hình khi hình ảnh đất nước, hình ảnh thủ đô được lan tỏa khắp thế giới thông qua chặng đua với hơn 100 triệu view. Hãy nhìn chặng đua ở các nước hay vùng lãnh thổ lân cận, sẽ thấy tần suất xuất hiện của dòng chữ Visit Malaysia, Singapore, Visit Macao nhiều như thế nào. Nếu như sự kiện F1 được Hà Nội kết hợp với
Bộ VH-TT-DL để có các chương trình dành riêng cho khách nước ngoài tới VN xem thì hứa hẹn rất thành công. Giao thông đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng vì lệnh cấm đường nhưng chắc chắn phương án điều tiết và phân luồng sẽ được thử nghiệm cả nửa năm trước khi chặng đua diễn ra.

Nhật Duy

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Pacquiao (phải) lên kế hoạch cho cuộc đấu cuối cùng trong sự nghiệp /// AFP
Pacquiao xác định đối thủ cho cuộc thượng đài cuối cùng

Võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao vừa công bố 90% sẽ thượng đài với tay đấm chủ nhà Adrien Broner tại Mỹ vào tháng 1 năm tới. Đây là cuộc đấu được cho là cuối cùng trong sự nghiệp của võ sĩ nổi tiếng người Philippines, đồng thời dập tắt khả năng tái đấu với Floyd Mayweather.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận