Tòa án Trọng tài Thể thao xóa án cho 28 vận động viên Nga

0 Tây Nguyên
 Aleksander Tretiakov (giữa), một trong số 28 VĐV Nga được xóa án cấm thi đấu và được phục hồi thành tích ở Olympic mùa đông 2018 /// AFP
Aleksander Tretiakov (giữa), một trong số 28 VĐV Nga được xóa án cấm thi đấu và được phục hồi thành tích ở Olympic mùa đông 2018AFP
Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã đưa ra phán quyết xóa án cấm thi đấu đối với 28 vận động viên (VĐV) Nga. Với phán quyết này, thể thao Nga cũng giành lại vị trí đầu bảng xếp hạng tổng sắp huy chương tại Olympic mùa đông 2014.
Ngày 1.2, CAS thỏa mãn kháng cáo của 28 trong số 43 VĐV Nga bị cáo buộc sử dụng doping tại Olympic mùa đông 2014 khi phán quyết hủy án phạt cấm thi đấu suốt đời và phục hồi kết quả thi đấu của họ ở sự kiện tại Sochi (Nga). Với phán quyết này, Nga cũng sẽ giành lại vị trí đầu bảng xếp hạng huy chương tại Olympic mùa đông 2014.
Trước đó, Nga đoạt 33 huy chương ở Sochi, trong đó có 13 HCV để giành ngôi đầu khi vượt qua đoàn thể thao Na Uy và Canada. Thế nhưng sau khi bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) xử phạt và tước nhiều huy chương, Nga đã rớt xuống vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, phán quyết xóa án hôm 1.2 cho 28 VĐV của CAS đã giúp đoàn thể thao Nga có lại 2 HCV, 6 HCB và 1 HCĐ. 
Tòa án Trọng tài Thể thao xóa án cho 28 vận động viên Nga - ảnh 1
Với phán quyết của CAS, thể thao Nga sẽ giành lại ngôi đầu bảng tổng sắp huy chương ở Olympic mùa đông 2014 tại Sochi AFP
Phán quyết của CAS cũng mở ra khả năng tham dự Olympic mùa đông 2018 cho các 28 VĐV Nga nói trên, những người mà CAS cho rằng không có đủ bằng chứng về việc họ được hưởng lợi từ chương trình doping quy mô được Chính phủ Nga bảo trợ khi tham dự Olympic tại Sochi. Tuy nhiên, trong số 28 VĐV được trắng án trên vẫn còn 11 bị cấm tham dự Olympic mùa đông năm nay tại Pyeongchang (Hàn Quốc).
Sau khi phán quyết được ban hành, IOC cho biết 28 VĐV Nga vừa được CAS xóa án cấm thi đấu suốt đời sẽ không “tự động” được tham dự tranh tài tại Olympic mùa đông 2018. IOC giải thích rằng “không bị phạt không có nghĩa là được trao suất đặt cách” tham dự ngày hội thể thao mùa đông lớn nhất hành tinh năm nay. Lãnh đạo IOC một lần nữa lưu ý rằng phán quyết của CAS luôn “làm hài lòng một bên và khiến bên còn lại thất vọng”. IOC cũng cảnh báo phán quyết xử trắng án cho 28 VĐV của CAS “có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc chiến trong doping trong tương lai". Do vậy, IOC sẽ phân tích những quyết định được biện luận chặt chẽ một cách thật cẩn trọng và sẽ xem xét các hậu quả, bao gồm việc kháng cáo lên Tòa án Thụy Sĩ”.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Chủ nhà Nhật Bản sẽ giới thiệu công nghệ tiên tiến ở Olympic 2020 /// CHỤP MÀN HÌNH
Nhật Bản ra mắt dự án robot phục vụ Olympic và Paralympic 2020

Nước chủ nhà Nhật Bản vừa ra mắt “Dự án Robot” nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo Olympic và Paralympic 2020 tại Tokyo sẽ là kỳ giải “sáng tạo nhất” từ trước đến nay và mang đến cho người hâm mộ những trải nghiệm mà họ khó có thể quên được.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận