Trùng hợp kỳ lạ về 3 nhà vô địch trẻ nhất cờ vua Việt Nam

0 Hoàng Quỳnh
Trùng hợp kỳ lạ về 3 nhà vô địch trẻ nhất cờ vua Việt Nam

Hôm nay, kỳ thủ 14 tuổi Nguyễn Anh Khôi (TP.HCM) xuất sắc đoạt ngôi vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn tại giải cờ vua toàn quốc diễn ra tại TP.Huế. 

Hôm nay, kỳ thủ 14 tuổi Nguyễn Anh Khôi (TP.HCM) xuất sắc đoạt ngôi vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn tại giải cờ vua toàn quốc diễn ra tại TP.Huế.


Trùng hợp kỳ lạ về 3 nhà vô địch trẻ nhất cờ vua Việt Nam  - ảnh 1Nguyễn Anh Khôi ngày càng bản lĩnh - Ảnh: Bạch Dương

Có một sự trùng hợp thú vị bởi ngoài Anh Khôi, cũng chính tại Huế đã “khai sinh” ra 2 nhà vô địch trẻ nhất Việt Nam cùng 14 tuổi là Từ Hoàng Thông (năm 1986) và Đào Thiên Hải (năm 1992).

Hôm nay, kỳ thủ 14 tuổi Nguyễn Anh Khôi (TP.HCM) xuất sắc đoạt ngôi vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn tại giải cờ vua toàn quốc diễn ra tại TP.Huế. Có một sự trùng hợp thú vị bởi ngoài Anh Khôi, cũng chính tại Huế đã “khai sinh” ra 2 nhà vô địch trẻ nhất Việt Nam cùng 14 tuổi là Từ Hoàng Thông (năm 1986) và Đào Thiên Hải (năm 1992).

Hành trình đến ngôi vô địch của Anh Khôi khá gian nan khi anh chỉ có 2 điểm (1 thắng, 2 hòa) ở 3 ván đầu. Chàng kỳ thủ từ vô địch U.10, U.12 thế giới càng chơi càng hay, đặc biệt giành liên tiếp 3 chiến thắng ở 3 ván quyết định 7, 8, 9 để đăng quang. Đáng nói Anh Khôi (elo 2.424) chỉ là hạt giống số 5 trong khi đối thủ của anh là những kỳ thủ kỳ cựu cũng là các tuyển thủ quốc gia gồm Đào Thiên Hải, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Văn Huy, Trần Tuấn Minh…

Anh Khôi đã chứng tỏ được sự tiến bộ vững chắc của mình trong thời gian tập luyện cùng HLV Đào Thiên Hải kể từ tháng 1.2015 đến nay. Theo nhận xét của các HLV giàu kinh nghiệm, thay đổi lớn nhất trong lối chơi của Anh Khôi là anh đã chuyển đổi phương thức khai cuộc đồng thời thi đấu bản lĩnh, sáng tạo hơn.

 
Trùng hợp kỳ lạ về 3 nhà vô địch trẻ nhất cờ vua Việt Nam  - ảnh 2Nguyễn Anh Khôi (giữa) đi vào lịch sử cờ vua Việt Nam khi vô địch ở tuổi 14 - Ảnh: Lâm Minh Châu
Việc Anh Khôi lần ngôi số 1 cờ vua Việt Nam ở tuổi 14 tại cố đô Huế khiến người hâm mộ cờ vua Việt Nam không khỏi vui mừng. Những ai dõi theo bước tiến của các kỳ thủ Việt Nam đều nhắc lại rằng cũng chính tại Huế năm 1986, kỳ thủ Từ Hoàng Thông đã ghi tên vào lịch sử cờ vua Việt Nam là kỳ thủ vô địch trẻ nhất khi 14 tuổi. 6 năm sau cũng tại Huế, thần đồng mới Đào Thiên Hải cũng ghi tên mình vào danh sách những kỳ thủ trẻ lên ngôi đầu làng cờ Việt Nam, cũng ở tuổi 14.

Từ Hoàng Thông nay 44 tuổi, Đào Thiên Hải cũng bước sang tuổi 38 tuy chưa đoạt nhiều thành tích quốc tế lớn nhưng có những đóng góp không nhỏ cho cờ vua Việt Nam trong thời gian dài ở đấu trường khu vực. Sự tỏa sáng của chàng học sinh lớp 8 trường Nguyễn Văn Tố (Quận 10, TP.HCM) Nguyễn Anh Khôi giúp cờ vua Việt Nam kỳ vọng anh sẽ làm nên những thành tích ấn tượng ở đấu trường quốc tế như kỳ thủ số 1 Lê Quang Liêm đã làm được.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Những chiến thắng của Na Uy ở các kỳ Olympic mùa đông đều bị nghi ngờ có sự giúp sức của doping /// AFP
Na Uy bị nghi sản xuất thuốc lách luật chống doping

Một số lượng cực lớn thuốc anabolic steroids đã được tìm thấy trong một bệnh viện đại học ở Na Uy, quốc gia vốn bị chỉ trích suốt một thời gian dài vì lợi dụng chương trình Miễn trừ do Điều trị trong thể thao (TUE) để đạt được những thành công trong thể thao.

Huy Hoàng và Sơn Đỉnh vừa trở về từ Olympic trẻ với 2 HCV 
 /// NVCC
Việt Nam khó giành HCV tại Olympic trẻ 4 năm tới
Suốt 3 kỳ Olympic trẻ liên tiếp, đoàn thể thao Việt Nam (VN) giành tổng cộng 4 HCV, riêng năm 2018 đoạt 2 HCV. Nhưng rất có thể ở Olympic trẻ 4 năm tới, chúng ta khó lặp lại thành tích xuất sắc này.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận