Trung Quốc sẽ khép tội hình sự những vận động viên sử dụng doping

0 Tây Nguyên
Trung Quốc là một trong những quốc gia có VĐV cử tạ bị tước huy chương ở Olympic 2008 do doping /// AFP
Trung Quốc là một trong những quốc gia có VĐV cử tạ bị tước huy chương ở Olympic 2008 do dopingAFP

Những vận động viên (VĐV) Trung Quốc sử dụng các dược phẩm giúp tăng cường hiệu suất thi đấu sẽ bị khép tội hình sự và bị phạt tù từ năm tới, trong kế hoạch thẳng tay đối với doping trước Olympic mùa đông 2022 mà quốc gia này đăng cai.

Theo Tân Hoa xã, Tổng cục Thể thao và cơ quan tư pháp hàng đầu của Trung Quốc đang soạn thảo quy định áp dụng luật hình sự đối với những trường hợp doping. Trích dẫn phát biểu trong cuộc họp ngày 28.12 của Gou Zhongwen - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Trung Quốc, Tân Hoa xã đưa tin những hình phạt mới đối với hành vi sử dụng doping sẽ có hiệu lực “có thể vào đầu năm 2019”.
Trung Quốc sẽ khép tội hình sự những vận động viên sử dụng doping - ảnh 1
Nhiều cáo buộc cho rằng có hệ thống bảo trợ doping ở thể thao Trung Quốc vào những năm 1980 và 1990 AFP
Ông Gou nói: “Đó là quyết tâm nhằm để cho thế giới thấy rằng chúng tôi thật sự nghiêm túc về việc chống doping, và chúng tôi đang thực hiện những biện pháp cụ thể trong cuộc chiến chống doping”. Tuy nhiên, Tổng cục Thể thao Trung Quốc lại nói với AFP rằng họ không xác nhận thông tin trên của Tân Hoa xã.
Những vụ tai tiếng doping đã khiến thành tích thể thao quốc tế của Trung Quốc trong thập niên qua bị xem xét lại, với một số VĐV bị tước huy chương vàng Olympic. Tháng 1.2017, 3 nữ VĐV cử tạ Trung Quốc đoạt huy chương vàng tại Olympic 2008 đã bị tước huy chương do doping sau khi mẫu thử của họ bị kiểm tra lại.
Cũng trong năm đó, khi trả lời phỏng vấn của truyền thông Đức, một bác sĩ Trung Quốc tuyên bố rằng từng có một chương trình doping có hệ thống ở Trung Quốc trong những thập niên 1980 và 1990 ở hàng loạt môn thể thao. Theo đó, tất cả những tấm huy chương mà các VĐV Trung Quốc từng đạt được ở những giải đấu quốc tế lớn trong hai thập niên cuối của thế kỷ 20 đều bị lu mờ bởi doping sau tiết lộ của người tố giác Xue Yinxian.
Trung Quốc sẽ khép tội hình sự những vận động viên sử dụng doping - ảnh 3
Nhà vô địch marathon Trung Quốc là Wang Jiali vừa bị cấm 8 năm do sử dụng doping AFP
Năm nay, Trung Quốc đã cấm thi đấu nhiều VĐV bị phát hiện sử dụng các dược phẩm tăng cường hiệu suất thi đấu, trong bối cảnh Bắc Kinh muốn rửa sạch cho danh tiếng của họ trên đấu trường thể thao quốc tế. Hồi tháng 1, một VĐV trượt băng tốc độ Trung Quốc đã bị cấm thi đấu 2 năm và bị loại khỏi đội tuyển quốc gia ngay trước Olympic mùa đông ở Hàn Quốc. Cùng tháng này, nhà vô địch marathon quốc gia và từng tham gia tranh tài ở Olympic Wang Jiali bị cấm thi đấu 8 năm sau khi mẫu thử dương tính với chất cấm, và đó là lần vi phạm thứ hai của nữ VĐV này.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Các tay golf tham gia giải đấu /// BTC
Ấn tượng với giải golf từ thiện “Gắn kết yêu thương” chung tay vì cộng đồng
Với mục đích cùng chung tay gây quỹ hỗ trợ những cộng đồng khó khăn trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Báo Thanh Niên kết hợp cùng Phòng Công Nghiệp Thương Mại Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) đồng tổ chức Giải Golf từ thiện “Gắn Kết Yêu Thương 2019” vào ngày 19.1.2019 tại sân Harmonie Golf Park, Bình Dương.
Từ Hiểu Đông (phải) lại gây bão mạng với màn tái xuất hạ knock out một cao thủ võ thuật Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH
Từ Hiểu Đông tái xuất, gây “bão mạng” với màn hạ gục cao thủ võ thuật Trung Quốc

Võ sĩ võ thuật hỗn hợp Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) vừa làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc khi tái xuất với một màn hạ knock out một cao thủ võ thuật truyền thông của nước này. “Chó điên” Từ Hiểu Đông đã khiến Điền Dã (Tian Ye) - người được cho là cao thủ kung fu Trung Quốc, vỡ mũi trước khi tung đòn khiến đối thủ toàn thân “bầm dập”.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận