Tyson Gay phá kỷ lục tồn tại 42 năm

0
Tyson Gay phá kỷ lục tồn tại 42 năm
Tại giải điền kinh Powerade Great City Games (Manchester, Anh),  Tyson Gay đã thiết lập kỷ lục thế giới mới ở cự ly 200m đường chạy thẳng (200m ĐCT, straight track) với thành tích 19”41, phá kỷ lục cũ của nhà vô địch Olympic năm 1968, Tommie Smith (19”50).
Tyson Gay phá kỷ lục tồn tại 42 năm - ảnh 1
Tyson Gay (bìa trái) lập chiến tích trên đường chạy thẳng 200m - Ảnh: AP

Tại giải điền kinh Powerade Great City Games (Manchester, Anh),  Tyson Gay đã thiết lập kỷ lục thế giới mới ở cự ly 200m đường chạy thẳng (200m ĐCT, straight track) với thành tích 19”41, phá kỷ lục cũ của nhà vô địch Olympic năm 1968, Tommie Smith (19”50).

Cần nói rõ, 200m ĐCT của Gay khác với nội dung 200m trên đường chạy cong (curve), một nội dung mà người hâm mộ điền kinh đã quen thuộc với hình ảnh của Usain Bolt thiết lập kỷ lục thế giới vào ngày 20.8.2009 tại giải VĐTG Berlin (19”19). Nội dung 200m ĐCT nay đã ít được thi đấu hơn như Gay khẳng định sau chiến thắng: “Tôi chạy khó hơn bình thường bởi không quen lắm. Dầu sao, với tôi, đây là một chiến tích vĩ đại khi phá được kỷ lục của tượng đài Tommie”. (Tommie Smith, sinh năm 1944, được xem là huyền thoại của làng điền kinh Mỹ. Ông được vinh danh là Tượng đài thể thao của thiên niên kỷ, nhận giải thưởng Arthur Ashe, VĐV suốt đời phấn đấu vì sự phát triển điền kinh và nhân quyền cho người da đen. Khi Usain Bolt lập kỳ tích tại Olympic 2008, ông đã tặng cho VĐV da đen người Jamaica này 1 trong 2 chiếc giày của mình đã từng lập công tại Olympic 1968 như một món quà mừng sinh nhật Bolt).

 Số liệu thống kê về việc Gay phá kỷ lục của Smith cũng khá lý thú: Gay chạy 100m đầu tiên mất 9”88, mất 14”41 sau quãng đường 150m. “Thật khoan khoái. Tôi biết mình sẽ làm nên chuyện khi cảm giác nước rút ở 20m cuối thật tuyệt vời”, Gay tiết lộ.

Anh tự tin tuyên bố: “Tôi sẽ mang những điều kỳ diệu này đến nước Mỹ”. Đây rõ ràng là lời cảnh báo của VĐV 28 tuổi Tyson Gay với Usain Bolt bởi thời gian tới, anh có đến 3 cơ hội chạm trán với VĐV nhanh nhất hành tinh ở 3 giải Grand Prix tổ chức ở Mỹ.

Hiếu Dân 

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trên đường tìm lại chính mình /// Bạch Dương
ASIAD 2018: Dàn ‘sao’ thể thao Việt Nam xông đất xứ vạn đảo
Hôm nay, đoàn thể thao Việt Nam với lực lượng đông đảo 60 thành viên, trong đó có những kỳ vọng vàng như Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ) đã có mặt tại Indonesia chuẩn bị chinh phục ASIAD 2018.
Ông Lê Quốc Phong (thứ ba từ trái sang)– ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn,  Bí thư Đảng ủy, Thủ trưởng cơ quan chia vui với với ban tổ chức /// Quỳnh Mai
Ra mắt CLB thể thao cơ quan Trung ương Đoàn
Công đoàn cơ quan Trung Đoàn phối hợp với Tạp chí Thanh niên và Văn phòng Trung ương Đoàn vừa tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) thể thao cơ quan Trung ương Đoàn vào ngày 10.8. Đây sẽ là sân chơi bổ ích của cán bộ, công chức trong cơ quan sau những giờ làm việc căng thẳng.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận