Ủy ban Olympic và Liên đoàn Taekwondo Mỹ bị kiện vì bê bối tình dục

0 Tây Nguyên
cựu HLV đội tuyển taekwondo Olympic Mỹ Jean Lopez (trái) và người em trai Steven (phải) bị tố cáo xâm hại tình dục VĐV nữ /// AFP
cựu HLV đội tuyển taekwondo Olympic Mỹ Jean Lopez (trái) và người em trai Steven (phải) bị tố cáo xâm hại tình dục VĐV nữAFP

Đơn kiện của 4 nữ vận động viên (VĐV) Mỹ tố cáo đích danh cựu HLV đội tuyển taekwondo Olympic Mỹ Jean Lopez và người em trai Steven đã buộc họ làm nô lệ tình dục.

4 nữ VĐV Mỹ đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang, cáo buộc Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) và Liên đoàn Taekwondo Mỹ (USA TKD ) đã buộc họ phải tập luyện và làm nô lệ tình dục trong những chuyến du đấu. Theo AFP, 4 VĐV gồm Heidi Gilbert, Mandy Meloon, Amber Means và Gaby Joslin đã ra tòa án Colorado với tư cách nguyên đơn của vụ án mà họ gọi là “2 thập niên các VĐV taekwondo trong đội tuyển Olympic Mỹ bị lạm dụng, khai thác và buôn bán tình dục bởi chính những tổ chức, quan chức, HLV và trợ lý HLV vốn là những đoàn thể, những người được giao phó nhiệm vụ bảo vệ các VĐV”.
Đơn kiện của 4 nữ VĐV nói trên đã nêu đích danh tên cựu HLV đội tuyển taekwondo Olympic Mỹ Jean Lopez và người em trai Steven (từng đoạt 2 HCV Olympic). Jean đã bị Trung tâm vì Sự An toàn trong Thể thao của Mỹ (US Centre for SafeSport) ra lệnh cấm suốt đời không được tham gia mọi giải thi đấu, mọi sự kiện của taekwondo thế giới. Steven thì tạm thời bị hạn chế tham gia trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành.
Meloon - VĐV 2 lần vô địch thế giới, trong đơn kiện hồi năm 2007 đã trình báo việc cô từng bị Jean hãm hiếp tại giải World Cup 1997 ở Ai Cập lúc cô mới 15 tuổi. Cô đã rời đội tuyển năm 2007 của Jean và trình vụ việc lên Ban trọng tài của USOC. Đơn kiện viết: “Từ năm 2007 trở đi, USOC và USA TKD không ít lần cố tình bảo vệ, trao quyền và bao che để cho Jean Lopez trở thành HLV chính thức của đội tuyển teakwondo và em trai Steven của ông ta trở thành siêu sao của taekwondo Mỹ. Bằng hành động đó, họ đã đẩy hàng trăm nữ VĐV trẻ vào tay hai kẻ lạm dụng tình dục là HLV đội tuyển taekowndo Mỹ và em trai ông ta”.
Gilbert khai Jean đã tấn công tình dục cô sau các đợt thi đấu ở Ecuador năm 2002 và ở Đức năm 2003. Theo đơn kiện, các nữ VĐV muốn vào đội tuyển taekwondo Mỹ “không có sự lựa chọn nào khác ngoài cách phải đáp ứng nhu cầu tình dục của anh em nhà Lopez. Nếu họ từ chối, họ sẽ bị buộc ngồi trên băng dự bị, bị đình chỉ hoặc bị đá khỏi đội bởi anh em nhà Lopez, USOC và USA TKD”.
Ủy ban Olympic và Liên đoàn Taekwondo Mỹ bị kiện vì bê bối tình dục - ảnh 2
Hai trong số những VĐV nữ đã lên tiếng tố cáo cựu HLV tuyển teakwondo Mỹ và em trai của ông ta CHỤP MÀN HÌNH
Trong thông cáo báo chí gửi USA Today và New York Times, phát ngôn viên của USOC Patrick Sandusky nói tổ chức này “luôn tập trung hỗ trợ, bảo vệ và tiếp thêm sức mạnh cho các VĐV mà chúng tôi phục vụ”. USD TKD gửi thông cáo báo chí đến các báo nêu rằng không có thời gian để xem xét chi tiết của vụ kiện và do “đây là một vấn đề pháp lý đang trong quá trình điều tra nên sẽ không thích hợp để chúng tôi bình luận sâu hơn trong thời điểm này”.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

VĐV đá cầu Nguyễn Thị Huyền Trang /// Hoài Nam
Hôm nay Trang đã đi rồi…
“Trang mất 9 giờ sáng nay rồi chị ơi”, xạ thủ bắn súng Đặng Hồng Hà gọi điện báo hung tin về vận động viên vô địch thế giới môn đá cầu Nguyễn Thị Huyền Trang.
HLV Ong Kim Swee đối mặt nhiều khó khăn trước ASIAD 2018  /// Chụp màn hình
Malaysia doạ bỏ môn bóng đá nam ASIAD 2018 vì thiếu quân

HLV Ong Kim Swee của Olympic Malaysia trả lời phỏng vấn tờ New Straits Times ngày 22.7 đã nói cứng: 'Nếu tới ngày 30.7, chúng tôi không có đủ 18 cầu thủ, con số tối thiểu, thì việc rút lui khỏi ASIAD 2018 là đương nhiên'.

Đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ gặp ai tại ASIAD 18, còn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ /// Đoàn Nhật
Nhiễu loạn thông tin về lễ bốc thăm bóng đá nam ASIAD 18
Chính xác là chỉ còn 22 ngày nữa, môn bóng đá nam ASIAD 18 sẽ chính thức khởi tranh (là môn thi đấu sớm nhất của đại hội). Nhưng đến thời điểm này, các đội tuyển Olympic, trong đó có Việt Nam vẫn chưa biết chính xác ban tổ chức sẽ giữ nguyên kết quả bốc thăm cũ hay tiến hành lại. Mọi thứ đang rối như mớ bòng bong.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận