Vén màn bí mật bảo trợ doping của Trung Quốc

0 Tây Nguyên
Bác sĩ Xue Yinxian (phải) tiết lộ bí mật về doping Trung Quốc  /// AFP
Bác sĩ Xue Yinxian (phải) tiết lộ bí mật về doping Trung Quốc AFP
Thể thao Trung Quốc vừa chấn động sau khi Đài phát thanh ARD (Đức) đăng tải những tiết lộ về bí mật bê bối bảo trợ doping qua nhiều thế hệ của quốc gia này.
Theo AFP, trong cuộc phỏng vấn với ARD, Xue Yinxian - một bác sĩ 79 tuổi từng làm việc tại Tổng cục Thể thao Trung Quốc, công khai tiết lộ có khoảng 10.000 VĐV ở tất cả các môn thể thao nước nhà được bảo trợ doping trong những năm 1980 và 1990. Bà Xue và con trai hiện sống ở Đức. Cuộc phỏng vấn với Xue được thực hiện bởi một nhóm điều tra của Đức. Bác sĩ Xue kêu gọi tất cả các huy chương tại giải đấu quốc tế mà VĐV Trung Quốc giành được ở 2 thập niên cuối thế kỷ 20 phải được trả lại do đều bị “nhiễm độc” chất kích thích.
Bà Xue từng làm việc trong một số đội tuyển Trung Quốc trước khi bị trục xuất khỏi Olympic 1988 do từ chối thực hiện bảo trợ doping cho lứa VĐV tuổi thiếu niên và rồi được luân chuyển làm nhân viên ở Tổng cục Thể thao quốc gia. Vị bác sĩ 79 tuổi tiết lộ thêm rằng sử dụng doping là bắt buộc đối với VĐV Trung Quốc và việc xét nghiệm doping ở thời điểm ấy chỉ phục vụ mục đích phải đảm bảo các VĐV góp mặt ở giải đấu quốc tế mà không bị phát hiện.
Vén màn bí mật bảo trợ doping của Trung Quốc - ảnh 1

tin liên quan

Gắn chip theo dõi VĐV để triệt vấn nạn doping

Hiệp hội VĐV Olympic thế giới (WOA) thu hút sự chú ý của dư luận khi một quan chức cấp cao đưa ra ý tưởng gắn chip (vi mạch điện tử) cho VĐV nhằm ngăn chặn triệt để vấn nạn sử dụng doping trong thể thao.

“Cách đầu tiên họ cố gắng thuyết phục bạn sử dụng doping ở thời điểm 1 tháng trước khi tranh tài ở một giải đấu và chứng minh lợi ích bằng kết quả tích cực sau đó. Thứ hai họ sẽ tiêm cho bạn một mũi thuốc mà việc xét nghiệm bị vô hiệu hóa. Thứ ba họ sẽ đưa vào các loại thuốc truyền thống Trung Quốc mà rất khó để phát hiện”, bác sĩ Xue công khai về phương thức bảo trợ doping của thể thao Trung Quốc trong quá khứ, đồng thời cho rằng giai đoạn sau này có những cách bảo trợ doping tinh vi hơn thời của bà. Sau cuộc điều tra, phóng viên ARD đã liên lạc với Ủy ban Olympic Trung Quốc nhưng chưa nhận được hồi đáp.
Mới đây phía thể thao Trung Quốc khẳng định: “Đó là quan điểm lệch lạc của một cá nhân. Từ lâu Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc sử dụng chất kích thích trong thể thao và không khoan dung đối với vấn đề này. Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Trung Quốc vẫn có các VĐV và các cộng sự của họ liều lĩnh vì lợi ích cá nhân nên việc sử dụng thuốc kích thích vẫn còn tồn tại. Những cá nhân và VĐV ấy sẽ phải trả giá vì đi ngược lại tinh thần thể thao”.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm Thể thao khác

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

WADA đang phải chịu áp lực chỉ trích rất lớn sau khi dỡ bỏ một phần án phạt cho thể thao Nga /// AFP
Thể thao Nga được dỡ bỏ một phần án cấm doping

Thể thao thế giới tiếp tục có những chỉ trích, tranh luận dữ dội sau khi Ủy ban Chống doping thế giới (WADA) dỡ bỏ án phạt đối với Cơ quan Chống doping Nga (RUSADA) sau 3 năm đình chỉ liên quan đến bê bối bảo trợ doping, mở đường cho vận động viên (VĐV) nước này được trở lại tranh tài quốc tế.

Giải sẽ được diễn ra vào ngày 5.10.2018 tại sân golf Tân Sơn Nhất  /// T.N
Giải golf Thanh Niên chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 2018
Nhằm chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10 và tạo sân chơi lành mạnh, vui khỏe cho giới doanh nhân, công ty CP Báo Thanh Niên sẽ kết hợp cùng sân golf Tân Sơn Nhất tổ chức “Giải golf Thanh Niên Mừng Ngày Doanh Nhân Việt Nam Lần thứ 3-2018”.
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận