Từ tuổi 30, bạn nên lưu ý ăn uống thế nào để khỏe về sau?

08/03/2018 10:02 GMT+7

Khi càng có tuổi, chúng ta sẽ càng phải thay đổi cách ăn uống cho phù hợp với thể trạng.

Để tuổi trung niên có sức khỏe ổn định, bạn cần thay đổi thói quen và tư duy ăn uống ngay từ tuổi 30, theo Health.com.

Ăn nhiều chuối

Huyết áp có xu hướng tăng khi chúng ta bắt đầu có tuổi. Để chống lại vấn đề này và làm giảm nguy cơ đột quỵ lẫn đau tim, bạn nên tiêu thụ ít natri và dùng nhiều thực phẩm chứa kali. Và để bổ sung kali, bạn cần bổ sung rau quả thường xuyên. Trong đó, quả chuối đặc biệt giàu kali. Bông cải xanh và khoai tây cũng cung cấp nhiều dưỡng chất này.

Ăn cay một chút

Có thể tăng cường hương vị và tạo sự khoái khẩu bằng cách thêm ớt hoặc cà ri vào các món ăn nếu phù hợp. Ớt và cà ri có thể đem lại một số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người ở độ 'tuổi băm'.

Nghiên cứu cho thấy chất capsaicin trong ớt xanh giúp chống ung thư tuyến tiền liệt. Ớt xanh cũng giàu chất chống ô xy hóa, khắc chế các gốc tự do, đem lại khả năng miễn dịch tự nhiên đối với bệnh ung thư và làm chậm quá trình lão hóa. Ớt xanh cũng giúp điều hòa đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.

Uống nhiều nước hơn

Mất nước là một trong những nguyên nhân chính khiến người trung niên gặp vấn đề về sức khỏe. Do đó, bạn nên tự nhắc bản thân uống nước trước khi khát; hạn chế trà, cà phê và bia rượu vì những thứ này đều gây mất nước cho cơ thể. 
Bước sang 'tuổi băm', ai cũng cần lưu ý ăn uống lành mạnh Ảnh minh họa: Shutter Stock


Lưu ý về canxi và vitamin D

Canxi cần thiết cho sức khỏe của xương, một yếu tố rất đáng quan tâm của người sau 30 tuổi. Bạn có thể bổ sung canxi từ các sản phẩm liên quan đến sữa. Tuy nhiên, một số người không dung nạp lactose nên không uống được sữa. Họ có thể dùng các loại rau củ hay thực phẩm khác giàu canxi để thay thế, chẳng hạn như cải xoăn, hải sản, đậu trắng, cải bó xôi...

Trong khi đó, cơ thể mỗi người rất cần vitamin D để tổng hợp canxi từ thực phẩm. Sáng dậy, bạn cũng nên siêng đi bộ dưới nắng sớm để hấp thu thêm vitamin D.
Các loại đậu giàu chất xơ và vitamin cùng khoáng chất có lợi cho sức khỏe Ảnh minh họa: Shutter Stock

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ được chứng minh có thể giảm lượng đường trong máu, bớt cholesterol và tránh táo bón, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Chất xơ có nhiều trong rau củ quả, chẳng hạn như bắp, các loại đậu, bông cải xanh, quả lê, gạo lứt, bột yến mạch...
Bên cạnh ăn uống lành mạnh, bạn cũng cần lưu ý tập luyện thể chất thường xuyên và phù hợp để duy trì cân nặng ổn định cũng như sức khỏe bền vững.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.