Muỗng gỗ là nhạc cụ cổ vũ chính thức của World Cup 2018

0 Tây Nguyên
Nhạc cụ  “lozhkas” (muỗng gỗ) được chọn làm nhạc cũ cổ vũ chính thức của World Cup 2018 /// REUTERS
Nhạc cụ “lozhkas” (muỗng gỗ) được chọn làm nhạc cũ cổ vũ chính thức của World Cup 2018REUTERS

Để hòa mình vào những đám đông người hâm mộ World Cup trong mùa hè này, cổ động viên (CĐV) chỉ cần gõ thành thạo những chiếc muỗng gỗ đặc trưng của Nga.

Theo Reuters, 8 năm sau khi người Nam Phi ghi dấu ấn với tiếng kèn vuvuzela inh tai khi được trao quyền tổ chức World Cup 2010, chủ nhà Nga hy vọng người hâm mộ bóng đá tại kỳ World Cup năm nay (khởi tranh từ ngày 14.6 - 15.7) sẽ nhanh chóng làm quen với kiểu cổ vũ, ăn mừng bằng cách gõ “lozhkas” - dạng muỗng gỗ - để tạo nên những nhịp điệu rộn rã, lôi cuốn nhưng đỡ inh tai hơn. Trước đó, các tiết mục của nghệ sĩ dân gian Nga đều có sử dụng nhạc cụ truyền thống này - hai muỗng gỗ gõ vào nhau - trong các cuộc tiếp đón chính thức.
Những CĐV không quen sử dụng nhạc cụ đặc biệt trên có thể mua cặp muỗng tại Nga đã được gắn với nhau ở phần đuôi bằng một tay cầm nhựa dẻo để dễ gõ hơn mà không sợ bị văng mỗi cái muỗng mỗi nơi. Theo Reuters, nhà thiết kế Rustam Nugmanov đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Nga để sản xuất dòng nhạc cụ màu sắc mang tên “Những chiếc muỗng chiến thắng” và được công nhận là nhạc cụ cổ vũ chính thức của World Cup 2018.
Muỗng gỗ là nhạc cụ cổ vũ chính thức của World Cup 2018 - ảnh 2
Lozhka (dạng muỗng) sẽ có âm thanh nhẹ nhàng hơn vuvuzela ở World Cup 2010 CHỤP MÀN HÌNH

Ông Ngmanov nói: “Khi chọn một nhạc cụ tiêu biểu của Nga đồng thời phản ánh những giá trị văn hóa của quốc gia, chúng tôi đã chọn ra 3 nhạc cụ gõ là treshchotka (dạng thanh), shaker (dạng lắc) và lozhka (dạng muỗng)”. Yêu cầu của nhạc cụ là có thể tạo nên nhịp điệu, nhưng không gây âm thanh inh ỏi chói tai như vuvuzela trước đây, hay những âm thanh gây nổi da gà kiểu caxirola của Brazil tại World Cup 4 năm trước đây. Ông Nugmanov kết luận: “Âm thanh của caxirola nghe như tiếng ong vỡ tổ và lại rất ồn nên không thể tạo thành nhịp điệu. Vì vậy chúng tôi đã chọn muỗng gỗ”.

Tây Nguyên

Bình luận

Đọc thêm World Cup 2018

Tin đọc nhiều

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

Golovin chơi nổi bật trong màu áo tuyển Nga nhưng chưa chắc thành công khi khoác áo CLB lớn  /// Reuters
Có nên mua cầu thủ tỏa sáng sau World Cup?
Ngay sau World Cup có ít nhất 30 cầu thủ lên giá nhờ chơi nổi bật. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các CLB có nên ồ ạt mua các cầu thủ vừa tỏa sáng tại Nga hay không?
Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận